14:44 ICT Thứ tư, 21/08/2019
Rss Feed

Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển cộng đồng và xoá đói, giảm nghèo

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/01/2005 09:34 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Tiếp sau toạ đàm “Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các dự án phát triển cộng đồng (PTCĐ) và xoá đói, giảm nghèo (XĐGN) khu vực miền núi Đông Bắc bộ” (diễn ra từ 30/11 đến 1/12/2004 tại TP. Lạng Sơn), ngày 19/01/2005, cuộc toạ đàm với chủ đề tương tự đã được tổ chức ở thị xã Lào Cai. Toạ đàm do Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam phối hợp với UBND của 5 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái tổ chức.

120 ý kiến phát biểu và gần 50 báo cáo gửi tới ban tổ chức cho thấy: Qua 4 năm thực hiện Chương trình XĐGN, tỉ lệ người nghèo tại các tỉnh đã giảm đáng kể, có nơi còn dưới 7%. Như vậy, mỗi năm tỉ lệ người nghèo tại các tỉnh giảm từ 2 - 3%. Đời sống của người dân ở những nơi khó khăn nói chung được nâng lên. Điều đó chứng tỏ các chương trình, dự án XĐGN là có hiệu quả. Công tác PTCĐ cũng có sự chuyển biến rõ rệt như ở một số nơi đường giao thông đã vào tận thôn, bản. Đường giao thông thuận tiện tạo điều kiện cho việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân, nâng cao trình độ và đời sống văn hoá tinh thần của người dân (nhiều nơi đã có bưu điện văn hoá xã, trường nội trú, trạm y tế xã...).

Để có được những kết quả nêu trên, trước hết là nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước, sự phối kết hợp trong việc tổ chức thực hiện của các ban ngành đoàn thể các cấp ở địa phương và quan trọng là sự cố gắng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo của chính người dân.

Trong quá trình thảo luận tổ, các đại biểu tham dự đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện các chương trình dự án PTCĐ và XĐGN. Các ý kiến đóng góp đều có những điểm chung và những điểm riêng mang sắc thái vùng miền, tuy nhiên các đại biểu đều cho rằng, các chương trình, dự án muốn triển khai có hiệu quả như mong muốn trước hết phải xuất phát từ nhu cầu của người dân và người dân phải tham gia vào tất cả các giai đoạn từ khâu lập dự án đến khâu nghiệm thu, đánh giá kết quả của dự án.

GS.TSKH Nguyễn Hữu Tăng, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội, đã tổng hợp các ý kiến đóng góp tại buổi toạ đàm và nêu lên một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai tại các buổi toạ đàm sau, trong đó nhấn mạnh công tác PTCĐ và XĐGN phải đi đôi với phát triển bền vững.

Sinh Thành

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small