03:04 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Rss Feed

Hà Nội phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học – công nghệ Việt Nam 2018

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/07/2018 11:51 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đã tổ chức Tổng kết Giải thưởng Sáng tạo khoa học – công nghệ Việt Nam 2017 của thành phố Hà Nội, phát động Giải thưởng năm 2018.

Quang cảnh buổi Lễ Tổng kết Giải thưởng Sáng tạo khoa học – công nghệ Việt Nam 2017 và phát động Giải thưởng năm 2018

Quang cảnh buổi Lễ Tổng kết Giải thưởng Sáng tạo khoa học – công nghệ Việt Nam 2017 và phát động Giải thưởng năm 2018

Năm 2017, Liên hiệp Hội KHKT Hà Nội đã gửi tới Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam 5 công trình. Trong số này có 1 công trình đã được trao giải Nhì với tên công trình là Quy trình và hệ thống thiết bị sấy rác sử dụng thiết bị thu hồi nhiệt có khối vật liệu thu hồi nhiệt không chuyển động và phương pháp sắp xếp khối vật liệu, 3 công trình đạt giải ba gồm: Công trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy về chỏm cầu trung nghĩa MCV20X5000; công trình Máy lọc nước mặt thành nước ngọc đáp ứng nhu cầu cuộc sống người dân vùng xâm nhập mặn đông bằng sông Cửu long, ngư dân tàu cá, các đảo ven bờ và quận đảo Trường Sơn.

Chia sẻ về công trình đạt giải Nhì của mình, ông Nguyễn Phúc Thành cho biết, công trình này với tính mới là có ít nhất 2 thiết bị thu hồi nhiệt làm việc luôn phiên, hiện chưa thấy có cơ sở đốt rác thải nào áp dụng tại Việt Nam, có tính sáng tạo khả năng ứng dụng và nhân rộng rất tốt do hệ thống thiết kế theo modum nên có thể dễ dàng áp dụng vào các nhà máy có quy mô công suất khác nhau; có thể tận dụng nhiệt dư thừa từ sau lò đốt cho sấy hoặc nâng nhiệt của các công nghệ khác có nhu cầu, kể cả các nhà máy lân cận có nhu cầu sử dụng nhiệt. Hiệu quả kinh tế là giảm 90% nhiên liệu dầu DO so với các hệ thống lò đốt rác thông thường. Giảm các tác động môi trường và xã hội từ nước rác.

LHH ha noi 2

Ông Nguyễn Phúc Thành đạt giải Nhì công trình Quy trình và hệ thống thiết bị sấy rác sử dụng thiết bị thu hồi nhiệt có khối vật liệu thu hồi nhiệt không chuyển động và phương pháp sắp xếp khối vật liệu

GSTS. Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho biết, các công trình đăng ký ban đầu tham dự thi năm 2017 so với năm 2016 là như nhau, qua hội đồng khoa học tư vấn nghiệm thu và đánh giá để chuyển lên cấp trên và đạt giải tuy có ít hơn nhưng hầu như không đáng kể.

GS Hoan cho biết thêm, Ban tổ chức giải thưởng của thành phố và đặc biệt là bộ phận thường trực của giải dã có nhiều cố gắng vận động, khuyến khích và giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị tham gia giải thưởng, các công trình đạt giải hầu hết do vận động các cơ sở sản xuất, chưa có nhiều các công trình của các sở ban ngành gửi đến dự thi nhất là các đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố. Năm 2017, với sự tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng, Liên hiệp Hội Hà Nội đã được tặng Bằng khen của Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam.

LHH ha noi 3

GSTS. Vũ Hoan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phát biểu tại Lễ tổng kết

Năm 2018, Giải thưởng tập trung vào 6 lĩnh vực: cơ khí và tự động hóa; công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; công nghệ sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; công nghệ năng lượng.

Yêu cầu với công trình được xét Giải thưởng là có tính mới, sáng tạo, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam; có hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và xã hội; khả năng áp dụng ở quy mô công nghiệp, sản phẩm dễ chế tạo, nguyên vật liệu dễ kiếm, thay thế nhập ngoại... Ban tổ chức cho biết sẽ ưu tiên xét giải thưởng đối với các công trình KH-CN được áp dụng mang lại hiệu quả cao ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo; khuyến khích các tác giả trẻ. Các chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm được Ban tổ chức đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Liên hiệp Hội KHKT Hà Nội tiếp nhận hồ sơ từ tháng 7 cho tới hết tháng 9-2018, gửi tới Ban tổ chức Giải thưởng KH-CN Việt Nam vào tháng 10-2018.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small