08:07 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Góp ý quy định về quản lý đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp

Đăng lúc: Thứ năm - 27/07/2017 21:46 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 27/7/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Thông tư Quy định về việc quản lý Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (dự thảo Thông tư) do Bộ Khoa học và Công nghệ soạn thảo.

TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, chủ trì hội thảo

TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, chủ trì hội thảo

Dự thảo Thông tư được biên soạn và lấy ý kiến đóng góp sau hơn 1 năm Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Theo TS Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng (CECODES), quy định này được chuẩn bị quá chậm. Còn theo TS Hàn Mạnh Tiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo về quản lý (VIM), dù ra đời chậm nhưng dự thảo vẫn còn nhiều nội dung chưa cụ thể, còn mơ hồ như chưa định nghĩa rõ ràng thế nào là hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp. 

TS Dinh cho rằng định nghĩa “Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là doanh nghiệp có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu” chưa trọn nghĩa và nêu câu hỏi “Tại sao chỉ có tiêu chí thời gian hoạt động?”. Ông Dinh nhận xét, cả trong Đề án cũng như dự thảo Thông tư đều không định nghĩa “hệ sinh thái khởi nghiệp”, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam thì gồm những thành phần nào. Các khái niệm “khả năng tăng trưởng nhanh” gắn với doanh nghiệp khởi nghiệp, “mô hình kinh doanh mới”, “tài sản trí tuệ” cũng không được giải thích trong dự thảo. 

Ông Dinh cho rằng nội dung dự thảo Thông tư chưa nêu được sự khác biệt về quan điểm, phương pháp hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp so với các đề án, dự án, nhiệm vụ KH&CN thông thường. Chẳng hạn như khoản b, điều 6 quy định đơn vị nhận hỗ trợ chủ trì thực hiện dự án và chủ nhiệm dự án phải có kinh nghiệm, khả năng tổ chức, quản lý thực hiện dự án, trong khi trên thực tế các cá nhân, nhóm cá nhân khởi nghiệp thường rất trẻ, chưa có kinh nghiệm cũng như thiếu nhiều kiến thức quản trị dự án. Tương tự, Hội đồng phê duyệt danh mục nhiệm vụ (Điều 9) và Hội đồng đánh giá chuyên môn (Điều 18), theo ông Dinh, còn nặng tính chất nhà nước, thiếu sự hiện diện của các nhà tư vấn khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm...
 20170727 220123
Ông Nguyễn Huy Cường - Trưởng phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, trình bày dự thảo Thông tư.
GS Nguyễn Hữu Tăng cho rằng hiện đang có phong trào khởi nghiệp trong các ngành, các lĩnh vực, do đó, hỗ trợ khởi nghiệp của Bộ Khoa học và Công nghệ nên có sắc thái riêng, tránh trùng lặp. Theo ông Tăng, dự thảo cần xác định loại hình, lĩnh vực khởi nghiệp nào cần hỗ trợ, mức độ hỗ trợ đến đâu, nếu không sẽ dẫn tới tình trạng hỗ trợ tràn lan, phân tán nguồn lực. 

Cùng quan điểm trên, GS.TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam, cho rằng dự thảo Thông tư cần đưa ra danh mục các lĩnh vực hỗ trợ. Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cần tham khảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được Quốc hội thông qua và các văn bản liên quan để hoàn thiện nội dung Thông tư. 

Ngoài những điểm chính trên, các đại biểu đã góp ý cụ thể về cấu trúc dự thảo cũng như từng điều, khoản trong dự thảo Thông tư. 

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” có mục tiêu đến năm 2020 hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, trong đó 50 doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đến năm 2025, hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển 600 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; 100 doanh nghiệp tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Đề án gồm có các nội dung chính sau: (1) Xây dựng Cổng thông tin hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; (2) Xây dựng các Khu tập trung dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các Bộ, ngành, địa phương; (3) Tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp công nghệ quốc gia với quy mô quốc tế và các sự kiện khởi nghiệp quy mô địa phương, liên kết viện trường; (4) Tiếp tục triển khai Đề án Thương mại hoá công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam; (5) Phát triển hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực và dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua các cơ sở giáo dục đào tạo, tổ chức cung cấp dịch vụ; (6) Phát triển cơ sở vật chất – kỹ thuật phục vụ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, tổ chức cung cấp thiết bị dùng chung; (7) Hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng chương trình truyền thông trên đài truyền hình Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và nước ngoài về hoạt động khởi nghiệp; (8) Kết nối các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm của Việt Nam với khu vực và thế giới thông qua các đoàn vào, đoàn ra; (9) Giới thiệu đối tác, nhà đầu tư, hỗ trợ thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục mở văn phòng đại diện cho tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước thông qua các đại diện KH&CN, đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài; (10) Khuyến khích sử dụng các quỹ phát triển KH&CN của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp để tài trợ, hỗ trợ một phần kinh phí nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ, thử nghiệm thị trường, cho vay với lãi suất thấp hoặc không lấy lãi, góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và (11) Nghiên cứu, đề xuất ban hành mới, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật cần thiết để thúc đẩy môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll