19:13 ICT Chủ nhật, 25/08/2019
Rss Feed

Tuyên bố của Hội Luật gia Việt Nam về Phán quyết của Toà phúc thẩm Liên bang Mỹ đối với vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/03/2008 11:12 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Ngày 22-2-2008, Toà phúc thẩm Liên bang Mỹ tại New York đã ra phán quyết bác đơn kiện của các công dân Việt Nam, nạn nhân chất độc da cam/ dioxin kiện các công ty hoá chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam/ dioxin cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Giải quyết những hậu quả của chất độc da cam/ dioxin là vấn đề nhân đạo hết sức bức xúc. Chiến tranh đã kết thúc gần 40 năm, nhưng hậu quả của chất độc da cam/ dioxin vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam. Hàng triệu người Việt Nam, nạn nhân chất độc da cam/ dioxin vẫn phải hằng ngày chịu đựng nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Các công ty Mỹ sản xuất chất độc da cam/ dioxin phải ý thức rõ điều này và cần góp phần thiết thực vào việc giải quyết hậu quả của chất độc da cam/ dioxin, thực hiện ngay trách nhiệm pháp lý, tinh thần và đạo lý của mình, không chỉ đối với các cựu chiến binh Mỹ, mà cả với các nạn nhân ở Việt Nam.

Hội Luật gia Việt Nam cho rằng, phán quyết nói trên của Toà phúc thẩm Liên bang Mỹ là sai lầm và bất công. Phán quyết này đã phủ nhận một sự thật là chất độc da cam/ dioxin mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam đã gây ra hậu quả hết sức nặng nề cho con người và môi trường ở Việt Nam. Điều này đã được nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới, trong đó có các nhà khoa học Mỹ, khẳng định. Hội Luật gia Việt Nam hết sức đáng tiếc là Toà phúc thẩm Liên bang Mỹ lại đưa ra phán quyết như vậy trong khi Chính phủ Mỹ đang có những nỗ lực hợp tác với Việt Nam để khắc phục hậu quả của chất độc da cam/ dioxin.

Đòi hỏi của các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam hoàn toàn chính đáng. Hội Luật gia Việt Nam tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế, những người yêu chuộng hoà bình trên thế giới, đặc biệt là giới luật gia Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sát cánh với các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công ý này.

TM HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM

CHỦ TỊCH

 

                                       Phạm Quốc Anh

Tác giả bài viết: ,
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small