21:51 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Rss Feed

Diễn đàn khoa học: Tác động kép của biến đổi khí hậu và khai thác thuỷ điện ở thượng nguồn sông Mê Kông đối với đồng bằng sông Cửu Long

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/10/2016 21:10 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 14 tháng 10 năm 2016, tại tỉnh Kiên Giang, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Diễn đàn khoa học: Tác động kép của biến đổi khí hậu và khai thác thuỷ điện ở thượng nguồn sông Mê Kông đối với đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn khoa học: Tác động kép của biến đổi khí hậu và khai thác thuỷ điện ở thượng nguồn sông Mê Kông  đối với đồng bằng sông Cửu Long

Tham dự Diễn đàn có ông Lâm Minh Thành, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Kiên Giang, Bí thư huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, ông Huỳnh Quang Hưng, Ủỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ huyện Phú Quốc, Phó Chủ tịch thường trực huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đại diện các ban, ngành tỉnh Kiên Giang, đại diện lãnh đạo Liên hiệp các hội KH&KT các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, một số cơ quan báo chí tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho rằng: Thực hiện Quyết định 501/QĐ-TTg ngày 15 tháng 4 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức tại Việt Nam để tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế - xã hội không thuộc danh mục bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật, Liên hiệp Hội Việt Nam trở thành tổ chức quan trọng trong việc tổ chức diễn đàn tham mưu các vấn đề chính sách của Đảng, Nhà nước.

 Sau khi nghe 07 báo cáo tham luận từ các chuyên gia, đại biểu đến từ các trường đại học, các cơ quan quản lý tại các địa phương, các Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Diễn đàn có phần thảo luận xoay quanh các nội dung sau:

1. Đánh giá tác thực trạng tác động của biến đổi khí hậu đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long (nhấn mạnh tác động đến sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường sinh thái).

2. Cung cấp thông tin về thực trạng hệ thống đập thượng nguồn; đánh giá về tác động của hệ thống thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Kông hiện nay.

3. Thảo luận về các động của việc khai thác quá mức thuỷ điện trên dòng chính sông Mê Kông đến môi trường sinh thái khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

4. Đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài tiến tới chủ động ứng phó biến đổi khí hậu và các giải pháp nhằm chia sẻ nguồn nước sông Mê kông để bảo vệ sản xuất và môi trường sinh thái khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Kết luận Diễn đàn, ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đưa ra các nội dung sau:

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong những năm gần đây, mặc dù nhận thức của lãnh đạo các cấp về vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu đã được nâng cao nhưng thực tế, hành động chưa hiệu quả, giải pháp mang tính hình thức, tốn kém, không phát huy, có nguy cơ bị xoá sổ.

Vấn đề đặt ra là phải biến thách thức thành cơ hội. Cần phải thích nghi và giảm thiểu những tác động biến đổi khí hậu. Thách thức biến thành cơ hội. Các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp, đây thực sự là cơ hội của khoa học và công nghệ, là sự cứu cánh, là nền tảng phát triển sản xuất, nâng cao cạnh tranh, phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Sau Diễn đàn này, Liên hiệp Hội Việt Nam mở Diễn đàn online trên báo Đất Việt, tiếp tục nhận ý kiến của độc giả, tổng hợp ý kiến, gửi tới các các cơ quan có liên quan nhằm hoàn thiện các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu./.

Tác giả bài viết: Hồng Yến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small