01:17 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Hội nghị đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ các tỉnh phía Nam trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 2016-2018

Đăng lúc: Thứ ba - 11/12/2018 20:30 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 07/12/2018 tại Hội trường Nhà khách T78, Tp. Hồ Chí Minh Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ dưới sự chủ trì của TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam và PGS. TS. Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Thành phố Hồ Chí Minh. Có hơn 50 đại biểu đại diện cho 40 tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam có trụ sở ở phía Nam tham dự Hội nghị.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Theo báo cáo tổng kết của ông Trần Xuân Việt, Phó Trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Liên hiệp Hội Việt Nam tính đến 11/2018, có 482 tổ chức được thành lập, chiếm ½ số tổ chức ngoài công lập được Bộ KH&CN cấp giấy phép. Chỉ có 20 tổ chức KH&CN đã thành lập được các tạp chí. Có trên 150 tổ chức có website riêng và có 40 tổ chức tương tác trên Facebook. Chỉ có 20,3% số tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA tham gia các mạng lưới/liên minh. Theo số liệu tổng hợp của 200 tổ chức, trong giai đoạn 2016-2017 và 6 tháng đầu năm 2018, các tổ chức này đã huy động được khoảng 1.230 tỷ đồng. Trung bình mỗi tổ chức huy động được khoảng 2,4 tỷ đồng/năm, nộp khoảng 53 tỷ đồng tiền thuế. Có 3.256 lao động trực tiếp, trong đó 2.029 lao động đang làm việc chính thức (1351 có đóng BHXH), 1.213 lao động kiêm nhiệm.

Bên cạnh một số kết quả đạt được, còn những hạn chế như: tư cách của đơn vị (PCP, ngoài công lập, phi lợi nhuận…?); Bộ máy tổ chức không ổn định lâu dài; Không thể hiện rõ là tổ chức KH&CN; Hoạt động vượt quá chức năng, nhiệm vụ; Không báo cáo hoặc không đúng hạn; Chậm quyết toán thuế; Chậm xác nhận viện trợ và quyết toán; Không treo biển, không họp HĐQL…; Còn tình trạng nội bộ mất đoàn kết… Một số khó khăn điển hình đối với tổ chức KH&CN có thể kể ra như: tài chính không ổn định; Khó giữ lao động làm dài hạn; Quy định về nhận viện trợ phức tạp; Khó tiếp cận nguồn ngân sách; Chính sách thuế chưa rõ ràng; Chưa có sự bình đẳng như các tổ chức công lập.

Ngoài ra, sáng kiến về mạng lưới môi trường và biến đổi khí hậu (VECC) cũng được giới thiệu tại Hội nghị này. Đây là lần đầu tiên sáng kiến liên kết mạng lưới các tổ chức thành viên và trực thuộc VUSTA về chủ đề môi trường và khí hậu được khởi xướng. Trong bối cảnh VUSTA là thành viên của Ủy ban Quốc gia về Biến đổi Khí hậu và Tổ công tác liên ngành về Phát triển bền vững. Phát huy thế mạnh của các tổ chức KHCN hoạt động về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của tổ chức thành viên và đối tác quốc tế hy vọng sáng kiến VECC ra đời sẽ có những hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Các đại biểu cơ bản thống nhất với báo cáo đánh giá hoạt động của các tổ chức giai đoạn 2016-2018. Tuy nhiên có đại biểu kiến nghị và nêu khó khăn chung của các tổ chức về thủ tục liên quan đến thuế. Vẫn là câu chuyện các tổ chức bị áp thuế như doanh nghiệp trong khi các hoạt động không mang tính kinh doanh, không hoạt động theo mô hình doanh nghiệp và kiến nghị Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục kiên trì kiến nghị chính sách thuế đối với các tổ chức này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết: tuy số lượng tổ chức có trụ sở tại phía Nam ít nhưng đã có những đóng góp đáng kể vào hoạt động chung của Liên hiệp Hội Việt Nam. Một trong những nội dung mà các tổ chức cần quan tâm đó là đề xuất tặng, khen thưởng đối với cá nhân, tổ chức của mình.

hc2

Bà Võ Thị Hoàng Yến - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật nhận Bằng khen của Liên hiệp Hội Việt Nam

Nhân dịp tổng kết Hội nghị, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động năm 2018, góp phần phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tác giả bài viết: HP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll