19:02 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Gia đình trong xã hội hiện đại: Truyền thống được bảo lưu và biến đổi

Đăng lúc: Thứ hai - 21/10/2019 10:30 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Trong hai ngày 18 và 19/10, tại Hà Nội, Hội Xã hội học Việt Nam (VSA) phối hợp với Ủy ban Nghiên cứu Gia đình (RC06) thuộc Hiệp hội Xã hội học Quốc tế (ISA) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Gia đình trong các xã hội hiện đại và mang tính toàn cầu: Truyền thống được bảo lưu và biến đổi”.

TS Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo

TS Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Mục tiêu của hội thảo là nhận diện những giá trị truyền thống và hiện đại của gia đình, phân tích sự biến đổi gia đình dưới tác động của toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, xác định yếu tố ảnh hưởng, dự báo xu hướng gia đình trong vài thập niên tới. Một số chủ đề chính được xác định: Khái niệm, phương pháp tiếp cận trong nghiên cứu sự biến đổi gia đình; gia đình truyền thống và phi truyền thống; vai trò giới trong gia đình; các thế hệ trong gia đình; chăm sóc người cao tuổi; di cư và những ảnh hưởng tới quan hệ gia đình; gia đình đa văn hóa; ly hôn, tái hôn và góa; làm mẹ đơn thân; biến đổi gia đình và phúc lợi đối với các thành viên; giáo dục giới tính cho trẻ em; vai trò của gia đình trong giáo dục và hướng nghiệp; vấn đề tôn giáo; gia đình dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại hội thảo, TS Phạm Văn Tân – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trước những biến đổi to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội và chính sách, gia đình trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đã có những thay đổi về mọi mặt. Như tại Việt Nam, gia đình trong các xã hội hiện đại ngày càng trở nên phức tạp, khó lý giải và khó dự đoán như sự thu hẹp về quy mô; đa dạng trong cơ cấu; giảm dần tính tương tác giữa các thành viên; tuổi kết hôn tăng dần; tuổi dậy thì và tuổi quan hệ tình dục lần đầu giảm; quan hệ tình dục trước hôn nhân dễ được chấp nhận hơn; tỉ lệ ly thân/ly hôn và tái hôn tăng; tăng số lượng gia đình khuyết và mẹ đơn thân; tỉ lệ sinh giảm; sự thay đổi vai trò giới.

gia dinh 2

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã được cung cấp thông tin, kinh nghiệm quốc tế trong nhận diện và giải quyết những vấn đề gia đình, gắn với bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập; xác định xu thế, nguyện vọng, từng bước hoàn thiện hệ giá trị gia đình, hoàn thiện chính sách, qua đó góp phần xây dựng gia đình bền vững. Đồng thời, hội thảo cũng góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho các thành viên Hội Xã hội học, từ đó đóng góp tích cực hơn vào hoạt động nghiên cứu, tư vấn và phản biện xã hội.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll