14:52 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Đối thoại với các nhà tài trợ vì công cuộc xoá đói, giảm nghèo của Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 30/03/2005 10:02 - Người đăng bài viết: Administrator

 
Đối thoại với các nhà tài trợ vì công cuộc xoá đói, giảm nghèo của Việt Nam

Ngày 29/3/2005, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội – VUSTA) tổ chức hội thảo “Hợp tác giữa các nhà tài trợ và các tổ chức phi chính phủ trong xóa đói, giảm nghèo ở Việt Nam”. Hội thảo nhằm tăng cường sự hiểu biết, hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ Việt Nam (VNGO – thông qua VUSTA) với các tổ chức quốc tế và các nhà tài trợ trong công tác xoá đói, giảm nghèo (XĐGN), từ đó kiến nghị với Nhà nước những cơ chế, chính sách thích hợp, tạo điều kiện cho sự hợp tác này.

Bà Nguyễn Thị Hằng trao đổi với quyền Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hằng trao đổi với quyền Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hằng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về XĐGN, cho biết: Qua hơn 10 năm triển khai, công tác XĐGN của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tỉ lệ nghèo đói giảm từ 30% năm 1992 xuống còn 8,3% năm 2004 và ước tính còn dưới 7% năm 2005. Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực bền bỉ của Đảng, Nhà nước và toàn dân. Phát huy những kết quả đạt được, trong giai đoạn tới, Việt Nam tiếp tục tấn công mạnh mẽ vào nghèo đói với định hướng chung là: Giảm nghèo toàn diện hơn, bền vững hơn, công bằng hơn và hội nhập hơn.


Cùng với việc nêu ra những con số, mục tiêu cụ thể cho XĐGN, bà Hằng kêu gọi các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong công cuộc này. Bà cũng chân thành cảm ơn sự hợp tác của Liên hiệp hội trong XĐGN, đồng thời đề nghị Liên hiệp hội quan tâm hơn tới công tác này trong thời gian tới.


Đại diện UNDP, ông Subinary Nandy phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Đại diện UNDP, ông Subinary Nandy phát biểu ý kiến tại Hội thảo

Là một diễn đàn mở, hội thảo là cơ hội để các đại biểu trong và ngoài nước trình bày những quan điểm của mình về XĐGN, từ khái niệm thế nào là chuẩn nghèo đến cách thức xoá nghèo... Theo ông Roland Klaus, đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, chương trình XĐGN phải hướng vào tới những người nghèo nhất và những cộng đồng nghèo nhất. “Đừng để người nghèo tụt lại, hãy đem theo tất cả mọi người trên đại dương của sự tiến bộ” - ông nói. Ông cho rằng giáo dục là nhân tố quan trọng nhất để XĐGN, sau đó là y tế,...


PGS.TS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp hội, trong báo cáo của mình, đã giới thiệu tóm tắt tổ chức và sự tham gia của VUSTA vào công cuộc XĐGN của đất nước. Trước các đại biểu Việt Nam và quốc tế, ông Liêm nêu ra một phương pháp tiếp cận mới, đó là đầu tư vào người khá giả. Phương pháp này được Liên hiệp hội thử nghiệm qua 4 năm, song song với hướng tiếp cận tới những người nghèo nhất. Đầu tư vào người khá giả (những người có kiến thức, vốn, quan hệ) nghĩa là trợ giúp kỹ thuật cho họ để từ đó họ hướng dẫn lại cộng đồng của mình.


GS.TSKH Nguyễn Văn Trương, Viện trưởng Viện Kinh tế sinh thái, giới thiệu những thành công, kinh nghiệm của đơn vị mình khi xây dựng các làng sinh thái, vườn sinh thái ở những vùng có hệ sinh thái kém bền vững. Các mô hình do Viện của ông tạo ra không những XĐGN cho người dân địa phương mà còn góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường thiên nhiên.


Trong phần thảo luận nhóm, các đại biểu trao đổi ý kiến, kinh nghiệm trong thực hiện các dự án XĐGN và xây dựng mạng lưới các VNGO giám sát và đánh giá chính sách giảm nghèo. Theo các đại biểu nước ngoài, khái niệm “nhà tài trợ” không đồng nghĩa là các tổ chức quốc tế. Trên thực tế, hiện nay khá nhiều tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam với vai trò trung gian, cầu nối giữa các tổ chức của Việt Nam với các nhà tài trợ quốc tế. Do đó, để thu hút, tận dụng tốt các nguồn tài trợ cho XĐGN, cần thiết phải xây dựng một hệ thống thông tin có hiệu quả giữa các NGO của Việt Nam và quốc tế.


Hội thảo còn là dịp để các VNGO bày tỏ mong muốn được Nhà nước hỗ trợ về chính sách, các tổ chức quốc tế và nhà tài trợ giúp đỡ về kiến thức, kinh nghiệm để có thể tham gia tốt hơn vào công cuộc XĐGN của đất nước.

Tin và ảnh: Linh Ngọc

-----

Một số hình ảnh tại hội thảo
***

PGS.TS Hồ Uy Liêm trình bày báo cáo tại hội thảo

PGS.TS Hồ Uy Liêm trình bày báo cáo
tại hội thảo

Các đại biểu dự hội thảo

Các đại biểu dự hội thảo

Bà Nguyễn Thị Hằng trả lời phỏng vấn các phóng viên bên lề hội thảo

Bà Nguyễn Thị Hằng trả lời phỏng vấn các phóng viên bên lề hội thảo

Các đại biểu trao đổi ý kiến bên lề hội thảo

Các đại biểu trao đổi
ý kiến bên lề hội thảo

Ảnh: Văn Thọ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small