08:42 ICT Thứ năm, 12/12/2019
Rss Feed

Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM: Cần gấp rút thành lập cơ quan Nhà nước đảm trách việc phát triển nguồn lực CNTT

Đăng lúc: Thứ năm - 05/05/2005 13:30 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Theo số liệu thống kê của Bộ Bưu chính - Viễn thông, năm 2002 cả nước có khoảng 8.000 nhân sự trực tiếp làm phần mềm. Năm 2003, số nhân sự này tăng lên 12.000 người. Ước tính tổng số nhân sự trực tiếp làm phần mềm năm 2004 khoảng 15.000 người. Trong khi đó, nhu cầu nhân lực CNTT năm 2005 tăng từ 30 - 40%, lớn nhất trong 39 nhóm ngành nghề. Ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM - đánh giá với tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp phần mềm như hiện nay, nhân lực chất lượng cao sẽ phải đạt mức tăng trưởng 60%/năm thì mới giải quyết được vấn đề thiếu nhân lực.

Kế hoạch kinh doanh của FPT đòi hỏi đến 2009 phải có 2.000 lập trình viên và đến năm 2014 là 10.000 - 17.000 người. Công ty TMA cũng đang lo sốt vó cho kế hoạch tuyển thêm 200 lập trình viên từ nay đến cuối năm và làm sao đến 2006 phải tuyển được 1.200 lập trình viên; đến năm 2010 phải có 2.000 nhân viên lập trình. Một đại diện của FSoft cho biết, do “bí” về nhân lực nên công ty này buộc phải hạ tiêu chuẩn xuống khá nhiều để tuyển đủ số nhân viên cho khối lượng công việc khổng lồ của những dự án xuất khẩu phần mềm.

 

Theo ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hiệp hội phần mềm Việt Nam, trong năm 2005 sẽ xảy ra khủng hoảng trầm trọng về nhân lực CNTT, đặc biệt nhân lực làm về phần mềm.

 

Trong một lần đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp phần mềm mới đây, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã phải thừa nhận: “Vấn đề nhân lực CNTT chúng ta đã nhìn trước từ lâu, nhưng thật sự là không lường được khủng hoảng như vậy. Đây là vấn đề báo động đối với Nhà nước.”

 

Báo cáo mới đây của Bộ Bưu chính - Viễn thông cho rằng các lập trình viên Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm, yếu về kỹ năng lập trình và kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh). Các sinh viên được đào tạo về lý thuyết mà chưa có điều kiện thực hành. Một đại diện của công ty phần mềm Paragon Solutions nhận xét rất nhiều kỹ sư CNTT mới ra trường làm việc “như một nhà khoa học”, nghĩa là rất giỏi về lý thuyết nhưng lại chưa thạo về kỹ năng thực tế. Do vậy tỷ lệ đạt yêu cầu tuyển dụng khá thấp, chẳng hạn ở Paragon Solutions là 8%, TMA là 5% so với tổng số đăng ký tuyển dụng.

 

Để khắc phục tình trạng này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp CNTT, Bộ Bưu chính - Viễn thông - cho rằng cần phải thúc đẩy loại hình đào tạo CNTT phi chính quy, hướng nghiệp thực hành. Các trung tâm này do các doanh nghiệp hoặc các trung tâm đào tạo nghề liên kết với các công ty, đại học nước ngoài đào tạo. “Nhà nước cần xem xét ban hành chuẩn đào tạo nhân lực CNTT và cơ chế khuyến khích mọi thành phần, trong đó đặc biệt chú trọng đến các doanh nghiệp, tập đoàn mạnh đầu tư mở trường đại học, trung tâm đào tạo CNTT đạt chuẩn”. Theo ông Tuấn, Chính phủ cần nghiên cứu thành lập Quỹ đào tạo và phát triển nhân lực CNTT, trong đó 50% là ngân sách Nhà nước và 50% do các doanh nghiệp đóng góp nhằm cung cấp các khoá đào tạo ngắn hạn về CNTT.

 

Một vấn đề khiến các doanh nghiệp phần mềm đau đầu là hiện lương của đội ngũ làm phần mềm còn quá thấp. Ông Phan Phương Đạt – Giám đốc phụ trách nhân sự và đào tạo FSoft, cho biết một lập trình viên mới tốt nghiệp chỉ được trả khoảng 150 - 200 USD. Do mức lương chưa xứng đáng nên phần lớn các doanh nghiệp chưa “kéo” được các sinh viên CNTT tốt nghiệp nước ngoài về nước làm việc, hoặc làm việc cho các công ty Việt Nam tại nước ngoài. “Ngay cả vấn đề này cũng cần sự hỗ trợ của Nhà nước” - ông Đạt kiến nghị. 

 

Hiện vẫn còn thiếu một cơ quan chuyên trách của Nhà nước về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT. Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM Lê Trường Tùng cũng kiến nghị cần phải gấp rút thành lập cơ quan Nhà nước đảm trách việc phát triển nguồn lực CNTT. Một giải pháp trước mắt cho cuộc khủng hoảng nhân lực CNTT được ông Lê Trường Tùng đưa ra là dạy thêm 1 năm về CNTT cho sinh viên các trường kỹ thuật, kinh tế để đào tạo họ thành các chuyên gia CNTT.

 
Theo Tiền Phong 28/4/2005

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll