14:17 ICT Thứ tư, 21/08/2019
Rss Feed

Đăk Nông: Hội thảo về tổ chức và hoạt động của các Liên hiệp hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/05/2019 16:21 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng ngày 23/5, tại Hội trường Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông, Ban Tuyên giáo Trung ương và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức hội thảo “Tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật khu vực miền Trung - Tây Nguyên”.

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông phát biểu

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông phát biểu

Chủ trì hội nghị có GS.TSKH. Đặng Vũ Minh Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Đình Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông; ông Phạm Ngọc Linh Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương. Tham dự hội thảo có TS. Phan Tùng Mậu - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên hiệp Hội các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận.

Thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị khóa X “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, sau gần 10 năm, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam có 150 hội thành viên, gồm: 63 Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, thành phố, 87 hội, tổng hội và hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực KH&KT chuyên ngành và 482 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc và các cơ quan báo chí, nhà xuất bản, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC), trong đó có 49 Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố và 01 Hội ngành toàn quốc có Đảng đoàn.

Toàn hệ thống đã tập hợp, thu hút được khoảng 2,8 triệu hội viên; trong đó, có khoảng 1,5 triệu trí thức, chiếm gần 1/3 số trí thức trong cả nước. Đây là lực lượng quan trọng góp phần vào sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước thông qua các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, truyền thông và phổ biến kiến thức, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng những năm vừa qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Liên hiệp Hội còn gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế, đó là: Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền về vai trò, vị trí và tính chất đối với Liên hiệp Hội ở Trung ương và địa phương chưa phù hợp với tinh thần Chỉ thị 42-CT/TW; việc thể chế hóa Nghị quyết 27-NQ/TW và Chỉ thị 42-CT/TW chưa kịp thời, chưa đồng bộ, gây khó khăn cho Liên hiệp Hội trong hoạt động và phát triển; công tác tổ chức bộ máy của Liên hiệp Hội địa phương chưa thống nhất, nhiều địa phương không đủ nhân sự để thực hiện nhiệm vụ của một tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt từ khi có Nghị quyết 39-NQ/TW và Nghị quyết 18-NQ/TW về sắp xếp lại tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế của hệ thống chính trị, hoạt động của nhiều Liên hiệp Hội địa phương càng trở nên khó khăn, có tổ chức có nguy cơ bị tan rã…

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đã ghi nhận một số kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương trong thời gian vừa qua, tuy nhiên, để Liên hiệp Hội thực sự trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Đồng chí mong muốn thông qua Hội thảo, đại biểu tham dự có nhiều ý kiến đóng góp để tỉnh Đắk Nông có những giải pháp và định hướng phù hợp giúp cho hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh thực sự đáp ứng được nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển nhanh và bền vững.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã trao đổi, thảo luận sôi nổi với nhiều báo cáo tham luận của các chuyên gia nêu bật những khó khăn, vướng mắc chính của Liên hiệp Hội hiện nay để cùng bàn cách tháo gỡ, cụ thể: Những nút thắt trong quá trình triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị; Thực trạng tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội KH&KT các tỉnh; Xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; đề xuất những giải pháp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam…

dn3

ThS. Trần Mạnh Đương, Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Nông trình bày tham luận “Những nút thắt trong quá trình triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW”

Thay mặt lãnh đạo, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được của Liên hiệp các Hội KH&KT các địa phương trong gần 10 năm qua, khẳng định Liên hiệp Hội ở Trung ương và ở các địa phương đã trở thành địa chỉ tin cậy trong việc tập hợp và đoàn kết đội ngũ trí thức.

dn4

GS. TSKH. Đặng Vũ Minh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, GS.TSKH. Đặng Vũ Minh cho biết: (1) Trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ đăng ký làm việc, báo cáo với Ban Bí thứ Trung ương Đảng để thống nhất về tổ chức bộ máy và hoạt động của Liên hiệp Hội ở Trung ương và địa phương; 2) Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục thể chế hóa Chỉ thị 42-CT/TW thành văn bản hướng dẫn cụ thể, trong đó khẳng định Liên hiệp Hội là tổ chức chính trị - xã hội; 3) Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ có công văn gửi đến lãnh đạo các tỉnh, thành phố đề nghị tạm thời giữ nguyên hiện trạng bộ máy và nhân sự của Liên hiệp Hội địa phương trong lúc chờ ý kiến của Ban Bí thư về Đề án tổ chức bộ máy và hoạt động.

Chủ tịch Đặng Vũ Minh đề nghị Liên hiên Hội các tỉnh, thành phố trong thời gian tới cần tiếp tục năng động, nỗ lực xây dựng Liên hiệp Hội địa phương mạnh về tổ chức và hoạt động, thay đổi phương thức làm việc, tận dụng mọi nguồn lực, cơ chế, chính sách để tập hợp, đoàn kết trí thức, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn nữa cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương…

dn5

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Tiến Tổng Thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Nông
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small