21:10 ICT Thứ hai, 25/03/2019
Rss Feed

Góp ý dự thảo Chiến lược phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ giai đoạn 2018-2030

Đăng lúc: Thứ ba - 10/04/2018 12:01 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 10/4/2018, tại Hà Nội , Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Chiến lược phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ giai đoạn 2018-2030. Ông Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

Ông Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Ông Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

tri tue 2

Ông Phan Tùng Mậu – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu đề dẫn

Theo ông Nguyễn Văn Bảy – Trưởng phòng Pháp chế và Chính sách, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong thời gian qua, Việt Nam đã xây dựng hệ thống thể chế tương đối hoàn thiện trong những vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, gồm luật, nghị định, thông tư.

Trong quá trình phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, sở hữu trí tuệ đóng vai trò ngày càng quan trọng. Chính vì vậy, Chính phủ đã giao cho Bộ KHCN xây dựng "Chiến lược phát triển Sở hữu trí tuệ quốc gia". Chiến lược này đề ra mục tiêu, cách thức, giải pháp để góp phần phát triển kinh tế-xã hội nói chung và phục vụ cho lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói riêng.

Chiến lược Phát triển sở hữu trí tuệ quốc gia gồm 3 nội dung chính: Quan điểm chỉ đạo và mục tiêu tổng quát của hệ thống sở hữu trí tuệ; các mục tiêu chiến lược cụ thể đến năm 2030; các nhiệm vụ chiến lược.

Chiến lược cũng đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030 gồm: Đưa hệ thống sở hữu trí tuệ trở thành công cụ chủ lực thúc đẩy hoạt động sáng tạo, nhằm tạo ra tài sản trí tuệ, góp phần đáp ứng nhu cầu đối với sản phẩm mới và sáng tạo, đặc biệt là công nghệ nội sinh để phát triển các ngành công nghiệp.

tri tue 3

Ông Nguyễn Văn Bảy – Trưởng phòng Pháp chế và Chính sách, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ

Về nâng cao hiệu quả hoạt động xác lập quyền sở hữu trí tuệ, sẽ nâng cấp hệ thống xác lập quyền sở hữu trí tuệ T, chủ yếu là quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng thành hệ thống dịch vụ hành chính công hiện đại và thân thiện với người sử dụng.

Về đột phá hiệu quả của hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sẽ kiện toàn tổ chức bộ máy và hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ vận hành theo đúng bản chất của các cơ chế dân sự, hành chính, hình sự để đạt hiệu quả cao trong việc chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là chống giả mạo về sở hữu trí tuệ.

Về tăng cường khai thác tài sản trí tuệ, sẽ đưa tài sản trí tuệ trở thành một trong những nguồn lực quan trọng trong việc tăng trưởng của doanh nghiệp và nền kinh tế thông qua việc thúc đẩy khai thác tài sản trí tuệ.

Đặc biệt, chiến lược cũng đề ra nhiệm vụ cụ thể để thực hiện thông qua việc thực hiện các đề án, chương trình gồm: Đề án hoàn thiện chính sách pháp luật về sở hữu trí tuệ để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, đáp ứng nhu cầu hội nhập; Đề án phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp về sở hữu trí tuệ; Đề án tăng cường năng lực khai thác thông tin công nghệ trong sở hữu trí tuệ; Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ; Đề án huy động các nguồn lực của xã hội phục vụ công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ theo hướng xã hội hóa một số dịch vụ.

tri tue 4

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam

Theo ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, đề án chưa đánh giá được sản phẩm trí tuệ thực sự của xã hội. Nhiều sáng tạo thực tế là tài sản trí tuệ của tập thể, cá nhân đã được phát minh, sáng chế, thậm chí ứng dụng trong thực tế, nhưng vì những lý do nào đó, như không nhận thức được tầm quan trọng của SHTT hoặc không biết cách làm thủ tục đăng ký bảo hộ nên không được cấp bằng sáng chế hoặc giấy chứng nhận bảo hộ nên không nằm trong hệ thống theo dõi, thống kê của cơ quan quản lý.

tri tue 5

Ông Nguyễn Vi Khải – Phó viện trưởng Viện Những vấn đề phát triển

Còn theo ý kiến của ông Nguyễn Vi Khải – Phó viện trưởng Viện Những vấn đề phát triển thì cho rằng, toàn bộ nội dung được chuyển tải y trang tới 99% - những vấn đề của Đề án, từ cấu trúc, ngôn ngữ đến cách diễn đạt. Việc này là có vấn đề về kỹ thuật soạn thảo cần được xem lại bởi vì ngôn từ của văn bản pháp luật không thể giản đơn chuyển tải như vậy (13 trang). Đề án có thể diễn giải dài – vì phân tích, dẫn chứng, mô tả, liệt kê… Ngược lại diễn đạt ngôn từ trong văn bản quy phạm pháp luật đòi hỏi phải chính xác có chắt lọc, khái niêm, phạm trù không thể mơ hồ. Ngay kết cấu của văn bản cần xem lại Văn bản chỉ có 3 điều Điều 1 quá dài tới 12 trang , Điều 2 chỉ có 1 dòng.

Còn đối với ý kiến của ông Đặng Ngọc Dinh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng thì cho rằng, cần phản ảnh rõ hơn những thách thức và yêu cầu từ bối cảnh hiện này: Dựa trên những bất cập, thách thức và yêu cầu từ hiện trạng, có thể bổ sung một số nội dung trong các phần của Chiến lược. Thí dụ: phần Quan điểm, suy nghĩ thêm về quan điểm “nhận thức để hình thành tập quán tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ; hoặc “hội nhập quốc tế, vượt qua thách thức về sở hữu trí tuệ”; hoặc “nhận thức tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ trong nền công nghiệp 4.0”; v...v. ; đồng thời làm gọn lại các quan điểm trùng lăp hoặc không rõ ý nghĩa.

Về Giải pháp, nên suy nghĩ và đề xuất một Giải pháp đột phá, mang tính động lực, nhằm thực hiện các nội dung Chiến lược một các hiệu quả, ông Dinh cho biết thêm.

tri tue 6

Ông Đặng Ngọc Dinh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng

Theo ông Trương Quang Cẩn – Hội Thủy lợi Việt Nam cho rằng, cần tổng hợp số liệu đầy đủ về hoạt động sở hưu trí tuệ của Việt Nam hiện nay, trên cơ sở đó so sánh với các nước trong khu vực ASEAN để biết Việt Nam hiện đang đứng ở vị trí nào để phấn đấu đến năm 2030 thuộc nhóm đầu của khu vực.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng trao đổi và đưa nhiều ý kiến như Bản dự thảo được xây dựng công phu, nghiêm túc. Nội dung phân tích chặt chẽ, chi tiết với các luận cứ thuyết phục. Tuy nhiên,về tổng quát, nội dung Chiến lược còn mang tính “truyền thống” chưa thấy những “điểm nhấn” phản ánh những đặc thù và yêu cấu từ bối cảnh trong nước và quốc tế hiện nay, được thể hiện trong các phần từ quan điểm đến những giải pháp đột phá..

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small