15:11 ICT Thứ hai, 17/12/2018
Rss Feed

Cần Thơ: Hội thảo “Nâng cao năng lực giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội”

Đăng lúc: Thứ tư - 01/11/2017 14:17 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng ngày 31/10/2017, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (LHH) phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ (MTTTQ) tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao năng lực giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội”.

Bà Phan Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo

Bà Phan Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc hội thảo

Dự hội thảo có bà Phan Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN thành phố Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Dũng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Lê Thanh Tùng - Phó Trưởng ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp Hội Việt Nam; ông Trần Ngọc Nguyên - Thành ủy viên, Chủ tịch Liên hiệp Hội Cần Thơ, cùng gần 100 đại biểu đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội các tỉnh ĐBSCL, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận huyện, các tổ chức thành viên thuôc Liên hiệp Hội Cần Thơ, phóng viên báo, đài cùng dự và đưa tin.
Trong những năm qua, công tác giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của MTTQ và Liên hiệp Hội được Đảng và Nhà nước ngày càng quan tâm. Cụ thể nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước đã được ban hành cụ thể hóa vai trò, chức năng giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của MTTQ và Liên hiệp Hội như: Quyết định 217 - 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 22/2002/QĐ-TTg, Quyết định 14/2014/QĐ-TTg, Quyết định 501/2015/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư 11/2015/TT-BTC của bộ Tài chính là những căn cứ quan trọng để thực hiện hoạt động giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các đại biểu dù đã có những văn bản trên nhưng vẫn chưa có ràng buộc cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị chủ trì thực hiện đề án phải lấy ý kiến tư vấn phản biện và giám định xã hội của MTTQ và Liên hiệp hội. Đây là điều mà các đại biểu băn khoăn kiến nghị cần tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ.

ct2

Quang cảnh hội thảo       

Và có rất nhiều ý kiến đóng góp và tham luận được chia sẻ tại hội thảo, các đại biểu đều thống nhất sự cần thiết của công tác giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của MTTQ và Liên hiệp Hội. Ông Dương Việt Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Cà Mau, địa phương có hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội phát triển mạnh nhất ĐBSCL cho rằng các địa phương cần tích cực, chủ động tham mưu đề xuất với tỉnh ủy, thành ủy và UBND cấp tỉnh được tư vấn, phản biện và giám định xã hội trước, trong và sau khi thực hiện các công trình, dự án lớn của tỉnh, thành phố.

Thay mặt Ban tổ chức, bà Phan Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN thành phố Cần Thơ cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Bà nhấn mạnh trong thời gian tới, MTTQ thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên nhất là Liên hiệp Hội tỉnh đề xuất danh mục các công trình, dự án lớn trình lên Thành ủy, UBND phê duyệt, ban hành để công tác giám sát, tư vấn, phản biện và giám định xã hội của MTTQ và Liên hiệp Hội trước, trong và sau khi thực hiện, nhằm đem lại hiệu quả và lợi ích kinh tế-xã hội của tỉnh.

Tác giả bài viết: Hoài Ân
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 173/2018 new (1)

Market Ban tin so 173 trang1 chuan 28 11small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small