21:36 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ II (2017-2022)

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/12/2017 09:33 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 21/12/2017, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lai Châu (Liên hiệp Hội Lai Châu) đã tổ chức Đại hội lần thứ II (2017-2022). Tới dự đại hội có đồng chí Giàng Páo Mỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu, đại diện Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh, các sở ban, ngành của tỉnh Lai Châu…TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) cũng tham dự và phát biểu chào mừng đại hội.

Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Lai Châu khóa II (nhiệm kỳ 2017-2022)

Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Lai Châu khóa II (nhiệm kỳ 2017-2022)

Với địa bàn là một tỉnh miền núi địa hình chia cắt, phức tạp, cơ sở hạ tầng về kinh tế-xã hội, trình độ dân trí còn thấp nhất là các xã vùng cao, biên giới, các xã vùng đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ vừa qua, Liên hiệp Hội Lai Châu đã khắc phục được khó khăn, từng bước nâng cao được vai trò, vị trí là tổ chức đại diện cho trí thức khoa học và công nghệ của tỉnh. Hoạt động củng cố và phát triển tổ chức đã được chú trọng và phát triển. Việc kết nạp thêm 3 hội thành viên trong nhiệm kỳ vừa qua, đã nâng số hội thành viên của Liên hiệp Hội Lai Châu lên 10 hội thành viên với 150.084 hội viên.

Cùng với đó, các hoạt động chính trị-xã hội, tập hợp đoàn kết đội ngũ trí thức trong tỉnh cũng được chú trọng như hoạt động phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Thường vụ tỉnh ủy sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”…

Trong việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn, Liên hiệp Hội Lai Châu và các hội thành viên đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, truyền bá kiến thức cho nhân dân nhất là đồn bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. VD: Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trực tiếp và lưu động cho 263.383 lượt người dân tại 125 thôn, bản của 22 xã, thị trấn, phát hơn 20.000 tờ rơi thông tin pháp luật, trợ giúp pháp lý trực tiếp và lưu động được 159 đợt cho 3.363 lượt người. Hội Y học, Hội Đông y tỉnh đã tích cực vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn sử cây thuốc tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và gia đình hội viên.

Trong hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội Lai Châu cũng đã tích cực vận động chính sách, tham gia xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật tạo điều kiện để trí thức tham gia góp ý kiến khách quan, thẳng thắn và có chất lượng những vấn đề có liên quan đến chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của một số ngành, lĩnh vực nhất là về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, phát triển nông thôn.

Các hoạt động liên quan đến phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tôn vinh trí thức, khuyến khích thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học và công nghệ cũng được Liên hiệp Hội Lai Châu chú trọng.

Trong bài phát biểu chào mừng đại hội, TS Phạm Văn Tân đã chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Liên hiệp Hội Lai Châu và các hội thành viên đã đạt được trên các mặt công tác, tạo ra những chuyển biến tích cực, rõ nét. Các hoạt động của Liên hiệp Hội Lai Châu đang ngày càng được xã hội hóa, hướng về cơ sở, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, khẳng định được trách nhiệm của Liên hiệp Hội Lai Châu với xã hội. Thay mặt cho Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Phạm Văn Tân tin tưởng Liên hiệp Hội Lai Châu sẽ thực hiện tốt những kế hoạch, phương hướng đã đề ra. TS Phạm Văn Tân cũng đề nghị Liên hiệp Hội Lai Châu tiếp tục quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp trí thức khoa học và công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với địa phương, đối với đất nước. Phát triển tổ chức nhằm tập hợp, đoàn kết rộng rãi đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh nhà trở thành lực lượng xung kích trong việc đưa khoa học và công nghệ thành động lực phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa trí thức khoa học và công nghệ cấp ủy, chính quyền địa phương. Tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, những chuyên gia giỏi trong và ngoài tỉnh, có tâm huyết để chủ động đề xuất, tham mưu với chính quyền những vấn đề lớn về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

dai hoi lai chau 2

TS Phạm Văn Tân trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật cho các cá nhân thuộc Liên hiệp Hội Lai Châu

Thay mặt cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu đồng chí Giàng Páo Mỷ đã đánh giá cao trò của đội ngũ trí thức trong đó có Liên hiệp Hội tỉnh trong việc phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Lai Châu nhất là trong giai đoạn mới chia tách tỉnh. Sau 5 năm thành lập và hoạt động, Liên hiệp Hội tỉnh Lai Châu đã chủ động tìm tòi, sáng tạo, đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực công tác được giao. Đồng chí Giàng Páo Mỷ cũng đề nghị Liên hiệp Hội tỉnh Lai Châu cần chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng chủ động, tích cực, hiệu quả, xây dựng Liên hiệp Hội Lai Châu thực sự vững mạnh, giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Cũng nhân dịp này, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp các hội khoa học và kỹ thuật cho 14 cá nhân thuộc Liên hiệp Hội Lai Châu ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả cho hoạt động của Liên hiệp Hội Lai Châu, góp phần phát triển Liên hiệp Hội Việt Nam.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Lai Châu khóa II (nhiệm kỳ 2017-2022) gồm 19 đồng chí. Đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Lai Châu.

Tác giả bài viết: Minh Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small