20:03 ICT Thứ sáu, 22/06/2018
Rss Feed

Học sinh sáng tạo Mũ bảo hộ cảnh báo khoảng cách an toàn điện

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/09/2017 14:43 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Tai nạn lao động điện là một vấn đề nhức nhối trong ngành điện lực và cả những ngành có liên quan đến ngành điện như viễn thông, truyền hình cáp mặc dù có nhiều phương án, nguyên tắc, thiết bị đảm đảo an toàn cho công nhân. Xuất phát từ thực tế đó, nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh và Thân Thị Thanh Nhàn là học sinh trường THCS Tố Hữu, thành phố Huế đã nghiên cứu chế tạo thành công sản phẩm “Mũ bảo hộ cảnh báo khoảng cách an toàn điện”. Đề tài xuất sắc đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X, năm 2017 và được chọn tham dự Cuộc thi toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và GS.TS. Trần Hữu Dàng Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trao thưởng cho nhóm tác giả mũ bảo hộ cảnh báo khoảng cách an toàn điện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung và GS.TS. Trần Hữu Dàng Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh trao thưởng cho nhóm tác giả mũ bảo hộ cảnh báo khoảng cách an toàn điện

Nhóm tác giả cho biết, khi thiết bị di chuyển đến gần dòng điện xoay chiều, cuộn dây sẽ cảm ứng từ trường biến thiên và trong cuộn dây xuất hiện dòng điện xoay chiều cảm ứng, dòng điện xoay chiều này sau đó được nắn thành dòng 1 chiều và chạy qua loa điện áp trong mũ sẽ phát ra âm thanh cảnh báo để báo động cho người sử dụng và tránh được tai nạn. Trên thị trường hiện nay đã có một số loại mũ bảo hộ sử dụng cho công nhân ngành điện và một số ngành có liên quan đến điện, nhưng các loại mũ này chỉ giới hạn ở chức năng ngăn cản dây điện chạm trực tiếp vào đầu của người sử dụng. Ngoài ra trên thị trường xuất hiện một sản phẩm có thể dùng để phát hiện từ trường của dòng điện xoay chiều đó là “Máy dò điện từ trường” nhưng sản phẩm này chỉ sử dụng để dò điện từ trường và không có loa báo khoảng cách an toàn và không thể đội trên đầu để cảnh báo sớm khoảng cách an toàn điện và giá thành lại quá cao.

Sản phẩm “Mũ bảo hộ cảnh báo khoảng cách an toàn điện” của Quỳnh và Nhàn vừa có chức năng bảo hộ lao động vừa có đặc tính cảnh báo khoảng cách an toàn điện chính xác. Qua đó đảm bảo được sự an toàn điện tuyệt đối cho người sử dụng, hơn nữa sản phẩm này có thiết kế đơn giản, linh kiện dễ kiếm, dễ làm với chi phí 50.000 đ/mũ bảo hộ.

h2

Sản phẩm hoàn thành gọn nhẹ như những mũ bảo hộ thông thường nhưng có tác dụng cảnh báo khoảng cách an toàn điện

Thầy giáo Nguyễn Sỹ Nông giáo viên hướng dẫn đề tài cho biết: Sản phẩm này của các em đã tích hợp công nghệ cảm ứng điện từ trường do các em tự thiết kế và lắp đặt vào mũ bảo hộ lao động nên có khả năng phòng chống tai nạn điện rất cao. Đề tài này, nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ các em để hoàn thiện hơn và có thể áp dụng vào thực tế ngành điện.

Tác giả bài viết: Đinh Văn Chung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small