06:48 ICT Chủ nhật, 15/12/2019
Rss Feed

Đạo đức hành nghề hiện nay còn nhiều bất cập

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2019 20:00 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là ý kiến của rất nhiều đại biểu tham dự diễn đàn “Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao đạo đức hành nghề trong giai đoạn hiện nay” vừa được Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) tổ chưc sáng nay (28/8) tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh và PCT LHHVN, đại biểu Quốc hội khóa 14 Nghiêm Vũ Khải.

Toàn cảnh Diễn đàn

Toàn cảnh Diễn đàn

Phát biểu đề dẫn Diễn đàn, PCT LHHVN, đại biểu Quốc hội khóa 14 Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh đạo đức nghề nghiệp là những phẩm chất cần có của mỗi người theo đúng những quy tắc chuẩn mực của một nghề nhất định được cộng đồng xã hội thừa nhận đạo đức nghề nghiệp là những nguyên tắc chi phối hành vi của một người hoặc một nhóm trong môi trườngcông việc. Giống như các giá trị, đạo đức nghề nghiệp cung cấp các quy tắc về cách một người nên hành động đối với người khác và các tổ chức trong một môi trường như vậy
 Để các quy định đạo đức nghề nghiệp đi vào thực tế, cần phải thiết lập một cơ chế để giám sát việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp cũng như xét xử các hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Một hệ thống đầy đủ phải bao gồm tổ chức và quy chế, trong đó, tổ chức phải có khả năng hướng dẫn, giám sát, thu thập thông tin phản hồi và hoàn thiện các quy định. 
Chính vì vậy, tại Diễn đàn này chúng ta cùng nhau tìm giải pháp để khắc phục tình trạng suy thoái về đạo đức nghề nghiệp, nhất là trong đội ngũ cán bộ, công chức Nhà nước, nhằm tạo ra môi trường làm việc trong sạch, lành mạnh, thúc đẩy hiệu quả năng suất lao động, củng cố niềm tin của nhân dân…

A2 500x340

PCT LHHVN, đại biểu Quốc hội khóa 14 Nghiêm Vũ Khải

Phát biểu tại Diễn đàn, PCT kiêm TTK LHHVN Phạm Văn Tân cho rằng: Đạo đức nghề nghiệp là một nhánh trong hệ thống đạo đức xã hội, là một loại đạo đức đã được thực tiễn hoá. Nói đến đạo đức nghề nghiệp là phải nói tới lương tâm nghề nghiệp. Lương tâm nghề nghiệp là ý thức trách nhiệm của chủ thể đối với hành vi của mình trong hoạt động nghề nghiệp, là thái độ và cách ứng xử của người làm nghề trước lợi ích của người khác, của xã hội. Trong hoạt động nghề nghiệp nếu không biết tự phán xét, tự đánh giá sẽ không nâng cao được tay nghề và kết quả của hoạt động nghề nghiệp không những không có tác dụng, mà ngược lại, còn ảnh hưởng xấu đối với xã hội. Lương tâm nghề nghiệp là kết quả của một quá trình nhận thức sâu sắc thông qua hoạt động nghề nghiệp của một con người hoặc của những người có cùng nghề nghiệp đối với nhu cầu, đòi hỏi của xã hội và sự tồn tại, phát triển của nghề nghiệp.

A3 500x340

PCT kiêm TTK LHHVN Phạm Văn Tân

Theo đại biểu Quốc hội khóa 14, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cái gốc rễ của đạo đức hành nghề được “gói gọn” trong hai từ lớn: lương tâm và trách nhiệm. Lương tâm, dựa trên lương tâm mà hành xử, đối đãi với người khác; đặt mình và vị trí, hoàn cảnh của người khác để hành động cho phù hợp. Đừng vì kiêu hãnh nghề nghiệp mà coi thường người khác nghề; đừng kiêu ngạo nghề nghiệp mà tỏ thái độ khinh rẻ con người. Tóm lại phải có “lòng tốt”, phải thiện tâm, là một người hành nghề tử tế. kẻ không có lương tâm, thiếu lương tâm thường vô tình, vô cảm trước đồng loại. Vì vậy người hành nghề phải triệt bỏ thói vô lương khi nó xuất hiện “vòi vĩnh” mình. Trách nhiệm, tức là phải xác định được bổn phận khi hành nghề. Dám chịu trách nhiệm, gánh vác những nhiệm vụ cho dù nặng nề, khó khăn mà nghề nghiệp trao cho, coi đó là sứ mệnh tự nhiên và vinh quanh của nghề. 

