15:32 ICT Thứ sáu, 14/12/2018
Rss Feed

GS.VS Vũ Tuyên Hoàng - Cả đời làm khoa học vì nông dân

Đăng lúc: Thứ ba - 06/03/2018 16:36 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã long trọng tổ chức Chương trình “Nhớ về Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng”.

GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Đến dự có bà Nguyễn Thị Hồng Nga – vợ cố GS.VS Vũ Tuyên Hoàng cùng gia đình; Đại diện Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam; Đại diện Hội Giống cây trồng Việt Nam; Đại diện Hội các ngành Sinh học Việt Nam; Đại diện Trung tâm bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam; Đại diện Viện cây lương thực và cây thực phẩm và các đồng nghiệp của Giáo sư.

Phát biểu khai mạc, GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã chia sẻ, tưởng nhớ đến GS.VS Vũ Tuyên Hoàng – nhà khoa học lớn của đất nước, một viện sĩ quốc tế nhưng rất mực giản dị gần gũi. GS.VS Vũ Tuyên Hoàng – một người không chỉ thế hệ hôm nay, không chỉ các nhà khoa học, ông như một cây đại thụ lớn, một người rộng lượng ngoài đời, nhưng nghiêm khắc trong công việc, người có tài thu hút các nhà khoa học đến làm việc trong các tổ chức lớn.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hồng Nga – vợ cố GS.VS Vũ Tuyên Hoàng đã chia sẻ rất nhiều về những kỷ niệm và bà tâm sự “Công tác nghiên cứu khoa học vất vả, đôi lúc cũng gặp khó khăn nhưng ngọn lửa say mê trong anh chưa lúc nào tắt. Tôi luôn ủng hộ và tự hào về anh”.

GS-VS Vũ Tuyên Hoàng xuất thân trong một "danh gia vọng tộc" ở cấp độ hàng đầu trong suốt mấy chục năm qua của nền văn học nghệ thuật Việt Nam.

 Ông là con của nhà nghiên cứu văn học Vũ Ngọc Phan  (1902 - 1987, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I-1996) và nữ sĩ Hằng Phương (1908 - 1983).

GS-VS Vũ Tuyên Hoàng sinh năm 1938 ở Hà Nội (về sau, trong các bản lý lịch tự khai ông ghi ở phần quê quán là Hà Nội, nhưng thực ra quê gốc của ông là làng Mộ Trạch lừng danh có nhiều tiến sĩ).

 Cũng như không ít những người con của các vị "trưởng lão văn nghệ" cách mạng thời đó, sau năm 1954, Vũ Tuyên Hoàng đã được nhận một sự giáo dục đầy đủ không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài.

 Thời trẻ, ông đã tốt nghiệp Đại học Hoa Nam, Trung Quốc, về dạy ở Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội. Rồi ông được cử sang quê hương của cách mạng tháng Mười để hoàn thành luận án Phó tiến sĩ (năm 1973) rồi luận án tiến sĩ khoa học (năm 1978), chuyên ngành sinh học.

 GS Vũ Tuyên Hoàng là người gần như trọn đời gắn bó với bộ môn sinh học, cụ thể hơn nữa là với lúa, với các loại rau củ thiết thân của nền nông nghiệp nước nhà. Trong những thành tựu khoa học nổi bật của ông có việc chuyên vụ các giống lúa mùa trồng vụ chiêm và chọn tạo giống lúa mới đông xuân, chọn tạo các giống lúa mới thâm canh và các hàm lượng protein cao khoảng 11% trong gạo; chọn các giống khoai lang mới, rau mới, táo mới…

Trong cuộc đời làm khoa học, GS để lại hơn 50 công trình được công nhận cấp quốc gia, trong đó có các công trình như trồng khoai tây bằng hạt, chọn tạo các giống lúa mới, lúa chịu hạn, xây dựng kỹ thuật thâm canh, gieo thẳng lúa... Năm 2000, ông vinh dự nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ. Trước khi mất, ông vẫn đang là chủ nhiệm một đề tài độc lập cấp nhà nước về công trình chọn tạo giống lúa chất lượng cao phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.

vu tuyen hoang 2

TS Vũ Triệu Mân – em trai của cố GS.VS Vũ Tuyên Hoàng

GS.VS Vũ Tuyên Hoàng từng giữ nhiều chức vụ như Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp kiêm Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, Ủy viên trung ương Đảng, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch hội hữu nghị Việt - Nhật...

Cuộc đời của GS.VS Vũ Tuyên Hoàng đã dâng trọn cho những người nông dân, gieo vào đất, vào cuộc sống những mầm xanh hy vọng và ấm no. Bên cạnh những công trình khoa học về nông nghiệp, ông còn tham gia vào công tác chính trị xã hội, tham gia phản biện đóng góp nhằm xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật, GS.VS Vũ Tuyên Hoàng còn được biết tới như một nghệ sĩ đa tài với những tác phẩm văn học nghệ thuật mang bản sắc riêng. Ông có 20 tập thơ in chung và 1 tập thơ in riêng, khoảng 400 bài tản văn đăng trên tạp chí Thế giới mới từ năm 1996 đến năm 2004, được tập hợp trong tập Tản mạn đường dài (xuất bản năm 2003). Ông vẽ nhiều tranh chân dung, phong cảnh đăng tải trên một số tạp chí, tham gia một số triển lãm mỹ thuật.

vu tuyen hoang 3

GS.VS Trần Đình Long – Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small