01:49 ICT Thứ bảy, 23/06/2018
Rss Feed

Đóng góp ý kiến về Luật Bảo về và Phát triển rừng (sửa đổi)

Đăng lúc: Thứ ba - 04/04/2017 16:43 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 4/4/2017, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ủy ban Khoa học & Công nghệ và Môi trường, Trung tâm Nghiên cứu Kiến thức Bản địa và Phát triển (CIRD) phối hợp tổ chức Hội thảo Đóng góp ý kiến cho Dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

Ông Trần Ngọc Bình – Vụ kế hoạch và Tài chính, Tổng cục Lâm nghiệp

Ông Trần Ngọc Bình – Vụ kế hoạch và Tài chính, Tổng cục Lâm nghiệp

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), qua 12 năm thi  hành Luật Bảo vệ và Phát triển rừng từ năm 2004 đã tạo ra khuôn khổ pháp lý quan trọng điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng, chuyển từ nền lâm nghiệp lấy quốc doanh là chủ yếu sang nền lâm nghiệp xã hội với nhiều thành phần kinh tế tham gia; từ chủ yếu dựa vào khai thác rừng tự nhiên sang bảo tồn, bảo vệ, nuôi dưỡng, làm giàu rừng và trồng rừng.

Sau hơn 12 năm Luật có hiệu lực, diện tích rừng từ 12.306 triệu ha với độ che phủ rừng 37% năm 2004 tăng lên đến năm 2015 diện tích rừng là 14.061 triệu ha với độ che phủ rừng 40,84%; sản lượng gỗ rừng trồng đạt 18 triệu m3 và kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 7/3 tỷ USD vào năm 2016.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong quá trình vận dụng vào thực tiễn, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 vẫn còn tồn tại những bất cập. Cụ thể, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế trong ngăn chặn tình trạng phá rừng, suy giảm chất lượng rừng tự nhiên, lấn chiếm đất; sản xuất lâm nghiệp bị chia cắt, thiếu liên kết, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp; công nghiệp chế biến lâm sản trong nước vẫn chủ yếu quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, năng suất, giá trị gia tăng thấp. Do vậy, việc điều chỉnh, sửa đổi Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004 là điều cần thiết.

Ông Trần Ngọc Bình – Vụ kế hoạch và Tài chính, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) gồm có 12 chương, 97 Điều. Dự án Luật bổ sung 4 Chương mới: Chế biến, thương mại lâm sản; hợp tác quốc tế trong lâm nghiệp; giá rừng, đầu tư, tài chính trong lâm nghiệp; quản lý nhà nước về lâm nghiệp; kế thừa 8 điều; sửa đổi 60 điều; bổ sung mới 29 điều; bỏ 19 điều.

Tại hội thảo, ông Vũ Văn Mễ - Chuyên gia lâm nghiệp cho rằng, cần giữ nguyên quy định cộng đồng dân cư là chủ rừng như Điều 8 Dự thảo Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với thực tế cuộc sống; đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng dân cư được giao rừng; khắc phục được những hạn chế do trước đây luật pháp chưa quy định. Quy định này là cơ sở để Chính phủ ban hành các chính sách nhằm đảm bảo nguồn thu nhập chính từ rừng cho khoảng 13 triệu đồng bào dân tộc đang sống phụ thuộc vào rừng và cải thiện tình hình quản lý bảo vệ rừng được tốt.

Theo ông Mễ, cần bổ sung đối tượng nhóm gia đình là một nhân tố của cộng đồng dân cư được giao rừng; có mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng. Theo đó, giải thích từ ngữ ‘cộng đồng dân cư” trong Khoản 13 Điều 3 Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi) như sau: “Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán; có cùng mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng; có quy ước, hương ước phù hợp với quy định của pháp luật”.

Còn theo ý kiến của ông Đoàn Diễm – Chuyên gia lâm nghiệp cho rằng, Dự thảo Luật chưa làm rõ cac quyền định đoạt hạn chế nào trong số các quyền chuyển đổi, tặng cho, bán, cho thuê, thế chấp góp vốn bằng giá trị rừng đối với một số chủ rừng như ban quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, công ty lâm nghiệp.

Quyền chung của chủ rừng còn thiếu như quyền ngăn chặn: “Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về rừng của họ”.

Cũng theo ông Diễm cần bổ sung Khoản 1 Điều 35 về nghĩa vụ chung của chủ rừng; Điều 43 về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao rừng sản xuất (là rừng tự nhiên) thiếu quyền chuyển đổi (hiện còn bất hợp lý ở nhiều vùng); bổ sung Khoản 1 Điều 46 Dự thảo Luật về quyền và nghĩa vụ của cộng đồng dân cư được giao rừng ‘được hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý rừng” và “được chuyển đổi rừng được giao cho các cộng đồng dân cư trong địa bàn xã” hiện còn nhiều bất hợp lý.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận để đóng góp ý kiến vào việc xây dựng Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi). Trong đó, các đại biểu cho rằng, cần kế thừa những quy định còn phù hợp của Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, đưa vào Luật sửa đổi những quy định đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn, bảo đảm tính liên tục, thống nhất và đồng bộ giữa quy định của Luật này với các Luật khác có liên quan. Bên cạnh đó, Luật mới cần nâng cao được giá trị kinh tế của rừng, đặc biệt là giá trị dịch vụ môi trường rừng, duy trì và bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, trồng và khai thác rừng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; hài hòa các lợi ích của Nhà nước, chủ rừng và người làm nghề rừng.

luat bao ve rung 2

Ông Đoàn Diễm – Chuyên gia lâm nghiệp trình bày tại hội thảo

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small