23:58 ICT Thứ ba, 25/09/2018
Rss Feed

Chương trình giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hội Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/10/2016 12:57 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Tiếp tục thực hiện Chương trình giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) về phát triển khoa học, công nghệ (KH&CN), và Luật KH&CN, trong các ngày từ 11 đến 13 tháng 10 năm 2016 Đoàn giám sát do đồng chí Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn, đồng chí Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Phó trưởng Ban chỉ đạo Chương trình giám sát làm phó trưởng đoàn cũng với các thành viên đến từ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp Hội Việt Nam, Bộ KH&CN đã triển khai giám sát tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát

Tại Hải Phòng , Đoàn giám đã đến khảo sát tại Viện nghiên cứu Hải sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN  (thuộc Sở KH&CN TP. Hải Phòng). Tại đây, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo về các chính sách KH&CN đang triển khai thực hiện, về thuận lợi và những vướng mắc đặt ra từ thực tiễn hoạt động KH&CN tại địa phương và cơ sở.

Trong buổi làm việc với Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) và các sở, ngành của Thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy,  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Phạm Văn Mợi, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố và Lãnh đạo các sở, ngành có liên quan. Ông Nguyễn Văn An - Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XI) và Luật KH&CN.

t2

Một số hình ảnh Đoàn tham gia giám sát  

Đoàn giám sát đã đánh giá cao những kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XI) và Luật KH&CN của Hải Phòng; về công tác quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW trên địa bàn, thành phố Hải Phòng đã rất nghiêm túc, bài bản đã góp phần nâng cao nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, nhất là ở các cấp lãnh đạo từ thành phố đến các quận huyện, sở, ngành về các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH và hội nhập quốc tế thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030; về công tác ban hành và cụ thể hóa các chính sách phát triển KH&CN khá toàn diện phù hợp với điều kiện và đặc thù của TP. Hải phòng. Đồng chí Phạm Văn Tân đã cho rằng viêc thực hiện hoạt động KH&CN ở TP. Hải Phòng từ khi có Nghị quyết 20 cũng như Luật KH&CN đến nay đã có nhiều điểm rất đáng ghi nhận như: Tăng dần tỷ lệ chi cho khoa học và công nghệ trong tổng chi ngân sách nhà nước;  thành lập và ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ; đổi mới hoạt động của Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ,..

Thay mặt Đoàn giám sát, kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Bá Trình đề xuất và kiến nghị với Thành phố Hải Phòng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết 20-NQ/TW về phát triển KH&CN đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng Luật KH&CN vào trong thực tiễn. Mặt khác, cần tăng cường  hơn nữa việc đầu tư cho KH&CN như mục tiêu mà Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) đã đặt ra để thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm phát triển KH&CN của vùng duyên hải Bắc Bộ.

Tại Quảng Ninh, Đoàn giám sát đã đi khảo sát tại Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long, Công ty cổ phần Dược – Vật tư thiết bị y tế Quảng Ninh đồng thời làm việc với Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân và các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh. Sau khi nghe đại diện UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về phát triển KH&CN và Luật KH&CN cũng như nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trọng thời gian tới, các thành viên trong Đoàn giám sát đã trao đổi và đề nghị địa phương làm rõ thêm về việc quán triệt, triển khai thực hiện cũng như những thuận lợi và khó khăn khi triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XI) về phát triển KH&CN và Luật KH&CN.

Kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật KH&CN tại Quảng Ninh cho thấy, tỉnh đã triển khai tuyên truyền, quán triệt và đẩy mạnh thực hiện trong thực tiễn. Mức sống của nhân dân trong tỉnh năm 2015 so với 2010 tăng gấp hơn 2 lần là do có đóng góp không nhỏ của KH&CN.

t1

Buổi làm việc của Đoàn giám sát

Đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên Đoàn giám sát kiến nghị cần phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của Trung ương Đảng, của Chính phủ cũng như Luật KH&CN. Trong đó, chú ý cần tăng đầu tư cho KH&CN, có các giải pháp thúc đẩy hoạt động KH&CNtrong các doanh nghiệp đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật của tỉnh Quảng Ninh trong việc tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức cũng như thực hiện tốt việc nghiên cứu, sáng tạo, tư vấn, phản biện và giám định xã hội góp phần phát huy dân chủ, đẩy mạnh sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: TT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small