A4 500x340

P.Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Theo ông Trần Ngọc Hùng -Tổng hội Xây dựng Việt Nam: Chuẩn đạo đức nghề nghiệp còn là định hướng, mục đích của từng cá nhân hành nghề để tu dưỡng rèn luyện, học tập, không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn nhằm phục vụ hiệu quả hoạt động hành nghề đối với xã hội, đạo đức nghề nghiệp cũng là tiêu chí để mỗi người hành nghề rèn luyện kỹ năng phương pháp đối xử, xử lý một cách văn minh, lịch sự và đối với mọi đối tượng giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp còn đòi hỏi tính trung thực, minh bạch đặt lợi ích của xã hội, của cộng đồng, của đối tượng quan hệ lên trên lợi ích cá nhân…

 

A5 500x340

Ông Trần Ngọc Hùng -Tổng hội Xây dựng Việt Nam

Khi chuyển sang nền kinh tế thị trường nhiều vấn đề nảy sinh đặc biệt là sự chi phối của đồng tiền, ham làm giàu bằng mọi cách vấn đề đạo đức nói chung và đạo đức nghề nghiệp nói riêng đang là vấn đề lớn của xã hội nhức nhối.Trước tình hình đạo đức nghề nghiệp ở mọi ngành nghề đang diễn ra khá nghiêm trọng ở mọi lĩnh vực, mọi địa phương, chúng ta cần có giải pháp gì để xử lý vấn đề này? Tôi nghĩ đó có lẽ là một điều yêu cầu của hội thảo đặt ra.
Ông Hùng trăn trỏ: Muộn còn hơn không, giờ là lúc chúng ta phải tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục; Bổ sung sửa đổi các quy định của pháp luật, các giải pháp quản lý, các  chế tài xử lý vi phạm nhằm cho mọi người trong phạm vi hành nghề của mình không muốn, không thể, không dám làm thất thoát, lãng phí, tham nhũng điển hình của vi phạm đạo đức.  Hệ thống quản lý nhà nước và thông tin truyền thông cần tập trung hơn vào việc khen thưởng, biểu dương người tốt việc tốt, hiện đang rất ít, đang không được quan tâm.

A6 500x340

bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng Ban TVPB&GĐXH LHHVN

Là người làm công tác trong lĩnh vực Tư vấn, Phản biện và giám định xã hội nhiều năm, bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng Ban TVPB&GĐXH LHHVN nêu quan điểm:  Để nâng cao đạo đức hành nghề trong giai đoạn hiện nay, cần thiết phải tăng cường quản lý hoạt động giáo dục đạo đức nghề nghiệp: từ việc xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt động, chỉ đạo và kiểm tra. Do đó chúng ta cần phải gấp rút xây dựng các tiêu chí đạo đức nghề nghiệp chuẩn; tăng cường công tác học tập, quán triệt các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của ngành, lĩnh vực; âng cao năng lực và xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp; gắn kiểm tra, giám sát với khen thưởng kỷ luật…

A7 500x340

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh phát biểu

Phát biểu kết thúc Diễn đàn, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh bày tỏ lòng cảm kích trước những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết của các đại biểu, các nhà khoa học trước vấn đề đạo đức hành nghề hiện nay của nước ta. Chủ tịch LHHVN Đặng Vũ Minh khảng định thông qua diễn đàn này, từ các ý kiến của các đaị biểu chúng ta đều thấy rõ muốn có đạo đức hành nghề tốt phải có một nền giáo dục tốt từ nhà trường, gia đình và xã hội, vì đó là nền tảng làm nên nhân cách của con người. Khi đã trưởng thành, chịu trách nhiệm việc làm trước bản thân, xã hội, con người cần phải có lương tâm, trách nhiệm, ý thức tự giác, đây thực sự là cốt lõi để có một xã hội phát triển tốt đẹp.

Tác giả bài viết: PV.
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll