09:05 ICT Thứ năm, 24/10/2019
Rss Feed

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các dự án phát triển cộng đồng và xoá đói, giảm nghèo khu vực miền núi Đông Bắc bộ

Đăng lúc: Thứ bảy - 18/12/2004 11:44 - Người đăng bài viết: Administrator

 
Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các dự án phát triển cộng đồng và xoá đói, giảm nghèo khu vực miền núi Đông Bắc bộ

Đó là chủ đề buổi toạ đàm diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 1/12/2004 tại TP. Lạng Sơn. Toạ đàm do Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam (Liên hiệp hội) phối hợp với UBND 6 tỉnh gồm Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ninh và Thái Nguyên tổ chức. Tham dự toạ đàm có lãnh đạo Liên hiệp hội, lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành và đại diện nông dân tiêu biểu của của 6 tỉnh nêu trên...

PGS.TS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp hội, cho biết, cuộc toạ đàm này (cùng với 2 cuộc toạ đàm khác sẽ được tổ chức ở Lào Cai và Hà Nội) nhằm 3 mục tiêu chính là: 1) Có được sự hiểu biết đúng về những nhu cầu bức xúc nhất của địa phương và những nỗ lực của chính quyền các cấp trong hoạt động xoá đói, giảm nghèo (XĐGN); 2) Có cơ hội lắng nghe ý kiến của người dân, các cộng đồng dân tộc thiểu số về sự tham gia cũng như vai trò giám sát của họ trong các chương trình, dự án XĐGN; 3) Đề xuất các kiến nghị về hoạt động tiếp theo và xúc tiến xây dựng chương trình phối hợp hành động giữa chính quyền các cấp với Liên hiệp hội, các tổ chức, đoàn thể trong các dự án XĐGN.

Các báo cáo được trình bày tại toạ đàm cho thấy, trong 6 tỉnh miền núi Đông Bắc bộ, tỉnh Quảng Ninh có điều kiện tự nhiên, địa lý thuận lợi, tỉnh Thái Nguyên có nguồn nhân lực khoa học và công nghệ, 4 tỉnh còn lại gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế -xã hội. Với nỗ lực cao, công tác XĐGN của 6 tỉnh đã đạt được kết quả khả quan, tỉ lệ đói nghèo hằng năm giảm từ 2 -5%. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, kết quả trên còn xa mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ do Đại hội IX của Đảng đề ra là đến năm 2010 trên đất nước cơ bản không còn hộ nghèo.

Tại toạ đàm, các đại biểu đã chia nhóm thảo luận sôi nổi và đưa ra nhiều kiến nghị đáng chú ý như phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội bảo đảm cho quá trình XĐGN thông suốt, không để tái nghèo; Xây dựng cơ chế xác định hộ nghèo và mức đầu tư cho phù hợp; Hiểu rõ và tôn trọng phong tục, tập quán của các dân tộc thiểu số;...

Tổng kết toạ đàm, GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, cho rằng, toạ đàm là cơ hội để mỗi tỉnh nêu các bức xúc, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác XĐGN. Theo ông Tăng, các chính sách, mục tiêu phát triển cộng đồng (PTCĐ) và XĐGN của Chính phủ rất rõ ràng, vấn đề là phải tổ chức thực hiện sao cho có hiệu quả. Ông nhấn mạnh đến sự liên quan chặt chẽ của 2 hoạt động này nhưng cũng cần phân biệt rõ là: Với PTCĐ, Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, người dân đóng vai trò quan trọng. Còn trong XĐGN, người dân đóng vai trò quyết định, Nhà nước chỉ hỗ trợ. Ông Tăng cho biết, với nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội được Nhà nước giao, Liên hiệp hội và các hội thành viên sẽ có điều kiện tham gia vào các hoạt động PTCĐ, XĐGN từ xây dựng chính sách đến giám sát thực hiện các chương trình, dự án.
Tác giả bài viết: Quốc Cường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll