03:27 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Rss Feed

Hà Giang: Hội thảo đánh giá tác động của NQ209 và NQ86

Đăng lúc: Thứ năm - 26/04/2018 09:45 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

ngày 24/4/2018, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang đã chủ trì tổ chức Hội thảo đánh giá tác động của Nghị quyết 209 và Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh, nhằm đưa ra những luận cứ khoa học độc lập, khách quan, đề xuất với Tỉnh sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Hà Giang: Hội thảo đánh giá tác động của NQ209 và NQ86

Báo cáo đánh giá của Hội đồng TVPB Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Giang đã chỉ ra: Chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo Nghị quyết 209 và Nghị quyết 86 của HĐND tỉnh đã đi vào cuộc sống, phù hợp và đáp ứng với nguyện vọng của các tổ chức, doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh; chính sách đã giúp cho người nông dân trong tỉnh thay đổi nhận thức, xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự trợ cấp của Nhà nước. Kết quả khảo sát, có 15.163 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh xin đăng ký vay vốn để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi để mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao với tổng nhu cầu vốn vay toàn tỉnh là 1.300 tỷ đồng. Đến nay, đã có 5.165 nghìn hộ nông dân, 01 doanh nghiệp và 02 HTX trong tỉnh đã được vay vốn do UBND tỉnh hỗ trợ lãi suất, với số vốn đã được giải ngân là 450 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay của tỉnh chủ yếu sử dụng cho các mục đích: phát triển chăn nuôi trâu, bò; thâm canh cây cam; thâm canh cây chè; trồng cây dược liệu; xây dựng chuồng trại gia súc đạt tiêu chuẩn và xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc. Về hiệu quả, Nghị quyết 209 và Nghị quyết 86 của tỉnh đã tạo được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư trực tiếp cho phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện để các vùng có thế mạnh của tỉnh phát triển các sản phẩm đặc trưng của địa phương, nâng cao giá trị như: cam sành Hà Giang, chè Shan tuyết Hà Giang, dược liệu, mật ong bạc hà Hà Giang, sản phẩm thịt lợn, trâu, bò và gia cầm địa phương, góp phần phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân trong tỉnh, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2016-2020.

 

Tuy nhiên, kết quả thực tiễn cho thấy tác động của chính sách theo Nghị quyết 209 và Nghị quyết 86 tới việc phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa lớn; các tổ chức, doanh nghiệp, HTX, người dân được vay vốn còn chiếm tỷ lệ thấp so với tổng nhu cầu đăng ký; quá trình triển khai thực hiện chính sách tại cơ sở gặp không ít khó khăn, vướng mắc về hồ sơ, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật thực hiện dự án. Thực tế còn 8/10 nội dung của chính sách chưa thực hiện được như: chính sách hỗ trợ vốn vay đối với dự án ứng dụng công nghệ cao; hỗ trợ sản xuất, chế biến dược liệu; hỗ trợ đăng ký thương hiệu sản phẩm; hỗ trợ chế biến thức ăn chăn nuôi; hỗ trợ phát triển HTX nông - lâm nghiệp; hỗ trợ dồn điền đổi thửa.

 Đến nay, thời gian thực hiện Nghị quyết mới được 02 năm, chưa đủ thuyết phục để đánh giá tác động của NQ 209, NQ 86, hiệu quả của chính sách cũng như mức độ tăng trưởng của đồng vốn cho vay. Hội đồng TVPB Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đề xuất với HĐND, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho cơ quan quản lý (Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang) rà soát những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết; đánh giá toàn diện kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết cũng như hiệu quả, tăng trưởng của việc sử dụng đồng vốn vay để làm cơ sở trình HĐND, UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung chính sách cho phù hợp trong năm 2019.                                                    

Tác giả bài viết: Cao Hồng Kỳ, Liên hiệp Hội Hà Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small