01:48 ICT Thứ bảy, 23/06/2018
Rss Feed

Góp ý vào Dự thảo Luật Quy hoạch

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/03/2017 11:40 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Có thể nhận thấy rằng, trong những năm vừa qua, chất lượng của quy hoạch chưa cao, chưa hiệu quả, chưa gắn với nhu cầu sử dụng, thiếu khả thi, kết nối các quy hoạch còn hạn chế gây lãng phí nguồn lực của đất nước, PGS.TS Tống Trần Tùng – Cố vấn Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải – Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Việt Nam đã phát biểu tại buổi Hội thảo góp ý kiến cho Dự thảo Luật Quy hoạch, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, ngày 30/3/2017.

Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc

Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc

“Hoạt động quy hoạch, đặc biệt là của một số quy hoạch chuyên ngành không những gây lãng phí mà còn dẫn đến những thiệt hại không hề nhỏ đối với sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội. Do vậy, việc ban hành Luật Quy hoạch để nâng cao chất lượng hệ thống quy hoạch quốc gia, lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động quy hoạch là cần thiết. Việc tái cấu trúc hệ thống quy hoạch thông qua Luật Quy hoạch là việc buộc phải đặt ra. Việc bỏ hoặc thay thế quy hoạch chuyên ngành bằng các đề án hay kế hoạch phát triển của chuyên ngành đó cho từng giai đoạn nhất định để phù hợp với sự biến đổi tương ứng của thị trường thế giới, khu vực và trong nước”.

Trong dự thảo Luật Quy hoạch, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nói chung cũng như của các Hội Khoa học và Kỹ thuật chuyên ngành nói riêng được quy định rất chung chung, cụ thể như khoản 1, Điều 10 “Cơ quan, tổ chức, cộng đồng, cá nhân có quyền tham gia ý kiến và giám sát hoạt động quy hoạch” hay như khoản 2 cũng của Điều 10 “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được đề nghị tham gia ý kiến có trách nhiệm về nội dung và thời hạn tham gia ý kiến”. Tiếp đó, Điều 19, lấy ý kiến quy hoạch cũng quy định rất chung chung như “có trách nhiệm lấy ý kiến của các bộ và cơ quan ngang bộ và cơ quan, tổ chức, cộng đồng, cá nhân có liên quan đến quy hoạch”… Điều 29, Hội đồng thẩm định, khoản 3 có quy định cụ thể hơn: “ Cơ quan thường trực Hội đồng thẩm định tổ chức trưng cầu ý kiến các tổ chức, hội nghề nghiệp, các chuyên gia thẩm định, phản biện độc lập trước khi trình Hội đồng thẩm định”. PGS.TS Tùng đề nghị, cơ quan soạn thảo cần quy định cụ thể hơn “quyền tham gia ý kiến”, “thẩm quyền được tham gia ý kiến”, “tổ chức trưng cầu ý kiến” vì đây là những tổ chức tập hợp đông đảo các nhà trí thức, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đã được tích lũy trong nhiều năm làm công tác quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực chuyên ngành ở tầm vĩ mô cũng như vi mô, làm công tác chuyên môn, công tác nghiên cứu có kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực chuyên ngành nên sẽ có những góp ý xác đáng đối với việc lập, thẩm định và giám sát việc thực hiện các quy hoạch từ cấp quy hoạch quốc gia cho đến quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia ngành cũng như quy hoạch tỉnh.

luat quy hoạch 2

PGS.TS Tống Trần Tùng – Cố vấn Bộ trưởng Bộ giao thông Vận tải – Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Cầu đường Việt Nam

Theo ý kiến của TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: “Hệ thống quy hoạch cũng có nhiều cấp độ, như hệ thống quy hoạch một ngành, một địa phương, vậy hệ thống quy hoạch trong Luật Quy hoạch phải là hệ thống quy hoạt quốc gia, tôi không hiểu vì sao Điều 12 Dự thảo lại chỉ nói đến hệ thống quy hoạch? Tôi đề nghị cần ghi rõ là “hệ thống quy hoạch quốc gia” như thông lệ quốc tế”.

Cũng theo TS Liêm thì quy hoạch là sự sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, môi trường trên lãnh thổ xác định để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước.

Theo ý kiến của TS Liêm thì, Luật Xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng đặc thủ; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng.

Chính vì vậy, cả hai quy hoạch đều là quy hoạch không gian, trong khi quy hoạch tổng thể nói trong Luật Quy hoạch lại tiến hành cả hai công việc vào trong cùng một quá trình. Tuy vậy việc tích hợp hai định nghĩa quy hoạch xây dựng và quy hoạch tổng thể thành một định nghĩa thống nhất cũng không khó khăn gì. Sau khi tích hợp thì tên gọi chung là quy hoạch tổng thể cho phù hợp với thông lệ quốc tế, vì quốc tế không có tên gọi quy hoạch xây dựng.

Cùng chung ý kiến trên, hầu hết các đại biểu tham dự cho rằng việc quy hoạch phải định hướng, chứ không sa vào cụ thể, thế giới thay đổi liên tục, không nên siết lại, bó lối đi của mình. Được biết, sắp tới, Dự thảo Luật Quy hoạch sẽ được trình Quốc hội, việc ban hành Luật Quy hoạch mang tinh khung. Luật này sẽ hệ thống lại tất cả quy hoạch, sắp xếp lại để làm sao không trùng lặp, không mâu thuẫn với nhau. Các quy hoạch không cần thiết sẽ được loại bỏ.

luat quy hoạch 3

 

TS. Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small