11:30 ICT Thứ sáu, 19/07/2019
Rss Feed

Đồng Tháp: Những vấn đề cần biết trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Đăng lúc: Thứ năm - 08/11/2018 09:32 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 7/11/2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị chuyên đề "Những vấn đề cần biết trong sàng lọc trước sinh và sơ sinh".

Bác sĩ Nguyễn Thị Năm, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Đồng Tháp

Bác sĩ Nguyễn Thị Năm, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Đồng Tháp

Theo báo cáo của BS Nguyễn Thị Năm, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Kế hoạch hóa gia đình Đồng Tháp đã chia sẻ đến các đại biểu tham dự Hội nghị những câu chuyện đời thực “xúc động”, mà bản thân mình chứng kiến trong nhiều năm công tác ở lĩnh vực sản khoa, đặc biệt là việc tư vấn cho những trường hợp có thai nhi bị dị tật bẩm sinh, đó là cả một quá trình đấu tranh tư tưởng của người bác sĩ với người mẹ, người cha để rồi cùng nhau đưa ra quyết định đúng đắn, nhưng để lại nỗi đau dai dẳng, trăn trỡ khôn nguôi trong lòng mỗi người.

Bác sĩ Năm lưu ý những cặp vợ chồng trước khi quyết định có con, cần đến cơ sở y tế khám tổng quát để xác định những bệnh tật có thể dẫn đến di truyền, ảnh hưởng đến thai nhi, từ đó nhận được những tư vấn bổ ích từ các bác sĩ.

Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu được nghe báo cáo của ông Lê Văn Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số Kế hoạch hoá gia đình Đồng Tháp, đã chia sẻ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những chính sách hỗ trợ cho hoạt động sàng lọc trước sinh, sơ sinh và vấn đề nâng cao chất lượng dân số.

Được biết, Năm 2017, toàn tỉnh Đồng Tháp có 10.203 phụ nữ mang thai được khám sàng lọc trước sinh, đạt 142,30% chỉ tiêu kế hoạch năm. Qua đó đã phát hiện 16 ca nguy cơ cao, chiếm 0,21% tổng thực hiện sàng lọc. Có 6.023 trẻ được sàng lọc sơ sinh, chiếm 54,7% kế hoạch, phát hiện 41 trẻ có nguy cơ cao (37 trẻ thiếu men G6PD và 4 trẻ nguy cơ cao suy giáp bẩm sinh). Các trường hợp đều được tư vấn và chuyển lên tuyến trên để sàng lọc lại và hướng dẫn điều trị để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.

Tác giả bài viết: Hồng Ly
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 179/2019 new (1)

trang 1 Market Ban tin so 179 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small