01:45 ICT Thứ hai, 16/12/2019
Rss Feed

Gia Lai: Ứng dụng CNTT vào giảng dạy môn Ngữ văn

Đăng lúc: Thứ năm - 25/02/2010 10:51

 
Chân dung Lê Hữu Tuấn Anh

Chân dung Lê Hữu Tuấn Anh

Trong quá trình giảng dạy, thầy giáo Lê Hữu Tuấn Anh - trường THCS Nguyễn Du - TP. Pleiku đã tạo ra CD phần mềm tư liệu ngữ văn lớp 9 - phần văn học Trung đại Việt Nam. Giải pháp đã đoạt giải Ba trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ IV.

Từ trước tới nay, các sản phẩm đồ dùng dạy học môn ngữ văn chủ yếu là tranh ảnh, mô hình, hiện vật dùng để minh họa, trong đó phần lớn đều được làm thủ công, dễ hư hỏng. Thông thường các sản phẩm này chỉ sử dụng được trong một đơn vị bài học, khó thích hợp để sử dụng cho một chương trình dài hoặc một giai đoạn văn học.

CD tư liệu Ngữ văn lớp 9 của thầy Tuấn Anh dùng để giới thiệu cho học sinh các tư liệu có liên quan đến những tác phẩm văn học được giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Thầy đã tích hợp được các tư liệu, các ảnh minh họa vào thẻ và thư mục gốc nhằm giúp giáo viên có thể sử dụng các tư liệu này để trình chiếu, minh họa trong giờ học văn và soạn giáo án điện tử. Nội dung CD bao gồm các tác phẩm văn học của các tác giả, có ảnh minh họa, các bài đọc diễn cảm, ngâm thơ, bài hát có liên quan, bình luận văn chương và hướng dẫn sử dụng chương trình. Các tư liệu được trích từ sách giáo khoa ngữ văn 9, các chuyên san, giáo trình văn học Việt Nam, tổng hợp một số bài nghiên cứu, trao đổi học thuật của các nhà nghiên cứu, phê bình văn học trong và ngoài nước với dung lượng 92,4Mb. CD tích hợp hình ảnh, âm thanh, kênh hình, kênh chữ để làm một hệ thống đồ dùng dạy học tương đối hoàn chính. Ứng dụng sản phẩm này không đóng khung trong một tiết dạy mà có thể sử dụng trong ôn tập và ngoại khóa.

CD phần mềm tư liệu ngữ văn lớp 9 đã được sử dụng trong giờ học ngữ văn lớp 9 trường THCS Nguyễn Du năm học 2008-2009 đến nay. Tác giả đã gửi phần mềm này đến một số trường trên địa bàn TP. Pleiku và một số trường vùng sâu, vùng xa để ứng dụng và đã được các thầy cô dạy môn ngữ văn 9 đánh giá tốt trong giảng dạy và học tập của học sinh.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll