03:23 ICT Chủ nhật, 17/02/2019
Rss Feed

Bà Rịa – Vũng Tàu: Báo cáo Đề án Quản lý và sử dụng đội ngũ trí thức

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 15:34 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Chiều 19-4, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã chủ trì buổi làm việc với Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật về Đề án “Quản lý và sử dụng đội ngũ trí thức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”. Tham dự buổi làm việc có ông Trần Đình Khoa – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lưu Tài Đoàn – Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; ông Trần Văn Khánh – nguyên Bí thư Tỉnh ủy.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại cuộc họp

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận tại cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trương Thành Công – Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết, Đề án được thực hiện theo Quyết định số 721/QĐ-UBND (năm 2014) của UBND tỉnh với mục tiêu phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh BR-VT.

 

Trong những năm qua, ngoài chế độ, chính sách của Trung ương, UBND tỉnh cũng đã triển khai thực hiện một số chính sách của địa phương và ban hành các quyết định liên quan đến việc khuyến khích, tôn vinh trí thức trong hoạt động sáng tạo, tư vấn phản biện xã hội, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Theo báo cáo của Đề án hiện BR-VT có 1.818 người có trình độ trên Đại học (trong đó có 05 tiến sĩ khoa học, 115 tiến sĩ, 1.457 thạc sĩ và 241 chuyên khoa) so với năm 2006 số lượng cán bộ có trình độ sau Đại học tăng 1.467 người. Đây là kết quả tốt trong 10 năm đào tạo bồi dưỡng phát triển đội ngũ tri thức trên địa bàn tỉnh. Liên hiệp hội cũng phối hợp cục thống kê điều tra 700 phiếu trí thức có trình độ trên đại học, kết quả cho thấy đội ngũ tri thức trên đại học có nhiều hạn chế, chưa được sử dụng đúng tinh thần lực lượng sản xuất quan trọng nhất của xã hội.

Đề án đã đề xuất một số giải pháp nhằm tiếp tục thu hút nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng nhu cầu của tỉnh BR-VT trong thời gian tới như: xây dựng dự báo nhu cầu, tuyển dụng trí thức, nhân lực trình độ cao; đẩy mạnh tuyên truyền chính sách thu hút; thu hút trí thức Việt kiều và chuyên gia nước ngoài với nhiều hình thức. Để thu hút và phát huy hiệu quả nguồn trí thức, nhân lực trình độ cao, Đề án cũng đưa ra các giải pháp: ban hành chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho đối tượng thu hút; xây dựng môi trường làm việc thân thiện, văn hóa; mạnh dạn sa thải những người không đáp ứng nhu cầu công việc; phát triển các Viện, Trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo; triển khai cơ chế đặt hàng, hợp đồng tư vấn, hợp đồng chuyên gia; hỗ trợ khu vực doanh nghiệp thu hút nguồn nhân lực trình độ cao.

Cũng tại buổi làm việc, 2 chuyên gia cao cấp GSTSKH Hồ Tú Bảo và TS Nguyễn Tuấn Hoa đã trao đổi, thảo luận về đề xuất cách tiếp cận và giải pháp với tỉnh BR-VT trong xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Các chuyên gia đề xuất với tỉnh nên chọn logictics là trục phát triển chính, việc này sẽ kéo theo định hướng phát triển các ngành kinh tế sạch trong thu hút đầu tư; ngoài ra nên phát huy thế mạnh về khai thác dầu khí; Phát triển du lịch theo hướng đa chức năng, chất lượng cao và thông minh; Phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, hiệu quả cao dựa trên ứng dụng công nghệ cao hướng nông nghiệp thông minh.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá cao phần trình bày Đề án của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật và ghi nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia. Ông đề nghị đơn vị soạn thảo tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện Đề án để sớm trình thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Các giải pháp nêu trong đề án phải sát thực tiễn hơn nữa; đồng thời có sự quan tâm đúng mức đến lĩnh vực khoa học xã hội, chú trọng giải pháp thu hút, giữ chân đội ngũ tri thức đầu ngành.

Tác giả bài viết: Lê Thúy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 174/2018 new (1)

Market Ban tin so 174 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 12 2018 (final) small