04:23 ICT Thứ sáu, 18/01/2019
Rss Feed

Hòa Bình: Phản biện Dự án “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch sản xuất mía của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/12/2017 13:41 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 07 tháng 12 năm 2017 Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hòa Bình (Liên hiệp Hội tỉnh) đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Dự án: “Rà soát, điều chỉnh quy hoạch sản xuất mía tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình xây dựng nhằm quy hoạch vùng sản xuất cây mía (mía tím, mía ép nước giải khát, mía nguyên liệu chế biến đường) tập trung, làm cơ sở cho việc thực hiện sản xuất hàng hóa có thương hiệu góp phần nâng cao chất lượng trên cơ sở đồng bộ sản xuất, đẩy mạnh chế biến, tăng năng suất, hiệu quả của cây mía, hỗ trợ lưu thông và tiêu thụ.

Quang cảnh buổi hội thảo

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe Liên hiệp Hội trình bày bản báo cáo phản biện Dự án. Theo bản báo cáo phản biện cho thấy Dự án đã nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện quy hoạch sản xuất mía tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2011-2015; đã có nhận xét, đánh giá khá đầy đủ thực trạng sản xuất mía giai đoạn 2011-2016, Đồng thời, đã xác định được nguyên nhân của những tồn tại trên cũng như xu hướng phát triển sản xuất mía ở các vùng, các địa phương trong tỉnh. Trên cơ sở phân tích thực trạng, xu hướng phát triển Dự án đã đề xuất 2 phương án phát triển và lựa chọn được phương án phù hợp với tiềm năng, lợi thế để sản xuất mía của tỉnh Hòa Bình trong những năm tới. Dự án cũng đã điều chỉnh quy hoạch, bố trí các vùng sản xuất mía cho từng địa phương đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; đã đưa ra 5 giải pháp, nhu cầu vốn đầu tư, dự kiến hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường sau khi điều chỉnh quy hoạch.

Tuy nhiên dự án còn một số tồn tại cần chỉnh sửa, bổ sung như các số liệu điều tra khá nghèo nàn, do vậy phần đánh giá thực trạng chưa phân tích, xác định được đầy đủ những cơ hội và thách thức trong sản xuất, kinh doanh mía của tỉnh Hòa Bình. Cần bổ sung đánh giá nguyên nhân của việc giảm diện tích, giá trị thu nhập của mía tím trong 2 năm 2015-2016, ở đây đề nghị phân tích kỹ yếu tố thị trường, thị hiếu của người tiêu dùng. Ngoài ra vấn đề chất lượng mía tím thương phẩm cũng cần được phân tích cụ thể (như giống thoái hoá nên dóng ngắn, vỏ cứng bị ghẻ, xước, cây ngắn và nhỏ, ...), đối với mía trắng ép nước vấn đề giống hiện tại có ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất và thời vụ thu hoạch thế nào?... từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả và tính bền vững của sản xuất mía ăn tươi của tỉnh thời gian qua; Vấn đề thị trường tiêu thụ chưa được đề cập rõ nét, đề nghị bổ sung cho từng loại mía, đánh giá dự báo xu hướng, khả năng tiêu thụ trong tương lai của thị trường trong tỉnh, cả nước và trên thế giới, đây là nội dung rất quan trọng để xây dựng quy hoạch; Các giải pháp thực hiện quy hoạch dự án đưa ra tuy khá dài nhưng chưa rõ nét, có một số nội dung trùng nhau và còn thiếu một số giải pháp quan trọng.

Kết thúc hội thảo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đơn vị tư vấn lập dự án đã có những giải trình và tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng tư vấn, phản biện và các đại biểu tham dự hội thảo để bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện dự án trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt./.

Tác giả bài viết: Đình Quảng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small