19:42 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Rss Feed

Gia Lai: Điều tra tâm tư, nguyện vọng của trí thức KH&CN

Đăng lúc: Thứ tư - 11/01/2017 11:37 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Cuối năm 2016, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh Gia Lai đã tiến hành “Điều tra dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh về tâm tư, nguyện vọng của một số trí thức KHCN đối với vấn đề về kinh tế, xã hội, an ninh, trật tự trong năm 2016”. Trên cơ sở đó, Liên hiệp hội báo cáo tổng hợp kết quả điều tra những nhận định, đánh giá, kiến nghị của dư luận đến các cơ quan liên quan xem xét để có các giải pháp thích hợp cho sự phát triển của tỉnh.

Liên hiệp hội đã tiến hành điều tra theo mẫu phiếu xin ý kiến tới các ủy viên trong Ban Chấp hành Liên hiệp hội Gia Lai nhiệm kỳ 2016 - 2021, các tiến sỹ, lãnh đạo một số Hội đặc thù và một số trí thức KH&CN hưu trí của tỉnh. Tổng số phiếu phát đi là 55, mỗi phiếu có 14 nhóm câu hỏi, số phiếu thu về 48 phiếu, chiếm tỷ lệ  87%. Kết quả đánh giá qua các nhóm câu hỏi nổi bật sau:

Đời sống vật chất hiện nay so với năm 2015: Năm 2016, đời sống vật chất của đa số lực lượng cán bộ công chức, viên chức, hưu trí được cải thiện hơn nhưng chưa thật ổn định chiếm 62,5% , số còn lại thuộc đời sống khó khăn hơn.

Trí thức đang băn khoăn nhất về những vấn đề: vệ sinh an toàn thực phẩm; tình trạng thất nghiệp của sinh viên, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động (20 – 30) còn cao; an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội; hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả chưa được ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả; ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nước thải công nghiệp ở phía Đông Gia Lai chưa được xử lý dứt điểm.

Việc giải quyết đơn thư khiếu kiện ở các cấp chính quyền của tỉnh: 45,9% ý kiến cho rằng các cấp chính quyền giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu kiện, còn 54,1% cho rằng việc này trì trệ, kéo dài và khó trả lời.

Các vấn đề bức xúc nhất của tỉnh trong năm 2016: Đây là nhóm có nhiều câu hỏi nhất (18 câu). Vấn đề bức xúc nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chiếm 75% ý kiến; Thiên tai, hạn hán (62,5%), Nạn thất nghiệp, thiếu việc làm (58,3%); Ngoài những vấn đề bức xúc nêu trên vẫn còn một số vấn đề được dư luận cho là khá bức xúc như: Vô cảm thiếu trách nhiệm trước những hành vi bạo lực học đường; Lấn chiếm lòng lề đường; Ô tô gây ách tắc giao thông,..

Đánh giá về đội ngũ công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước: Đa số ý kiến cho rằng đội ngũ công chức, viên chức của tỉnh chưa thực hiện tốt một số việc như: Sử dụng thời gian làm việc (76,6%), kế đến là kỹ năng giao tiếp (71,7% ), thái độ phục vụ nhân dân (66,0%) và năng lực chuyên môn (53,%). Đây là vấn đề đáng báo động cho các cấp chính quyền cần phải có những biện pháp nhằm khắc phục.

Đánh giá về việc tuyển dụng, bố trí sử dụng nguồn nhân lực: 72,9% ý kiến cho rằng, việc tuyển dụng, bố trí sử dụng nguồn nhân lực ở tỉnh  chưa phù hợp với tình hình thực tế. Vì vậy các cấp chính quyền cần có hướng đổi mới công tác tuyển dụng cũng như bố trí nguồn nhân lực phù hợp hơn nhằm nâng cao trách nhiệm công vụ để phục vụ nhân dân tốt hơn

Ngoài ra còn có các nhóm câu hỏi khác như: Để xây dựng Tp. Pleiku trở thành đô thị loại I, cần ưu tiên giải quyết một số vấn đề: Những đề xuất, giải pháp đối với cấp uỷ, chính quyền các cấp trong việc cải cách hành chính và tinh giản biên chế ở tỉnh: Đánh giá tình hình an sinh xã hội ở địa phương

Những đề xuất, kiến nghị nhằm góp phần phát triển tỉnh nhà:

Đa số các ý kiến đồng thuận nêu lên một số kiến nghị sau: Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; nâng cao năng lực lãnh đạo và nhân tố quyết định là người đứng đầu của cơ quan, đơn vị phải có tâm, tầm và bản lĩnh chính trị; cần có quy hoạch phát triển nông lâm nghiệp đảm bảo bền vững, xác định loài cây trồng chủ lực; tập trung vào việc phát triển cây công nghệp như: cao su, cà phê, tiêu, mía đường theo hướng năng suất cao, sạch và bền vững, tạo thương hiệu ổn định.; iều chỉnh, bổ sung chính sách, tạo môi trường thông thoáng, cải thiện môi trường đầu tư; kêu gọi đầu tư, tăng cường đầu tư nước ngoài, hợp tác quốc tế; xây dựng kênh đối thoại với doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư; khuyến khích, tạo điều kiện khởi nghiệp, giúp đỡ doanh nghiệp phát triển để tăng đóng góp cho ngân sách, tạo việc làm; chú trọng phát triển du lịch; đẩy mạnh và thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính; đầu tư phát triển y tế, giáo dục, nhất là nâng cao trình độ dân trí đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa; thực hiện quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh nhất là kinh tế nông nghiệp, áp dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn;  hình thành chuỗi liên kết sản xuất giữa 4 nhà  (Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp); cần có chính sách thu hút và sử dụng nhân tài; có chính sách đãi ngộ, bố trí công việc thích hợp chuyên môn đào tạo; tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin càng rộng rãi càng tốt, chú trọng các lĩnh vực nhạy cảm nhân dân hay quan tâm; tranh thủ huy động nhiều nguồn vốn để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông huyết mạch để phát triển kinh tế; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, cán bộ, công chức, viên chức đủ năng lực.

PGS.TS. Nguyễn Danh – Chủ tịch Liên hiệp hội, cho biết: Sau khi tiếp nhận Báo cáo Điều tra này, UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy đánh giá cao công việc Điều tra về dư luận xã hội của LHH. LHH đã giúp cho UBND tỉnh và Tỉnh ủy cũng như các cấp chính quyền ở địa phương nhận thấy rõ những bức xúc và biện pháp khắc phục trong thời gian tời mà dư luận xã hội quan tâm. Từ kết quả này trong năm 2017, Liên hiệp hội tỉnh cần tiếp tục điều tra sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực  tham mưu cho các cấp chính quyền, đoàn thể để có biện pháp khắc phục xây dựng tỉnh nhà phát triển toàn diện và ngày càng vững mạnh.

Tác giả bài viết: Hương Trà
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4 - 4 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small