11:42 ICT Chủ nhật, 25/08/2019
Rss Feed

Chủ tịch Hội Đông y TP Hồ Chí Minh: Y đức xuống dốc, đừng đổ lỗi cho cơ chế thị trường

Đăng lúc: Thứ hai - 28/02/2005 15:42 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, bác sỹ Trương Thìn, nguyên Viện trưởng Viện Y học Dân tộc TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Đông Y và Hội Châm cứu TP Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Bộ môn Y học cổ truyền của Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ y tế TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với bạn đọc báo Tuổi Trẻ về vấn đề y đức ngày nay.

Bác sỹ Thìn đồng tình với ý kiến cho rằng y đức đóng vai trò cực kỳ quan trọng, thể hiện trong truyền thống của ngành, trong nghĩa vụ luật của người thầy thuốc. Y đức là cơ sở đầu tiên để người thầy thuốc tránh được những vi phạm đáng tiếc.

Trong y học cổ truyền, người có y đức là người thực hiện những nội dung sau:

- Nhân đạo: Người thấy thuốc lấy con người làm gốc, không có mục tiêu nào cao hơn là tôn trọng và phục vụ con người; không có y học nào cao hơn là phát huy khả năng nội tại của con người.

- Thực hành y đạo: Người thầy thuốc là người đi tu giữa cõi đời, là một nghề thiêng liêng giải quyết việc tử sinh của con người bởi vậy thấy thuốc có y đạo là lương y; lương y là từ mẫu, đạo y là đạo mẫu, đạo mẹ. Lương y như từ mẫu là vậy.

- Thực hành y lý: Đó là cơ sở khoa học, kỹ thuật và trí tuệ gắn liền với tấm lòng trong y học.

- Thực hành y nghệ thuật: Đó là y học tâm hồn, chữa bệnh của tâm hồn. Đó cũng là sự tinh tế trong kỹ thuật điều trị.

- Thực hành y đức: Đó là thực hành nghĩa vụ của người thầy thuốc - là sự tôi luyện để người thầy thuốc vừa là người trí tuệ, vừa là người đức hạnh.

“Nếu tôi không lầm thì các trường ĐH Y dược ngày nay quá chú trọng kỹ thuật và thiếu vắng một chương trình giáo dục y đạo, một nếp sống thấm nhuần y đức. Ngành y tế của ta chưa có nghĩa vụ luật do đó vấn đề vi phạm y đức có khi nghiêm trọng là tất yếu.” - ông Thìn nói.

Theo ông Thìn, đúng ra, lương y trong một nền kinh tế thị trường phải có thu nhập thoả đáng, làm việc với tinh thần thoải mái, không phải lo lắng nhiều cho việc sinh nhai. Lương y sống khó khăn nên phải tất bật và đôi khi làm hao mòn phẩm chất lương y của mình. “Có thực mới vực được đạo”, đời sống thấp, mức lương thấp thật khó giữ sự thanh cao, âu cũng là lẽ thường. Lương đủ sống là điều quá cần thiết. Nhưng sự không đua đòi sẽ cứu rỗi người thầy thuốc.

Đừng chê cơ chế thị trường bởi cơ chế thị trường là một động lực phát triển xã hội, là động lực phát triển y học và y đức trong một thời đại mới. Thiếu sự cạnh tranh lành mạnh thì xã hội sẽ ù lì, y học sẽ chậm tiến. Nhưng cạnh tranh không lành mạnh, thu nhập không chính đáng là những mặt trái của xã hội, trong đó có y đức.

Theo Tuổi Trẻ 26/2/2005

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small