17:39 ICT Thứ năm, 20/09/2018
Rss Feed

Cần sớm ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/10/2017 14:10 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 6/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm hoạt động và vai trò của các hội kỹ sư chuyên nghiệp của một số quốc gia trên thế giới”. TS Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

TS Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

TS Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nghiêm Vũ Khải – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, mục đích của hội thảo là cung cấp thông tin về cơ sở pháp lý, kinh nghiệm phát triển hội kỹ sư chuyên nghiệp của một số quốc gia trên thế giới, vai trò của hội kỹ sư chuyên nghiệp đối với công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật của quốc gia; Trao đổi về thực tiễn công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, đào tạo liên tục kỹ sư ở Việt Nam; Vai trò của các hội khoa học và kỹ thuật, hội nghề nghiệp trong việc đào tạo liên tục, phát triển năng lực cho kỹ sư trong bối cảnh hội nhập quốc tế. TS Khải mong muốn rằng, qua hội thảo này, các đại biểu sẽ đưa ra nhiều ý kiến về những bất cập trong hệ thống đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, đào tạo liên tục của Việt Nam; Vai trò của hoạt động kỹ sư chuyên nghiệp và sự cần thiết ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam.

ky su giỏi 2

bà Dương Thị Nga – Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe trình bày về chính sách, pháp luật về việc hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp, công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, đào tạo liên tục và giám sát hành nghề ở một số quốc gia; Giới thiệu về mô hình Kosen – Hệ thống Cao đẳng Kỹ thuật quốc gia là hệ thống đào tạo cung cấp nguồn nhân lực quan trọng kỹ sư chuyên nghiệp trong sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp Nhận Bản; Thực tiễn công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, đào tạo liên tục kỹ sư ngành xây dựng ở Việt Nam; Vai trò của Hội nghề nghiệp trong công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, đào tạo liên tục kỹ sư ở Việt Nam hiện nay.

Theo ý kiến của bà Dương Thị Nga – Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, hiện nay Luật kỹ sư của các nước đều là luật khung và có các văn bản hướng dẫn dưới luật; Có quy định về vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về hành nghề và của Hội nghề nghiệp; Cơ chế kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm, cơ chế khiếu nại, giải quyết tranh chấp, bồi thường…; Có quy định về tiêu chuẩn, quy trình đăng bạ, quyền và nghĩa vụ của các bên; Đào tạo liên tục; Đạo đức nghề nghiệp.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên theo các đại biểu muốn phù hợp với nền kinh tế thị trường đòi hỏi phải có các quy định pháp luật điều chỉnh mọi hoạt động của các kỹ sư trong mọi lĩnh vực, ngành kinh tế. Vì vậy mong các cơ quan hữu quan cần sớm ban hành Luật Hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam.

 

ky su gioi 3

Đoàn Mạnh Cường – Đại diện KOSEN ở Việt Nam

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small