22:34 ICT Thứ hai, 25/06/2018
Rss Feed

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/06/2017 08:35 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 15/6/2017, tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS – Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS”.

TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế

TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và thảo luận về các biện pháp để tăng sự tiếp cận và sử dụng dịch vụ điều trị ARV; dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; chuyển gửi khách hàng đi xét nghiệm HIV, thực hiện laytest; điều trị ARV và các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.

TS. Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, hiện nay bảo hiểm y tế là giải pháp khả thi nhất trong điều kiện của Việt Nam để duy trì và mở rộng điều trị HIV/AIDS. Tại Việt Nam, nhiều người đang thiếu thông tin và hiểu biết về lợi ích của bảo hiểm y tế và cách tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra họ còn bị phân biệt kỳ thị và đối xử, và đặc biệt là lo sợ lộ thông tin.

Hiện nay, cần tăng cường truyền thông bảo hiểm y tế tại cộng đồng, trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Ngoài ra vận động chính sách cho các cấp quản lý tại địa phương; tập huấn kỹ năng tư vấn cho người cung cấp dịch vụ; truyền thông trực tiếp cho người nhiễm HIV về sự cần thiết và quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia bảo hiểm y tế, TS Cảnh cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo Bs. Luật gia Trịnh THị Lê Trâm – Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Chính sách về Y tế, HIV/AIDS cho biết, đối với những người bị nhiễm HIV sau khi ra khỏi các trung tâm giáo dục chữa bệnh không dám về quê vì sợ bị kỳ thị hoặc đi hành nghề ở địa phương khác, chính vì vậy họ không có giấy tờ tùy thân, không đăng ký tạm trú hoặc thường trú nên vì thế mà họ không thể có đủ điều kiện để tham tham gia bảo hiểm y tế.

Hiện nay theo Công văn số 2085 ngày 8/6/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về đơn giản hóa thủ tục tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì cá nhân khi mua thẻ bảo hiểm y tế sẽ không phải xuất trình giấy tờ chứng minh về sự tham gia bảo hiểm y tế của các thành viên khác trong hộ gia đình. Như vậy, hoàn toàn có thể mua được bảo hiểm y tế cho cá nhân người có nhu cầu, chưa bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Theo ý kiến của BS Trâm cho rằng, cần xây dựng cuốn cẩm nang cho đối tượng như IDUS, SWS về trình tự thủ tục xin cấp lại giấy tờ tùy thân, đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú trú trong một số trường hợp cụ thể. Ngoài ra, sử dụng cuốn cẩm nang này để tập huấn cho các CBOS để họ có thể tự mình tiến hành các thủ tục làm lại giấy tờ tùy thân, đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú. Trong trường hợp gặp khó khăn không tự mình thực hiện được thì mới nhờ đến sự trợ giúp của các luật gia, luật sư.

Tại hội thảo, theo chia sẻ của các CBOS cho biết khách hàng thường không sử dụng đúng tên thật, địa chỉ thật chính vì vậy mà mất khá nhiều thời gian đối chiếu và rà soát. Một số khách hàng có phản ứng nhưng lại về quê hoặc địa bàn khác để làm khẳng định, điều trị ARV, nên rất khó kiểm chứng thông tin. Ngoài ra, do áp lực phải đặt chỉ tiêu VCT 50% trong 6 tháng nên đôi lúc lượng sinh phẩm không đủ, các nhóm không sàng lọc được kỹ khách hàng nguy cơ cao.

Hiện nay do đặc điểm dịch tễ HIV ở Việt Nam đang có những thay đổi. Trong tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy và phụ nữ mại dâm giảm mạnh thì tỉ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm chuyển giới nữ vẫn duy trì ở mức cao và đang gia tăng ở các khu vực đô thị, cùng với đó là tỉ lệ các hành vi tình dục không an toàn khá cao trong nhóm này. Trong bối cảnh hiện chưa có vắc-xin để phòng ngừa, phương pháp phòng ngừa bằng ARV được coi là giải pháp bổ sung dự phòng lây nhiễm HIV.

Được biết PrEP là một phương pháp dự phòng đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo và nhiều quốc gia đã thực hiện từ nhiều năm nay. Phương pháp này tuy không thay thế được vắc-xin HIV hay những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV khác nhưng nó cũng là một cách đơn giản có khả năng làm giảm 2/3 nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới qua các thử nghiệm lâm sàng và qua các can thiệp thực tế trên thế giới. Nhận thức rõ hiệu quả trong dự phòng HIV của PrEP và lợi ích dài hạn của sử dụng ARV để dự phòng cho người nhiễm HIV, Cục Phòng, chồng HIV/AIDS – Bộ Y tế có kế hoạch phối hợp với các đối tác triển khai thí điểm cung cấp PrEP cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và nhóm chuyển giới nữ. Thí điểm này sẽ đưa ra bằng chứng và cung cấp thông tin về tính khả thi của việc triển khai PrEP tại Việt Nam. Từ đó giúp Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo và hướng dẫn quốc gia đối với can thiệp dự phòng trước phơi nhiễm cho các nhóm nguy cơ cao nhằm tiến tới kiểm soát và kết thúc dịch HIV tại Việt Nam.

ADIS 2

Bà Đỗ Thị Vân – Giám đốc Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small