00:38 ICT Chủ nhật, 18/08/2019
Rss Feed

Chuyển giới những vấn đề xã hội và pháp lý

Đăng lúc: Thứ hai - 04/06/2018 10:15 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 2-6, tại Hà Nội, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS; United Nations Việt Nam đã tổ chức hội thảo Chuyển giới những vấn đề xã hội và pháp lý.

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo

TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo

Mục đích của Hội thảo lần này nhằm chia sẻ, trao đổi thông tin về những vấn đề xã hội và pháp lý mà người chuyển giới Việt Nam đang gặp phải, Hội thảo thảo luận những vấn đề về sự cần thiết xây dựng Luật Chuyển đổi Giới tính và các biện pháp đảm bảo quyền cho người chuyển giới ở Việt Nam.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, những phát hiện mới trong lĩnh vực y tế; cộng đồng người chuyển giới tại Việt Nam cũng như dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ người chuyển giới là từ 0,3% – 0,5% dân số. Nếu sử dụng con số trung bình thấp là 0,3%, Việt Nam ước tính có khoảng 290.00 người chuyển giới, sử dụng con số trung bình là 0,5% thì Việt Nam ước tính có khoảng 480.000 người chuyển giới. Không thể có con số chính xác về người chuyển giới hay chuyển đổi giới tính trên thế giới cũng như Việt Nam. Dự án Luật Chuyển đổi giới tính đã đề xuất 8 chính sách lớn liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người chuyển giới tính, như: các trường hợp đã can thiệp chuyển đổi giới tính; quy định về độ tuổi được can thiệp y học để chuyển đổi giới tính; quy định về tình trạng hôn nhân trước khi được can thiệp y học…

TS Quang cho biết thêm, những người chuyển giới đã phẫu thuật “chui” hoặc đi nước ngoài thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính về Việt Nam đang gặp khó khăn do không trùng khớp giữa các giấy tờ nhân thân và giới tính hiện có. 71.4% cho biết sau khi phẫu thuật, họ gặp rắc rối liên quan đến giấy tờ tuỳ thân, do ngoại hình thật không khớp với thông tin và hình ảnh trên giấy tờ.

chuyen giói 2

Marie Odile Emond - Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam trình bày tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo Giám đốc quốc gia UNAIDS Việt Nam, Marie Odile Emond, cho rằng, Việt Nam cần cân nhắc một số khuyến nghị khi xây dựng chính sách như có các biện pháp bảo vệ, chế tài khi người chuyển giới bị bạo lực, kể cả bạo lực gia đình, bạo lực tình dục và hãm hiếp. Đặc biệt, cần tham khảo ý kiến của cộng đồng và các tổ chức của người chuyển giới khi thực hiện các nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật và tạo điều kiện để họ tham gia góp ý.

Hội thảo cũng đã dành thời gian để tổ chức đại diện cho người chuyển giới, người chuyển giới chia sẻ những khó khăn, nhọc nhằn trong hành trình “là chính mình” của mỗi cá nhân. Mỗi một người chuyển giới là một hoàn cảnh, một câu chuyện nhưng tất cả đều có chung mong muốn những quy định tại Hiến pháp 2013, cũng như Bộ luật Dân sự 2015 sớm trở thành hiện thực.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 180/2019 new (1)

Market Ban tin so 180 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small