17:57 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Gia Lai: Hội thảo phát triển chăn nuôi gia súc

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/10/2019 15:44 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 25/10/2019 tại TP. Pleiku Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Gia Lai phối hợp với trung tâm khuyến nông tỉnh tổ chức Hội thảo “Phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ ở tỉnh Gia Lai”. Để chia sẽ những thông tin mới bổ ích giúp ngành chăn nuôi bò thịt trong tỉnh tốt hơn.

Quang cành Hội thảo

Quang cành Hội thảo

Về dự hội hội thảo có đại diện các Sở ban ngành liên quan, các đơn vị nghiên cứu triển khai, các chuyên gia của các trung tâm ngiên cứu và phát triển chăn nuôi lớn thuộc phân viện chăn nuôi Nam bộ, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và các hộ chăn nuôi gia súc ăn cỏ, đội ngũ dẩn trình viên trong tỉnh.

Hiện nay, trước thách thức về dịch bệnh trên đàn lợn gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đề ra các giải pháp khắc phục: Phát triển gia súc ăn cỏ, gia cầm, thủy sản để bù đắp phần thiếu hụt thực phẩm cung cấp cho nhân dân trong nước. Từ đó giúp ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Những năm qua tỉnh Gia Lai đã có nhiều Chương trình, Dự án để hỗ trợ phát triển bò thịt và dê. Tuy nhiên năng suất và chất lượng đàn bò và dê còn thấp chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường và hiệu quả cho người chăn nuôi.

Tại Hội thảo có 4 tham luận: “Giới thiệu các giống bò thịt chất lượng cao và công nghệ thụ tinh nhân tạo trâu bò”; Giới thiệu một số giống cỏ phục vụ chăn nuôi có thể áp dụng tại Gia Lai”; “Một số kết quả nghiên cứu phát triển chăn nuôi  bò thịt tại Tây Nguyên”; “Một số kết quả nghiên cứu phát triển giống bò thịt chất lượng cao tại tỉnh Gia Lai”; “Tình hình hỗ trợ tinh và vật tư phối giống nhân tạo tại tỉnh nha”; “Tình hình chăn nuôi gia súc ăn cỏ giai đoạn 2016-2018 và định hướng phát triển 2019-2025” của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực chăn nuôi thú y.

Đại biểu tham dự đã phát biểu hết sức sôi nổi xung quanh các giải pháp để người chăn nuôi hiểu rõ những tiến bộ KHKT, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.  Từ đó người dân tiếp nhận các tiến bộ KHKT vào đàn bò của họ nhằm phát triển bền vững. Chăn nuôi gia súc ăn cỏ là lợi thế xóa đói giảm nghèo và làm giàu hiệu quả hơn hẳn trồng trọt. Hội thảo, tập huấn cần phải tiếp cận người chăn nuôi thì sẽ thiết thưc và hiệu quả hơn.

Theo ông Đoàn Ngọc Có- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tình: Gia Lai có tiềm năng phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ rất lớn. Thời gian qua ngành đã có nhiều cố gắng nhưng chưa tốt. Mấy năm gần đây ngân sách Nhà nước cấp kinh phí để phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ 13 tỷ đồng, nhưng vì giải ngân ở cấp huyện chậm trễ. Còn 3 tháng cuối năm mới làm đủ thủ tục nên chỉ giải ngân được phần nhỏ kinh phí số còn lại phải trả lại cho Nhà nước. Công tác tuyên truyền với người dân thì Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm dịch vụ cấp huyện phải vào cuộc. Ngành chỉ đạo quyết liệt mà cấp huyện không quyết liệt thì sẽ không triển khai kịp thời được…

Tác giả bài viết: Hương Trà
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll