06:49 ICT Thứ năm, 21/03/2019
Rss Feed

Gia Lai: Phổ biến Luật Lâm nghiệp và Tham vấn Nghị định thi hành Luật ở Tây Nguyên

Đăng lúc: Thứ hai - 07/05/2018 13:43 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 4-5, tại Gia Lai, Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới (Tropenbos Việt Nam) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (GUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Phổ biến Luật Lâm nghiệp và tham vấn nghị định thi hành luật ở Tây Nguyên”.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Luật Bảo vệ và Phát triển rừng có từ năm 2004 là cơ sở pháp lý quan trọng với mục tiêu chuyển đổi kinh tế lâm nghiệp từ khai thác rừng tự nhiên sang phục hồi, bảo vệ rừng tự nhiên và rừng trồng, đồng thời gắn phát triển kinh tế lâm nghiệp với vai trò môi trường sinh thái và an sinh xã hội. Nhờ đó, diện tích rừng của cả nước tăng từ 12.306 triệu ha, độ che phủ từ 37%  vào năm 2004, lên 14.377 triệu ha, độ che phủ trên 41% vào năm 2017.

Tuy nhiên, hiện nay một số quy định của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 chưa thể bắt kịp với yêu cầu và xu thế phát triển, nhất là tình trạng chặt phá lấn chiếm rừng và đất rừng ngày càng gia tăng.

Để luật sớm đi vào thực hiện, Ban soạn thảo Nghị định thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT đã xây dựng một số Dự thảo Nghị định và Thông tư dưới Luật. Việc phổ biến Luật và tham vấn ý kiến của các bên liên quan đối với Dự thảo Nghị định sẽ góp phần đảm bảo tính công khai. Sự tham gia của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan giúp các nhà làm Luật tiếp thu ý kiến, nhờ đó để có cái nhìn toàn diện, khách quan trong quá trình xây dựng các văn bản dưới luật.

Hội thảo lần này góp ý cho Dự thảo Nghị định lần 2. Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe trình bày về nội dung cơ bản của Luật Lâm nghiệp 2017; Tổng quan về Dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; hiện trạng rừng Tây Nguyên; tình hình tranh chấp quyền sử dụng đất lâm nghiệp tại Tây Nguyên; đóng góp của các tổ chức xã hội trong quá trình xây dựng Luật Lâm nghiệp 2017… Trên cơ sở này, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến và các khuyến nghị cho dự thảo xây dựng nghị định, đề xuất các giải pháp tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng hiệu quả tại các tỉnh Tây Nguyên gắn với Luật Lâm nghiệp.

Tác giả bài viết: Hương Trà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small