00:13 ICT Chủ nhật, 18/08/2019
Rss Feed

Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam – 15 năm xây dựng và trưởng thành

Đăng lúc: Thứ hai - 11/06/2018 10:57 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 10/6/2018, tại Hà Nội, Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam (VINALAB) đã long trọng tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập. Tham dựLễ kỷ niệm cóGS TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội và một số Bộ, ngành cùng lãnh đạo và hội viên của Hội.

GS TSKH. Đặng Vũ Minh đã trao tặng Bằng khen cho Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam

GS TSKH. Đặng Vũ Minh đã trao tặng Bằng khen cho Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, GS TSKH Đặng Vũ Minh Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao những cố gắng của Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển tổ chức; Hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức và hoạt động chuyên môn. GS Minh cũng mong muốn trong những năm tới, Hội cần tăng cường phát triển Hội viên, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có năng lực về lĩnh vực thử nghiệm làm nòng cốt trong cơ cấu cán bộ lãnh đạo của Hội; tiếp tục đổi mới về tổ chức, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng uy tín của sản phẩm dịch vụ, đảm bảo phát triển bền vững đồng thời đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của các Hội viên.

Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam được thành lập vào ngày 10/6/2003. Sau 15 năm xây dựng, Hội các phòng Thử nghiệm Việt Nam đã có nhiều cố gắng đoàn kết tập hợp hội viên, xây dựng và phát triển tổ chức, đến nay đã có trên 64 Hội viên đã đăng ký hoạt động theo Quy chế Hội viên mới. Hoạt động truyền thông được chú trọng. Thông qua trang web: http://vinalab.org.vn. Thông tin được cung cấp kịp thời và rộng rãi tới các Hội viên và tổ chức, cá nhân quan tâm đến lĩnh vực hoạt động của Hội; Bản tin nội bộ “Bản tin Hội các Phòng Thử nghiệm Việt Nam”, định kỳ 1 tháng/1 số. Từ đầu năm 2017, với mong muốn có kênh thông tin chính thức của Hội, Hội đã làm thủ tục xin phép phát hành Tạp chí thử nghiệm ngày nay” và đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép xuất bản báo in số 293/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 và Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cấp mã số ISSN 2588-1469 cho Tạp chí. Đến nay, Tạp chí định kỳ xuất bản 1000 bản với 80trang/01 số vào ngày 20 hằng tháng. Nội dung Tạp chí khá phong phú, được đóng góp bởi các chuyên gia đầu ngành và lược dịch từ các tạp chí chuyên ngành có uy tín trên thế giới nên các thông tin truyền tải thực sự hữu ích cho các phòng thử nghiệm. Ngoài ra, Hội đã chú trọng công tác truyền thông, phổ biến kiến thức thông qua các buổi Hội thảo, mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các Hội viên. Từ khi thành lập, Hội đã tổ chức các Hội nghị thử nghiệm thường niên ở Hà Nội hoặc TP phố Hồ Chí Minh có kết hợp với các đơn vị tổ chức Triển lãm Quốc tế về Thiết bị Đo lường- Thử nghiệm; Tổ chức nhiều hội thảo khoa học với sự tham gia của hàng nghìn đại biểu trong nước và quốc tế.

Trong hoạt động chuyên môn, Hội đã ban hành Quy chế cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo. Theo Quy chế, đến nay có 02 Hội viên đăng ký cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo là Trung tâm đào tạo phát triển sắc ký EDC và Công ty Cổ phần Công nhận Việt Nam AoV. Các Hội viên của Hội khi sử dụng dịch vụ PT của EDC, AoV được giảm phí từ 5-10%. Kể từ khi Quy chế cung cấp dịch vụ thử nghiệm thành thạo được ban hành (tháng 5/2015) đến nay, hai tổ chức trên đã tổ chức được 234 chương trình thử nghiệm thành thạo, với tổng số 1.945 lượt phòng thử nghiệm tham gia, trong đó có 61 chương trình thử nghiệm thành thạo với trên 10 phòng tham gia.

Trong công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội, Hội đã tư vấn xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế TCVN ISO 9001 - 2000 cho 04 cơ sở sản xuất- kinh doanh đã được nhận chứng chỉ; tư vấn xây dựng Hệ thống quản lý Phòng Thử nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 cho 4 đơn vị đã được công nhận. Tư vấn xây dựng Dự án Phòng Thử nghiệm hoá lý - vi sinh và Quan trắc môi trường cho 4 Sở KH và CN tỉnh; Tham gia góp ý, phản biện Luật Tiêu chuẩn và Quy phạm kỹ thuật, là thành viên phản biện đề tài độc lập cấp Nhà nước "Nghiên cứu đề xuất quy hoạch hệ thống phòng thí nghiệm đo lường và thử nghiệm chất lượng sản phẩm ở Việt Nam theo yêu cầu phát triển kinh tế và hội nhập đến năm 2010". Đặc biệt, Hội được Liên hiệp Hội Việt Nam giao làm đầu mối thực hiện đề án phản biện dự thảo Luật Chất lượng Sản phẩm hàng hóa.

Tác giả bài viết: Lê Công Lương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 180/2019 new (1)

Market Ban tin so 180 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small