02:52 ICT Chủ nhật, 27/05/2018
Rss Feed

Giới thiệu và trình diễn công nghệ làm sạch nước ô nhiễm sử dụng bột Bakucha

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/03/2017 15:58 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Buổi giới thiệu được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tổ chức Các-bon thấp Nhật Bản (JLCO) đến từ Nhật Bản tổ chức sáng nay tại Hà Nội. Tới dự có TSKH. Nghiêm Vũ Khải Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện văn phòng, các ban Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện Cục Biển & Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số nhà khoa học chuyên ngành công nghệ môi trường. Về Phía tổ chức JLCO có ông Amano Takeshi Giám đốc điều hành và ông Sugiyama Kouta tổng giám đốc công ty cổ phần ES (công ty sản xuất chế phẩm Bakucha). Cùng các nhà khoa học chuyên ngành công nghệ môi trường.

Toàn cảnh buổi giới thiệu

Toàn cảnh buổi giới thiệu

Tại buổi giới thiệu, đại diện tổ chức JLCO cho biết, công nghệ Bakucha đã được nghiên cứu, cấp bằng sáng chế và sản xuất tại Nhật Bản, được tổ chức UNIDO công nhận về công dụng làm sạch môi trường thông qua cơ chế kích thích vi sinh vật có sẵn tại chỗ nhằm thanh lọc môi trường bằng cơ chế vòng tuần hoàn sinh thái tự nhiên. Nguyên liệu làm nên bột Bakucha hoàn toàn từ thiên nhiên và có sẵn. Tên của chế phẩm "Bakucha" là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "back to the nature" - về với tự nhiên, phản ánh cơ chế của công nghệ này. 

Tổ chức JLCO phối hợp với công ty ES đã thử nghiệm thành công tại 300 điểm ô nhiễm trên khắp nước Nhật (bao gồm khu vực nước thải công nghiệp, cơ sở chăn nuôi, nước hồ, ao ô nhiễm do tù đọng). Đồng thời, công nghệ này đã được giới thiệu và thử nghiệm tại một số nước Châu Á như Ấn Độ, Lào, Indonesia, Thái Lan.

nvk

TSKH. Nghiễm Vũ Khải PCT LHHVN (ngồi giữa)

Đại biểu tham dự cuộc làm việc đã có nhiều câu hỏi tập trung vào cơ chế hoạt động của công nghệ, chi phí, khả năng ứng dụng tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Theo đại diện của JLCO, tùy mức độ ô nhiễm và quy mô khu vực cần xử lý, chuyên gia của JLCO sẽ khảo sát và tính toán để có được công thức, nồng độ để đảm bảo hiệu quả xử lý tối đa và chi phí phù hợp. 

cty

ông Amano Takeshi Giám đốc điều hành công ty Cổ phần ES(ngồi giữa) và ông Sugiyama Kouta tổng giám đốc công ty Cổ phần ES(ngồi bên trái)

Ông Amano Takeshi và ông Sugiyama Kouta đã trình diễn thí nghiệm xử lý nước ô nhiễm lấy từ nguồn sông Tô Lịch và một cơ sở chăn nuôi tại Đông Anh, thành phố Hà Nội. Kết quả thí nghiệm trên quy mô nhỏ cho thấy, sử dụng bột Bakucha hòa vào mẫu nước, sau 15 phút thì mức độ ô nhiễm mùi của hai mẫu nước đã giảm đi đáng kể, từ 360/1000 xuống còn 0/1000 đối với mẫu nước sông Tô lịch và từ 578/1000 còn 47/1000 đối với mẫu nước thải chăn nuôi. 

Theo đánh giá của các chuyên gia tham gia trao đổi tại cuộc làm việc, yếu tố chi phí cao là trở ngại lớn nhất đối với công nghệ Bakucha để triển khai ở các nước đang phát triển. Ông Amano Takeshi cho biết, tổ chức của ông có kế hoạch tìm đối tác tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á khác để triển khai việc khảo sát, thí điểm và chuyển giao công nghệ Bakucha, tiến tới sản xuất chế phẩm này trong nước để giảm chi phí.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn JLCO sẽ làm việc với Liên hiệp Hội KH&KT TP Hải Phòng để khảo sát một khu vực ao, hồ để chuẩn bị triển khai trình diễn xử lý trên quy mô thực địa trong thời gian tới.

Một số hình ảnh thử nghiệm sản phẩm Bakucha với chất khử mùi nước ô nhiễm:

tn8

 

tn3

tn6

tn5

tn4

 

 

Tác giả bài viết: NV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 166/2018 new (1)

Trang 1 Ban tin 166 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small