11:10 ICT Thứ sáu, 19/07/2019
Rss Feed

GS.TS. Lê Trần Bình đắc cử Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023

Đăng lúc: Thứ năm - 09/08/2018 01:01 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng ngày 8/8/2018, Hội các ngành Sinh học Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự Đại hội có trên 200 đại biểu đại diện cho 4500 hội viên đến từ 26 đơn vị thành viên trong toàn quốc. TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Đại biểu Quốc hội khoá XIV đã tham dự và có bài phát biểu tại Đại hội.

TSKH. Nghiêm Vũ Khải phát biểu chào mừng Đại hội

TSKH. Nghiêm Vũ Khải phát biểu chào mừng Đại hội

Hội các ngành Sinh học Việt Nam (Hội) là một hội thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam có 17 hội chuyên ngành trung ương, 3 hội ngành địa phương và 6 đơn vị chuyên ngành, tập hợp khoảng 4500 hội viên (tính đến tháng 3/2018). Trong nhiệm kỳ qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về quy mô tổ chức, Hội đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Công tác vận động, tập hợp trí thức và phát triển tổ chức được Ban Chấp hành Hội coi là một nhiệm vụ trọng tâm và được triển khai sâu rộng đến từng hội thành viên. Các hội thành viên như Hội Động vật học Việt Nam được kiện toàn và được tổ chức thành 7 chi hội trực thuộc. Hội Di truyền học Việt Nam triển khai đa dạng các hình thức sinh hoạt hội tạo sự gắn kết giữa các đơn vị thành viên....

Trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH) cũng được chú trọng và có nhiều hoạt động nổi bật như: Trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2014, Hội Nghiên cứu bệnh hại thực vật Việt Nam đã tập hợp nhiều nhà khoa học tại 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phản biện về phòng trừ dịch bệnh lúa lùn xoăn lá, lúa vàng lùn; Góp ý cho đề án bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) về khía cạnh bảo vệ hệ sinh thái khu vực, đặc biệt chú ý đến quần thể Chà Vá Chân Nâu đặc hữu tại đây. Hội cũng đã huy động các nhà khoa học triển khai tham gia các đoàn của Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá tác động gây ô nhiễm của nhà máy Formosa Hà Tĩnh, đánh giá nguyên nhân gây ra sự cố cá chết ở Hồ Tây (Hà Nội), bảo vệ đa dạng sinh học của Hồ Hoàn Kiếm khi nạo vét…

Hoạt động thông tin phổ biến kiến thức cũng được Hội đổi mới dưới hình thức hội thảo, hội nghị khoa học chuyên đề dựa trên những vấn đề mang tính thời sự cao, được xã hội quan tâm. Hoạt động này đã được triển khai ở hầu hết các hội thành viên, thu hút được sự quan tâm của xã hội như: Phổ biến kiến thức về cơ sở khoa học và thực tiễn về cây trồng và sản phẩm biến đổi gen trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam; Tham gia tích cực vào hoạt động cải cách giáo dục môn di truyền học thông qua báo cáo tham luận và phản biện tại các hội thảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quốc hội tổ chức….

Các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cũng được Hội và các hội thành viên quan tâm, triển khai với nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp tỉnh và thành phố, cấp Bộ…Một số đề tài đạt kết quả tốt như: Đề tài Bảo tồn đa dạng sinh học các hồ ở Hà Nội; Thích ứng với biến đổi khí hậu đối với đa dạng sinh học Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Hoà Bình; Cải cách giáo dục môn sinh thái ở các trường phổ thông; Giám sát sinh vật ngoại lai…Thông qua các hoạt động đó, tập thể cán bộ, hội viên của Hội đã được tôn vinh và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Việt Nam và quốc tế.

Để thúc đẩy hoạt động đi vào thực chất và có hiệu quả hơn nữa, trong nhiệm kỳ tới Hội đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các mặt công tác như tập hợp, vận động phát triển tổ chức và phát triển hội viên; kiện toàn tổ chức của Hội và các đơn vị thành viên, tiến tới hình thành Tổng hội các ngành Sinh học Việt Nam; đẩy mạnh công tác đào tạo kiến thức cơ bản về sinh học, di truyền học, nấm học…; tổ chức và tham gia nhiều hoạt độngTVPB&GĐXH; mở kênh truyền thông các hoạt động Hội thông qua các phương tiên thông tin đại chúng; tăng cường mở rộng các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế.

Phát biểu tại Đại hội, TSKH. Nghiêm Vũ Khải đã chúc mừng và đánh giá cao các kết quả đạt được của tập thể Hội và hội viên trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngành công nghệ sinh học là một định hướng ưu tiên trong Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của Đảng và Nhà nước. Trong sự phát triển của lĩnh vực sinh học cũng như công nghệ sinh học thời gian qua, các nhà khoa học của Hội đã có những đóng góp hết sức to lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền khoa học quốc gia cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Những đóng góp cụ thể của các nhà khoa học được thể hiện trong các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế, môi trường…TSKH. Nghiêm Vũ Khải cũng đánh giá cao phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới tập trung vào việc đổi mới công tác vận động và tập hợp trí thức phù hợp với tình hình hiện nay; bám sát các nhiệm vụ, các ngành trọng tâm trong sự phát kinh tế-xã hội của đất nước như lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sống của người dân; đẩy mạnh các hoạt động TVPB&GĐXH trong các hội thành viên cũng như Hội các ngành Sinh học Việt Nam; phát triển các hội viên và hội thành viên đảm bảo sự kế thừa đội ngũ các nhà khoa học.

Để điều hành hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ VI, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2018-2023 với 48 thành viên, GS.TS. Lê Trần Bình được tín nhiều bầu làm Chủ tịch Hội. Cũng nhân dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp của các hội thành viên, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 4 hội thành viên vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội các ngành Sinh học Việt Nam giai đoạn 2013-2018, góp phần phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tác giả bài viết: Minh Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 179/2019 new (1)

trang 1 Market Ban tin so 179 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small