22:28 ICT Thứ hai, 25/06/2018
Rss Feed

Cái bắt tay giữa doanh nghiệp và nông dân

Đăng lúc: Thứ hai - 02/02/2015 13:38 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng ngày 30/1/2015, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (LHH), kết hợp cùng Hội Chăn nuôi Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm đầy ý nghĩa với người nông dân chăn nuôi bò sữa và doanh nghiệp sữa, với chủ đề “Kiến tạo mối liên kết ổn định và bền vững giữa người nuôi bò sữa và doanh nghiệp chế biến sữa ở Hà Nội”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đến tham dự buổi tọa đàm có: Đồng chí Lê Xuân Rao, Thành Ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại diện Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các hội thành viên của LHH, Đại diện một số công ty sữa trên địa bàn Hà Nội, Đại diện Chi hội chăn nuôi xã Tản Lĩnh (Ba Vì), Đại diện Hợp tác xã dịch vụ bò sữa Phù Đổng (Gia Lâm)… Giáo sư. Tiến sĩ Vũ Hoan, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.


c2
GSTS. Vũ Hoan và Kỹ sư  Bùi Tuấn Khải chủ trì  Tọa đàm

Buổi tọa đàm diễn ra trong bối cảnh gần đây tại Hà Nội, Đà Lạt, Long An, Sóc Trăng có hiện tượng nông dân không bán hết được sữa sản xuất, có nơi phải đem đổ đi hoặc dùng vào chăn nuôi heo, gây lãng phí lớn, giảm rõ rệt thu nhập của nông dân, gây tâm lý hoang mang, dao động tại một số nới nuôi bò sữa. Buổi tọa đàm như một chiếc cầu nối, một sự bắt tay chặt chẽ giữa người nông dân chăn nuôi bò sữa và các doanh nghiệp sữa.

c3
TS. Lê Xuân Rao - TUV, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ
phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Giáo sư. Tiến sĩ Vũ Hoan đã nhấn mạnh mục đích buổi làm việc là để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nhà sản xuất và hộ chăn nuôi bàn bạc làm rõ thực trạng chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa, thu mua và chế biến sữa, về lợi ích của doanh nghiệp và hộ chăn nuôi; đồng thời đề ra các biện pháp để tạo mối liên kết ổn định và bền vững giữa người nuôi bò sữa doan nghiệp chế biến sữa tại Hà Nội, để ngành chăn nuôi bò sữa và doanh nghiệp sản xuất sữa ngày các phát triển bền vừng hơn.

c4
Kỹ sư  Bùi Tuấn Khải, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Hà Nội
phát biểu tại buổi tọa đàm

Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển cơ cấu nền nông nghiệp Thủ đô, thì phát triển, chăn nuôi bò sữa là một ngành sản xuất có hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu dùng sữa cải thiện đời sống của nhân dân, vừa tăng nguồn nguyên liệu sữa tươi cho công nghiệp chế biến sữa tại Hà Nội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người nông dân ngoại thành. Một tiêu chí quan trọng của xây dựng nông thôn mới.

Đại diện Hội chăn nuôi Hà Nội, ông Bùi Tuấn Khải – chủ tịch Hội, đã tổng quan về tình hình sản xuất sữa tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, thị trường tiêu dùng sữa tươi là rất lớn và đòi hỏi phải đẩy mạnh chăn nuôi bò sữa về cả số lượng và chất lượng. Cùng với đó là đưa ra nguyên nhân những tháng gần đây sữa bò tươi bị ứ đọng, tiêu thụ chậm. Đồng thời ông cũng đề ra một số kiến nghị để tăng cường mối liên kết bền vững giữa người nuôi bò sữa và doanh nghiệp chế biến sữa. Ông Bùi Tuấn Khải cho rằng nông dân nuôi bò sữa và doanh nghiệp chế biến sữa là những người bạn đồng hành trong sự nghiệp sản xuất và cung ứng sữa cho nhân dân.

c5
Đại diện HTX Dịch vụ bò sữa Phù Đổng - Gia Lâm
phát biểu tại buổi tọa đàm


Đồng chí chí Lê Xuân Rao, Thành Ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, tỏng bài phát biểu của mình đã bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn trước việc LHH tổ chức một buổi tọa đàm thiết thực và ý nghĩa; đồng chsi mong muốn các nhà khoa học sẽ vào cuộc cùng nông dân nuôi bò sữa và doanh nghiệp để đưa khoa học công nghệ vào từng khâu từ chăn nuôi tới thành phẩm, tiêu thụ để đảm bảo lợi ích của đôi bên. Đồng thời đông chí cũng đánh giá cao những ý kiến mà chủ tịch Hội Chăn nuôi Hà Nội đưa ra.

c6
Bà Cao Thị Minh Xuân - Đại diện Chi Hội chăn nuôi xã Tản Lĩnh - Ba Vì
 trình bày nguyện vọng của người nông dân chăn nuôi bò sữa

 Đại diện Chi Hội Chăn nuôi xã Tản Lĩnh, Ba Vì – chị Cao Thị Minh Xuân, tại buổi tọa đàm đã nói lên nguyện vọng của người nông dân chăn nuôi bò sữa không chỉ của riêng Ba Vì mà cũng là nguyện vọng của nông dân nuôi bò sữa tại Hà Nội. Người nông dân mong muốn có mối liên hệ chặt chẽ giữa họ và các công ty sản xuất sữa, mong muốn sữa tươi dùng làm nguyên liệu không bị ép giá theo mùa, đồng thời cũng mong muốn các nhà khoa học hỗ trợ người nông dân về mặt công nghệ để tăng năng suất về giống và sản lượng sữa của bò. Chị cũng nói về thực trạng nuôi bò sữa hiện nay, phần lớn là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chưa nhận được nhiều ưu đãi về cả hỗ trợ vốn cũng như chính sách. Đại diện Hợp tác xã dịch vụ bò sữa Phù Đổng (Gia Lâm) bày tỏ mong muốn có được sự đồng đều về giá trong công tác thu mua.
Sau những giờ làm việc nghiêm túc, buổi tọa đàm đã kết thúc trong sự phấn khởi của các địa biểu. Tin rằng từ đây người nông dân nuôi bò sữa, doanh nghiệp sản xuất sữa dưới sự hỗ trợ của khoa học công nghệ sẽ tìm ra hướng giải quyết chung, dung hòa được những bất cập của đôi bên để ngày càng phát triển hơn nữa. 

Tác giả bài viết: Anh Tài
Nguồn tin: Liên hiệp hội Hà Nội
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 167/2018 new (1)

Trang 1 ban tin 167 copy

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2018 1 small