09:32 ICT Thứ năm, 24/10/2019
Rss Feed

Hội Khoa học Lịch sử TP Hải Phòng: 24 kg tiền cổ mới phát hiện có thể liên quan tới cuộc khởi nghĩa nông dân

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/01/2005 09:36 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Mới đây, tại Hải Phòng, người dân đã đào được 24 kg tiền cổ. Theo đánh giá ban đầu, trong số tiền tìm thấy có đồng Hồng Hoá thông bảo - loại tiền được đoán là xuất phát từ một cuộc khởi nghĩa nông dân. Theo ông Nguyễn Đăng Lợi, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Hải Phòng, những chữ đúc trên mặt tiền cho thấy số tiền này bao gồm 4 loại: Cảnh Hưng thông bảo, Hồng Hoá thông bảo, Khang Hy thông bảo và Càn Long thông bảo (đều có niên đại thuộc thế kỷ 18).

Bên cạnh những giá trị nghiên cứu về đời sống lịch sử và văn hoá, việc đào được loại tiền cổ Hồng Hoá còn là một trường hợp hiếm thấy trong đời sống khảo cổ. Cho đến nay các nhà khoa học vẫn đặt giả thiết: Đây là loại tiền xuất phát từ một cuộc khởi nghĩa nông dân, do những người cầm đầu cuộc khởi nghĩa tự đúc và lưu hành trên địa bàn hoạt động của mình (trong lịch sử Việt Nam và Trung Quốc đều không có một triều đại nào lấy niên hiệu là Hồng Hoá).

Điều đáng nói là Bảo tàng Hải Phòng vẫn chưa thể triển khai các công tác bảo quản, nghiên cứu cũng như đưa kho tiền này ra giới thiệu với nhân dân trong vùng. Lý do rất đơn giản: Tại Bảo tàng không có chuyên gia về ngành khảo cổ. Do thiếu người nên việc bảo quản và trưng bày các hiện vật trong bảo tàng cũng là vấn đề nan giải từ nhiều năm nay. Trên thực tế, nhiều đồng tiền cổ được tìm thấy trước đây hiện đang nằm xếp xó trong bảo tàng, chưa một lần nào được đưa ra triển lãm.

Rất có thể 24 kg tiền cổ mới được phát hiện cũng phải chịu số phận nằm xếp xó trong kho như những trường hợp trước đây. Bởi lẽ Bảo tàng Hải Phòng cũng chưa có ý định chuyển lại số tiền này cho các bảo tàng hoặc viện nghiên cứu Trung ương.

Theo Nông Thôn Ngày Nay 25/1/2005

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll