02:25 ICT Thứ hai, 28/05/2018
Rss Feed

Cơ hội phát triển nghề nghiệp kế toán quản trị tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 18/04/2017 11:09 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Mới đây, tại Hà Nội, Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA)và Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác .

Cơ hội phát triển nghề nghiệp kế toán quản trị tại Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác với một Hiệp hội nghề nghiệp Kế toán toàn cầu của Mỹ. Sự hợp tác này nhằm hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau trong việc chia sẻ, cập nhật kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong nước và trên thế giới; nâng cao chuyên môn kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế toán quản trị cho hội viên hai bên cũng như cộng đồng Kế toán quản trị. Với vai trò quan trọng và xu hướng phát triển Kế toán quản trị hiện nay, sự hợp tác giữa hai hiệp hội sẽ mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho giới hành nghề Kế toán – Tài chính tại Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ ký kết có TS. Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học & kỹ thuật Việt Nam; TS. Vũ Đức Chính – Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán & Kiểm toán, Bộ Tài chính; Th.s Lê Thị Tuyết Nhung – Phó vụ trưởng vụ CĐKT và Kiểm toán, Bộ Tài Chính; PGS. TS Lê Huy Trọng – Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước; ông Jeffrey C. Thomson – Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc toàn cầu IMA; PGS. TS Đặng Văn Thanh – Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA); ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh – Giám Đốc Smart Train, đại diện ủy quyền duy nhất của IMA tại Việt Nam cùng nhiều đại diện cấp cao đến từ cơ quan ban ngành, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp và các trường Đại học lớn.

IMA là Hiệp hội nghề nghiệp uy tín toàn cầu trong lĩnh vực Kế toán quản trị và Quản trị tài chính tại Hoa Kỳ, thành lập năm 1919 với hơn 85.000 hội viên được công nhận tại hơn 140 quốc gia. Hai bên đã cam kết hợp tác:IMA sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm giúp hội viên VAA có cơ hội nâng cao chuyên môn nghề nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế thông qua việc sở hữu chứng chỉ Kế toán quản trị Hoa Kỳ CMA, chứng chỉ nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế toán quản trị được 140 quốc gia trên thế giới công nhận. Ngoài ra, IMA cũng mong muốn mở rộng hợp tác và có những chính sách hỗ trợ phù hợp cho thành viên CLB Kế toán trưởng toàn quốc, đơn vị trực thuộc quản lý của Hiệp hội VAA.

Cũng trong khuôn khổ buổi Lễ ký kết, các đại biểu và khách mời tham gia đã được lắng nghe phần chia sẻ bổ ích và thực tế xoay quanh chủ đề kiểm soát nội bộ và quản trị rủi ro thông qua nội dung hội thảo “Kiểm soát nội bộ và Quản trị rủi ro - Chìa khóa nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp”.

Tạp chí Kế toán và Kiểm toán đã phỏng vấn Ông Jeffrey C. Thomson, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc toàn cầu IMA bên lề hội thảo

Tạp chí Kế toán và Kiểm toán: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về triển vọng nghề nghiệp Kế toán quản trị tại VN trong thời gian tới?

Ông Jeffrey C. Thomson: Cơ hội nghề nghiệp cho Kế toán quản trị ở VN là rất lớn. Hiện nay có rất nhiều  tổ chức nghề nghiệp trên thế giới đã có mặt ở Việt Nam và chính tại Việt Nam cũng có rất nhiều tổ chức được thành lập như VAA, VACPA. Bộ Tài chính cũng là một tổ chức có nhiều hỗ trợ cho hoạt động kế toán quản trị ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Kế toán quản trị hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển doanh nghiệp, kiểm soát nội bộ, kiểm soát rủi ro. Kế toán quản trị sẽ tạo ra nhiều giá trị cho con người nói riêng và cả xã hội nói chung cùng với sự phát triển kinh tế về mặt vĩ mô. Như vậy, sẽ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp Kế toán quản trị trong những năm tới. 

Tạp chí Kế toán và Kiểm toán: Ông có thể chia sẻ với chúng tôi về vai trò và chức năng của IMA, cơ hội trong ngành kế toán quản trị, và sự hợp tác  giữa IMA và VAA trong thời gian tới?

Ông Jeffrey C. Thomson: Chúng tôi tin tưởng có cơ hội rất lớn để phát triển nghề nghiệp kế toán quản trị trong thời gian tới. Chúng tôi hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa IMA và VAA sẽ giúp giới nghề nghiệp Kế toán - Tài chính nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của Kế toán quản trị trong môi trường cạnh tranh tại Việt Nam như hiện nay. Khi chúng ta nói đến VAA là chúng ta nghĩ đến tổ chức chuyên nghiệp tại Việt Nam và nói đến IMA là nói đến tổ chức nghề nghiệp toàn cầu bao gồm việc cung cấp chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ CMA.

 

Tác giả bài viết: Đàm Thị Lệ Dung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 166/2018 new (1)

Trang 1 Ban tin 166 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small