09:20 ICT Thứ hai, 23/07/2018
Rss Feed

Đồng Tháp: Tổ chức hội nghị phòng chống bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/06/2017 14:53 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng ngày 22/6/2017 tại trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tỉnh phối hợp với Hội Đông Y tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức “Những bệnh thường gặp ở người cao tuổi và biện pháp phòng bệnh”.

Đồng Tháp: Tổ chức hội nghị phòng chống bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Hội Y học, Hội Dược học, Hội Y tế công cộng, các chuyên gia y học đến từ các trường Đại học Y dược, các bệnh viện và hơn 100 đại biểu đến từ Hội Đông y các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

 

Sa sút trí tuệ không phải là dấu hiệu bình thường của tuổi già, không liên quan tới xã hội, kinh tế, dân tộc hoặc địa lý. Những người mắc bệnh sa sút trí tuệ, thường không có khả năng tự chăm sóc bản thân và cần sự giúp đỡ về mọi mặt trong cuộc sống hằng ngày.

Theo các chuyên gia y học: Sa sút trí tuệ (dementia) là cụm từ dùng để mô tả một số bệnh rối loạn thực thể của não do những nguyên nhân khác nhau gây ra. Những bệnh này có điểm chung là suy giảm chức năng tâm thần, đặc biệt là trí nhớ. Các triệu chứng của sa sút trí tuệ bao gồm: lặp đi lặp lại một số câu hỏi, quên những nơi quen thuộc, không có khả năng điều khiển hành động, mất khái niệm về thời gian, quên những người xung quanh và nơi chốn; lơ là trong việc bảo vệ, vệ sinh, dinh dưỡng cho bản thân. Những người sa sút trí tuệ bị mất khả năng ở các mức độ khác nhau, gây khó khăn cho các hoạt động thường ngày và các quan hệ xã hội. Hai trong số những sa sút trí tuệ hay gặp nhất ở người cao tuổi là bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ đa nhồi máu (có khi còn gọi là sa sút trí tuệ do nguyên nhân mạch máu: Multi-infarct dementia). Bệnh thường tiến triển nặng dần, không suy giảm và cuối cùng là tử vong…

Ngoài ra, các đại biểu được nghe các chuyên gia trình bày các nội dung về: “Bệnh tim mạch thường gặp ở người cao tuổi”; “Các bệnh về da thường gặp ở người cao tuổi” … đồng thời các chuyên gia đã giải đáp tận tình những vấn đề liên quan đến những bệnh lý và cách thức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cũng như các giải pháp nhằm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ thường gặp ở người cao tuổi.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Ly
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2018 (final) copy small