19:02 ICT Thứ sáu, 26/04/2019
Rss Feed

Giới thiệu tác phẩm Sang Tây - mười tháng ở Pháp

Đăng lúc: Thứ hai - 10/09/2018 09:59 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Buổi giới thiệu tác phẩm Sang Tây - mười tháng ở Pháp (Nhà xuất bản Tri thức ấn hành) của học giả Đào Trinh Nhất (1900 - 1951) sẽ diễn ra lúc 18 giờ ngày 11.9 tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội.

Ảnh internet

Ảnh internet

Sang Tây - mười tháng ở Pháp là những ghi chép của Đào Trinh Nhất trong chuyến đi sang Pháp vào đầu thế kỷ 20. Trong khoảng thời gian mười tháng ở Pháp, tác giả có nhiều dịp tham dự các hoạt động chính trị - xã hội và bước đầu nhận ra những điều khác lạ, bao gồm cả sự hợp lý và nghịch lý của xã hội dân chủ tư sản Pháp. Những ghi chép của tác giả cũng cho thấy phần nào diện mạo đời sống xã hội nước Pháp và khả năng áp bức, chi phối, bóc lột của tư bản Pháp với người dân lao động cả ở chính quốc cũng như nước thuộc địa…

Đào Trinh Nhất (1900-1951), tự Quán Chi, từng ký các bút danh: Vân Anh, Phạm Vân Anh,…; sinh tại thành phố Huế; nguyên quán xã Thượng Phán, tổng Đồng Chân, huyện Quỳnh Côi (nay thuộc xã Quỳnh Hoàng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình); là nhà văn, nhà báo, nhà khảo cứu lịch sử-văn hóa, dịch giả nổi tiếng nửa đầu thế kỷ XX.Các công trình khảo cứu tiêu biểu: Thế lực Khách trú và vấn đề di dân vào Nam Kỳ (1924); Việt sử giai thoại (1934), Nước Nhựt Bổn ba mươi năm duy tân, Phan Đình Phùng - Nhà lãnh đạo 10 năm kháng chiến (1866-1895) ở Nghệ Tĩnh (1936),...

Đào Trinh Nhất, tự Quán Chi, từng ký các bút danh: Vân Anh, Phạm Vân Anh..., là nhà văn, nhà báo, nhà khảo cứu lịch sử - văn hóa, dịch giả nổi tiếng nửa đầu thế kỷ 20.

Cuốn sách dày 188 trang, khổ 13x20,5 cm, điểm đặc biệt của cuốn sách mang tới cho độc giả đó là “Nhưng tới nay người ta vẫn không biết Vân Anh là ai. Ai dè Vân Anh chính là Đào Trinh Nhất, ông chủ bút của Phụ nữ tân văn. Đào quân đã đem hết thông minh tài trí để phục vụ tờ báo, gây cho nó một uy tín lớn lao mà không cần cho ai biết tới sự đóng góp của mình…”.

“Đến nay, một số tác phẩm du ký viết về nước Pháp và mối quan hệ Việt-Pháp thuộc giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX đã bước đầu được sưu tập, tuyển in lại. Trong thời gian tới, việc tăng cường sưu tập và hoàn thành một bộ toàn tập các tác phẩm du ký theo chủ điểm nói trên chắc chắn không chỉ có ý nghĩa trên phương diện lịch sử mà còn giúp ích cho việc nhận thức con đường đổi mới, phát triển đất nước cũng như chính mối quan hệ Việt-Pháp trong hiện tại và cả thì tương lai.” 

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 177/2019 new (1)

Trang 1 Ban tin so 177 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small