09:01 ICT Thứ năm, 24/10/2019
Rss Feed

Các tổ chức xã hội trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Đăng lúc: Thứ năm - 13/09/2018 10:28 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng ngày 12/09, Hội thảo thường niên các tổ chức xã hội năm 2018 do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức với chủ đề "Tăng cường hợp tác giữa các tổ chức xã hội và các đối tác trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững" đã diễn ra tại Hà Nội. Đến tham dự và tham gia các phiên chủ trì hội thảo có TS. Phạm Văn Tân, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Phan Tùng Mậu, phó chủ tịch kiêm chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên hiệp Hội Việt Nam TSKH Nghiêm Vũ Khải, phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Từ năm 2016, hội thảo thường niên các tổ chức xã hội đã được tổ chức lần đầu với mục tiêu nhằm tăng cường sự tham gia và phát huy năng lực và hiệu quả hoạt động của các tổ chức xã hội, khẳng định vị thế và vai trò của các tổ chức xã hội trong đời sống và phát triển cộng đồng. Đây là lần thứ III VUSTA tổ chức và duy trì hội thảo này.

Hội thảo thường niên các tổ chức xã hội năm 2018 do VUSTA tổ chức đồng sự phối hợp của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (Bfdw); Trung tâm thông tin tổ chức phi chính phủ (NGOSIC); Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD); Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID); Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD); Viện phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng (LIGHT); Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Phát triển cộng đồng (RICCD); Viện nghiên cứu quản lý Phát triển bền vững (MSD). Tham dự hội thảo có gần 300 đại biểu tham dự, trong đó bao gồm các đại biểu đại diện của cơ quan chuyên môn Đảng và Nhà nước, đại biểu quốc hội các tỉnh thành, các cá nhân đại diện các quốc tế, các đối tác phát triển, đại diện các tổ chức thuộc VUSTA, các chuyên gia, nhà khoa học và các tổ chức cá nhân khác quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Khai mạc hội thảo, TS. Phạm Văn Tân khẳng định hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đã và đang ngày càng lớn mạnh, hoạt động trong những năm qua đã tạo dựng uy tín xã hội lớn, đóng góp vào sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ của đất nước với 86 hội ngành toàn quốc, 63 Liên hiệp hội địa phương, 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) và trên 100 cơ quan báo chí, đã tập hợp gần 3 triệu trí thức và những người hoạt động các trong lĩnh vực liên quan đến khoa học và công nghệ, tích cực tham gia và đạt hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Các lĩnh vực được Liên hiệp Hội Việt Nam quan tâm và tập trung tổ chức triển khai, thực hiện dự án như truyền thông, nâng cao nhận thức và năng lực cho cộng đồng về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tổ chức sự kiện, xây dựng các mô hình trình diễn triển khai ở cộng đồng; xây dựng và mở rộng các mô hình đã thành công trong quá trình triển khai thực hiện ở các địa phương, khu vực; tư vấn, phản biện và vận động chính sách đối với các chủ trương, chính sách, các dự án liên quan đến môi trường, phát triển bền vững… 

xh3

TS Phạm Văn Tân phát biểu khai mạc hội thảo

Ngoài 2 phiên toàn thể, hội thảo còn tổ chức 3 phiên song song lần lượt với các chủ đề là: Bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng; Môi trường nước và sức khỏe cộng đồng; Môi trường pháp lý và các mô hình quản trị tổ chức phi lợi nhuận. Trong các phiên họp của hội thảo, đại biểu tham dự được nghe các báo cáo tham luận và thảo luận sôi nổi về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường vì sự phát triển của cộng đồng do đại diện các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và các cá nhân thực hiện trình bày. Cũng tại hội thảo, các đại biểu, đại diện các tổ chức tham dự cũng đã chỉ ra những khuyết điểm, khó khăn và thách thức của tổ chức mình trong việc thực hiện các dự án bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng. Đặt ra vấn đề cần thiết phải có những liên minh hợp tác giữa các tổ chức xã hội. Từ đó, thúc đẩy cộng đồng cùng chung tay trong vấn đề bảo vệ môi trường sống.

xh4

Các đại biểu thảo luận

Kết luận tại hội thảo, TS Phạm Văn Tân đánh giá cao những thành tích của các tổ chức xã hội đạt được, khẳng định chủ đề của hội thảo là vấn đề thiết thực, cần thiết. Thay mặt  Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Phạm Văn Tân kêu gọi các nhà khoa học, các tổ chức xã hội tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ của mình góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững đất nước.

Hội thảo lần này cũng đánh dấu sự ra mắt chính thức của Liên minh Nước và Sức khỏe Việt Nam. Đây là liên minh gồm các tổ chức, các nhân tự nguyện tham gia và đóng góp nhằm tăng cường nước sạch cho mọi người và sức khỏe cộng đồng, với 5 tổ chức sáng lập bao gồm: Trường đại học Y tế công cộng; Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học (ISMS); Trung tâm Thông tin tổ chức Phi chính phủ (NGO - IC); Viện Dân số, sức khỏe và Phát triển (PHAD); Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD) với sứ mệnh "Vì nước sạch cho mọi người, vì sức khỏe cho cộng đồng". Tính đến cuối ngày 12/9, sau khi kết thúc hội thảo, đã có thêm 13 tổ chức đăng ký tham gia là thành viên của liên minh này.

Tác giả bài viết: Thu Phương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll