00:25 ICT Thứ sáu, 15/11/2019
Rss Feed

Chủ tịch Hội Hen, Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng Việt Nam: Hen hoàn toàn có thể kiểm soát

Đăng lúc: Thứ năm - 05/05/2005 13:31 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Hen là một bệnh thường gặp và gây nguy hiểm đến tính mạng. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 20.000 người tử vong do hen. Điều đáng lưu tâm nhất là sự hiểu biết của cộng đồng về bệnh hen vẫn còn ít ỏi. Rất ít người biết hen là bệnh hoàn toàn kiểm soát được. Nhân ngày Thế giới phòng chống hen, GS.TSKH Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội Hen, Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc kiểm soát căn bệnh này.

GS.TSKH Nguyễn Năng An cho biết: Hiện nay trên thế giới có tới 300 triệu người mắc bệnh hen (với tỷ lệ trung bình là 4% - 12% dân số). Cứ 10 năm, độ lưu hành hen lại tăng 20% - 50%. Dự kiến, đến năm 2025, số người mắc hen trên khắp thế giới sẽ là 400 triệu người. Mỗi năm có khoảng 20 vạn người tử vong do hen. Chi phí cho điều trị hen bằng cả chi phí cho lao và HIV là hai căn bệnh của thế kỷ cộng lại. Bệnh hen có 4 triệu chứng chính là: ho, khó thở, khò khè và cảm giác nặng ngực, lặp đi lặp lại. Cơn hen có thể xuất hiện khi hít phải khói, bụi, mùi hắc hoặc khi ăn thức ăn lạ, thay đổi thời tiết...

 

Ở Việt Nam, có khoảng 5% dân số mắc bệnh hen, tương đương với khoảng 4 triệu người. Thống kê về ảnh hưởng của hen tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, trong năm qua cho thấy: Tỷ lệ bệnh nhân hen phải nhập viện hoặc đi cấp cứu là 34% (Việt Nam: 48%). Tỷ lệ bệnh nhân hen phải nghỉ ốm là 32% (ở Việt Nam: 34%). Tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học là 30% (ở Việt Nam: 16%).

 

Việc kiểm soát hen ở Việt Nam và các nước khu vực hiện nay còn nhiều hạn chế. Tỷ lệ bệnh nhân hen được điều trị dự phòng theo khuyến cáo còn rất thấp. Chỉ có chưa đến 10% bệnh nhân được điều trị dự phòng hen theo khuyến cáo của “Tổ chức phòng chống hen toàn cầu” (viết tắt là GINA) và mới chỉ có 5% bệnh nhân hen được kiểm soát hen tốt.


Để công tác phòng chống hen đạt hiệu quả, theo GS An, chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền thông tin sâu rộng hơn nữa về kiến thức phòng chống hen: hen là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên hoàn toàn có thể chữa được. Ngành y tế cần có kế hoạch đào tạo lại cán bộ y tế, xây dựng mạng lưới phòng chống hen và các bệnh dị ứng, thành lập khoa điều trị hen ở các tỉnh thành có điều kiện, phòng điều trị hoặc đơn nguyên, phòng khám tư vấn hen, thống nhất phác đồ chẩn đoán và điều trị hen. Đảm bảo cho người bệnh hen được điều trị dự phòng theo danh mục thuốc thiết yếu và bảo hiểm y tế của Bộ Y tế. 


Theo Vietnamnet 04/5/2005

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 183/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 183 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll