01:24 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Hội Đông y TP. Vũng tàu: Chỗ dựa của người bệnh nghèo

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/02/2010 10:58

 
Lương y Lê Thanh Tốt, đã gắn bó với phòng khám Phước Thiện Hưng Thắng Tự từ năm 1984 đến nay. Mỗi ngày phòng mạch Phước Thiện Hưng Thắng Tự cấp gần 100 thang thuốc cho bệnh nhân

Lương y Lê Thanh Tốt, đã gắn bó với phòng khám Phước Thiện Hưng Thắng Tự từ năm 1984 đến nay. Mỗi ngày phòng mạch Phước Thiện Hưng Thắng Tự cấp gần 100 thang thuốc cho bệnh nhân

Những bệnh nhân nghèo, khi có nhu cầu, đều được khám chữa bệnh miễn phí tại 5 phòng mạch Phước Thiện đóng trên địa bàn TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Từ 9 giờ sáng Chủ nhật, ngày 21/2, phòng thuốc nam Phước Thiện Hưng Hiệp Tự (phường 4, TP. Vũng Tàu) vừa mở cửa khai trương năm mới đã có hơn 10 bệnh nhân đến lấy thuốc. Bác Huỳnh Hữu Khoa, 60 tuổi, ngụ tại 74 Cô Bắc, phường 4, nghỉ một buổi đi bán vé số để đến khám và lấy thuốc. Mấy hôm nay do phải làm quá sức, bác thấy trong người mệt mỏi, ăn, ngủ kém nên ra phòng khám Hưng Hiệp Tự để nhờ lương y xem mạch và bốc thuốc. Bác Khoa nói, phòng khám thật có ích cho những người nghèo khi chẳng may có bệnh.

Phòng thuốc nam Phước Thiện Hưng Hiệp Tự được coi là phòng mạch đông khách nhất trong số 5 phòng mạch Phước Thiện của TP.Vũng Tàu. Có ngày, lương y Trần Thị Tới và các cô, bác phụ việc ở đây phải tiếp đón hơn 100 bệnh nhân, bốc từ 300 đến 500 thang thuốc. Làm việc quên cả thời gian, không có giờ nghỉ nhưng ai cũng rất vui vì “đông khách”.

Lương y Trần Thị Tới đã gắn bó với phòng mạch từ 30 năm nay và vẫn không quên cảm giác hạnh phúc vì mỗi lần nhận được thư hoặc điện của bệnh nhân ở những nơi xa gửi đến vì đã khỏi bệnh. 30 năm gắn bó với phòng mạch, lương y Trần Thị Tới không hề nhận bất cứ khoản tiền nào gọi là lương bổng hay thù lao, chỉ vì muốn góp sức của mình giúp đỡ những người không may mắn, bệnh tật.

Để có được từ 300 - 500 thang thuốc nam mỗi ngày, tổ sưu tầm nam dược Hưng Hiệp Tự do cư sĩ Thiện Khánh phụ trách phải khá vất vả. Lặn lội khắp nơi trong tỉnh, thậm chí sang tận Long Khánh (Đồng Nai) để sưu tầm cây thuốc quý cho bà con. Cây thuốc muốn bảo đảm chất lượng phải lấy đúng thời vụ và phải dự trữ đủ cho cả năm, nếu chậm chân, chậm tay sẽ phải đợi một năm sau mới tới vụ. Thế nên, có ngày, tổ sưu tầm nam dược phải huy động cả người thân trong gia đình tranh thủ tham gia đi lấy thuốc vào những ngày nghỉ cuối tuần. Tuy vất vả nhưng cả tổ sưu tầm và những người tình nguyện tham gia đều không thấy mệt vì đã làm được một việc có ích.

Cư sĩ Thiện Khánh, người đã gắn bó với công việc sưu tầm thuốc nam cho phòng mạch Hưng Hiệp Tự từ 20 năm nay cho biết, mỗi năm tổ cung ứng khoảng 100 tấn thuốc tươi cho phòng mạch. Những chuyến đi lấy thuốc xa, số lượng lớn, tổ còn vận động được phương tiện của các mạnh thường quân giúp đỡ, có khi huy động cả xe tải lớn tới 10 tấn để chuyên chở.

Ngoài 5 phòng mạch Phước Thiện, Hội Đông y TP. Vũng Tàu còn “sở hữu” một vườn thuốc nam rộng tới 6 mẫu thuộc Hưng Thắng Tự (phường 5). Vườn thuốc nam Hưng Thắng Tự có nguồn thuốc dồi dào không chỉ cung cấp cho các phòng khám Phước Thiện của TP. Vũng Tàu mà còn cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Cà Mau, Bạc Liêu, TP. Hồ Chí Minh… Hiện tại vườn thuốc nam này có hàng trăm loại cây thuốc khác nhau, mỗi năm cung cấp từ 50-70 tấn thuốc.

Truyền thống làm từ thiện tại các phòng thuốc nam có sức lan tỏa sâu, rộng trong Hội Đông y TP.Vũng Tàu. Truyền thống này không chỉ được giữ gìn mà còn phát huy ngày càng mạnh. Mỗi hội viên Hội Đông y TP.Vũng Tàu đều được vận động và tự nguyện tham gia làm công tác từ thiện. Lương y Nguyễn Thanh Hường, Chủ tịch Nghiệp đoàn đông y TP. Vũng Tàu, là một trong số những người như vậy. Mỗi ngày lương y Nguyễn Thanh Hường đều khám chữa bệnh và bốc thuốc miễn phí cho một vài bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Cứ như vậy, thầm lặng, không lương y nào nghĩ đến thành tích cá nhân. Cùng với Hội Đông y, trong suốt 15 năm thành lập nghiệp đoàn, với sự kết nghĩa giữa các nghiệp đoàn khác, từng đoàn viên đã tự nguyện khám chữa bệnh miễn phí cho các đoàn viên của nghiệp đoàn bạn có hoàn cảnh khó khăn, bị đau ốm như nghiệp đoàn xích lô, nghiệp đoàn xe ôm.

Lương y Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch Hội Đông y TP.Vũng Tàu, vẫn chưa quên bệnh nhân Trần Văn Tuân đã được chị điều trị bằng các phương pháp dùng thuốc, không dùng thuốc kết hợp liên tục trong suốt hơn 3 tháng trời, hoàn toàn miễn phí. Anh Tuân đã thoát khỏi cảnh nằm liệt dường, không nhận biết kể cả người thân sau chấn thương do tai nạn. Đến nay, anh đã đi làm trở lại và thỉnh thoảng vẫn còn ghé thăm thầy thuốc của mình.

“Không ít bệnh nhân sau khi được chữa khỏi bệnh đã quay lại các phòng mạch để cảm ơn thầy thuốc bằng việc hỗ trợ các phòng mạch để giúp đỡ nhiều hơn nữa những bệnh nhân nghèo: người có công thì giúp công, người có của thì giúp của”- Lương y Lê Thanh Tốt, phòng khám Phước Thiện Hưng Thắng Tự cho biết.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll