23:18 ICT Thứ ba, 15/10/2019
Rss Feed

Hà Giang: Tư vấn, phản biện "Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030"

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/04/2015 12:00 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 13/4/2015, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) Hà Giang đã tổ chức hội nghị, hội thảo tư vấn, phản biện "Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" (Quy hoạch), do đơn vị tư vấn Trung tâm Tư vấn phát triển và Đào tạo, Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang chủ trì soạn thảo.

Hội nghị, hội thảo tư vấn, phản biện "Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn 2030"

Hội nghị, hội thảo tư vấn, phản biện "Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn 2030"

Tham dự hội thảo có các thành viên phản biện là các nhà khoa học, chuyên gia tư vấn, phản biện đến từ các hội ngành Trung ương như PGS. TS. Phạm Bích San, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tư vấn và Phát triển; TS. Hàn Mạnh Tiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo về quản lý (Liên hiệp hội Việt Nam) và một số chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý thuộc các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp, văn hóa xã hội của tỉnh Hà Giang; tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và đại diện đơn vị tư vấn lập Quy hoạch.

Theo nhận xét của Hội đồng phản biện: Bản dự thảo Báo cáo “Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hà Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đã được đầu tư xây dựng khá công phu, nghiêm túc; hình thức, cấu trúc, nội dung bản dự thảo Quy hoạch được tuân thủ theo đúng quy định tại các nghị định của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Báo cáo đã được nghiên cứu, luận chứng khá đầy đủ, toàn diện trên các lĩnh vực cả về tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong những năm qua; đã xác lập được các quan điểm, mục tiêu và định hướng phát triển chung cho tỉnh trong những năm tới. Phương án Quy hoạch được đặt trong mối quan hệ tác động, ảnh hưởng và liên kết qua lại với các tỉnh trong vùng Trung du Miền núi Bắc Bộ, vùng Thủ đô và cả nước; kế thừa và tổng hợp kết quả điều tra, nghiên cứu trong nhiều năm của các ngành ở trung ương và địa phương tỉnh Hà Giang; phân tích được những tiềm năng, lợi thế và bất lợi, từ đó đưa ra được phương án quy hoạch cùng với đề xuất được nhiều vấn đề quan trọng, chủ yếu về định hướng phát triển kinh tế xã hội.

Báo cáo đã đưa ra được 06 giải pháp chủ yếu để thực hiện quy hoạch, gồm: Vốn đầu tư; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển; mở rộng hợp tác liên kết phát triển vùng, tích cực hội nhập quốc tế, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Số liệu, tài liệu sử dụng trong Quy hoạch là phong phú, ngoài việc sử dụng số liệu thống kê, Đơn vị tư vấn còn sử dụng các kết quả điều tra, phân tích của các tổ chức khác (chỉ số PCI, PAPI), việc sử dụng cách tiếp cận phương pháp SWOT (Strengths Weaknesses Opportunities and Threats - Điểm mạnh, yếu, cơ hội và thách thức) đã thể hiện cách tiếp cận mới của việc lập quy hoạch. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học, chuyên gia đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của bản dự thảo Báo cáo “Quy hoạch là chưa sát với điều kiện thực tế, khả năng của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn; phương pháp luận còn thiếu cơ sở khoa học; định hướng, giải pháp tổ chức thực hiện chưa đồng bộ, chưa mang tính đột phá, chưa đảm bảo tính khả thi. Phương án quy hoạch chưa đạt được mục tiêu đề ra là một bản Quy hoạch thực chất làm công cụ chiến lược hữu hiệu cho hoạt động quản lý, điều điều hành phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong những năm tới và cung cấp những thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư trên địa bàn tỉnh cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhiều ý kiến cho rằng đơn vị tư vấn cần sàng lọc các nội dung không cần thiết, viết gọn, rõ để các ngành dễ nắm bắt và quán triệt được các mục tiêu phát triển của tỉnh; trọng tâm tập trung làm rõ các quan điểm, mục tiêu định hướng, giải pháp phát triển kinh tế của tỉnh giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2030 là: Đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ (Quốc lộ 2 Hà Giang - Tuyên Quang; Quốc lộ 279 Hà Giang - Phố Ràng - Lào Cai); khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng Cao nguyên đá Đồng văn, Công viên địa chất toàn cầu cho phát triển du lịch; quan tâm cơ chế chính sách đào tạo lao động đi đôi với giải quyết việc làm; xác định cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng sinh thái; tập trung phát triển cây công nghiệp mũi nhọn chè, cây ăn quả cam, quýt và cây dược liệu có thế mạnh của tỉnh như thảo quả, đỗ trọng, xuyên khung, quế; giải quyết nước ăn, phát triển con bò vàng, thương hiệu mật ong bạc hà vùng cao. Từ đó khai thác, sử dụng và phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh cũng như các yếu tố không thuận lợi với sự phát triển của tỉnh.

Những ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ là nội dung tư vấn giúp cho cơ quan chủ trì soạn thảo, đơn vị tư vấn lập Quy hoạch có thêm luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn khách quan để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện nội dung Báo cáo Quy hoạch đảm bảo đầy đủ, thực tiễn và có tính khả thi trước khi trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tác giả bài viết: Cao Hồng Kỳ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll