21:51 ICT Chủ nhật, 24/06/2018
Rss Feed

Đắk Lắk: Nhân rộng giống lúa cạn LC408 ở huyện Cư Kuin

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/10/2016 12:29 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Cư Kuin tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình nhân rộng lúa cạn LC408 nhằm đánh giá hiệu quả của giống lúa này triển khai trên địa bàn thời gian qua.

TS. Y Ghi Niê – Chủ tịch Liên hiệp hội, đi kiểm tra tại mô hình

TS. Y Ghi Niê – Chủ tịch Liên hiệp hội, đi kiểm tra tại mô hình

Mô hình được triển khai trên diện tích 0,5 ha với 01 hộ nông dân tham gia tại  buôn Hra H’ning xã Đray Bhăng huyện Cư Kuin trong vụ Hè thu 2016, đất mới khai hoang từ vườn cà phê. Dưới sự giám sát của cán bộ kỹ thuật Liên hiệp hội và Trạm Khuyến nông, sau 118 ngày, gặt thu được 3 tấn/500m2. Như vậy trên 01 ha người nông dân sản xuất lúa cạn LC 408 sẽ  thu được 15.000.000 đồng lợi nhuận. ngoài ra người dân còn tận dụng được nguồn rơm rạ để che tủ gốc cho cây cà phê, hô tiêu, hoặc làm phân hữu cơ vi sinh ….

dl31

Các hộ nông dân tham dự Hội thảo đầu bờ mô hình nhân rộng lúa cạn LC408

Tại hội thảo, các hộ nông dân làm mô hình nhận xét: Giống lúa cạn LC 408 có những ưu điểm nổi bật như: Giống có khả năng đẻ nhánh mạnh, nhiều nên tiết kiệm được lượng giống trên một đơn vị diện tích. Cứng cây, chống đỗ ngã tốt; lượng phân bón sử dụng như đối với các loại lúa khác; năng suất vụ Hè Thu năm nay đạt bình quân 6 tấn/ha cao hơn so với các loại giống khác trong vùng từ 1- 1,5 tấn/ha; chất lượng gạo thơm ngon.Cũng tại hội thảo này, Trạm Khuyến nông huyện nhận thấy đây là giống có tiềm năng về năng suất, chất lượng và đề nghị liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk tiếp tục chuyển giao mô hình lúa này trong các vụ tiếp theo và triển khai trên nhiều chân đất khác nhau để làm cơ sở khuyến cáo cho người dân trong huyện và trên địa bàn toàn tỉnh. Cần quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa công tác chuyến giao kỹ thuật: trình diễn, tuyên truyền, huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật các loại giống lúa mới có khả năng cho năng suất cao, chất lượng tốt cho nông dân để đẩy nhanh chương trình phát triển lúa hàng hóa ra diện rộng tại địa phương; về phía người sản xuất cần lưu ý khi đưa giống lúa cạn vào sản xuất: Đây là giống lúa cạn có khả năng sinh trưởng nhanh và cao cây do vậy bà con nông dân cần bón phân theo phương pháp nặng đầu, nhẹ cuối để cây lúa kịp thời đẻ nhánh và không đổ ngã hoặc bị lép hạt. Cần tìm hiểu kỹ qui trình thực hiện, tránh tình trạng bố trí không đúng thời vụ, gieo trồng trên các chân đất xấu, đầu tư không hợp lý, sẽ hạn chế đến năng suất và hiệu quả kinh tế trong sản xuất.

Tác giả bài viết: Huỳnh Duy Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small