07:50 ICT Thứ tư, 26/09/2018
Rss Feed
Haller (1708-1777): Nhà sinh học lỗi lạc của thế kỷ XVIII

Haller (1708-1777): Nhà sinh học lỗi lạc của thế kỷ XVIII

Cho tới đầu thế kỷ 17, giới khoa học châu Âu đều xác định luận thuyết “tiền hình” (preformisme) là cơ sở để giải thích quá trình hình thành cả hai giới động vật và thực vật. Vậy luận thuyết đó nói gì? Theo luận thuyết này, ở trong trứng của các loài động vật luôn sẵn có một con vật nhỏ tí xíu. Đến khi Leuwenhoek phát hiện ra tinh trùng (1677) thì mọi người lại đồng ý rằng ở đầu tinh trùng đã sẵn có một con người tí hon. Như vậy, trong quá trình thai nghén, con vật hay con người đều đã có sẵn những hình thái cơ bản, rồi sau đó chỉ việc dần dần lớn lên. Thế còn ở giới thực vật? Năm 1625, Jose de Aromatari, một nhà khoa học người Italia, xác nhận rằng khi tách mở một hạt mầm (thí dụ hạt đậu hoặc hạt lúa mì), ông đã nhận thấy rõ một cái cây nhỏ bé, kèm vài cái lá cũng nhỏ xíu, tất cả đều xếp cuộn tròn gọn gàng. Như vậy một cái cây con đã luôn hình thành sẵn tiền hình ở trong hạt mầm.

Đăng lúc: 20/01/2005 03:58:34 PM | Đã xem: 726 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Gương hoạt động KHCN
Thomas Edison - Nhà phát minh vĩ đại của nhân loại

Thomas Edison - Nhà phát minh vĩ đại của nhân loại

Thomas Edison sinh năm 1847 tại tỉnh Milan, bang Ô-hi-ô (Hoa Kỳ). Khi lên 5 tuổi, gia đình ông chuyển sang sống ở Po Hu-rôn thuộc bang Michigân. Thuở bé, Tôm (tên thân mật của Edison) là một chú bé luôn tìm hiểu mọi vật quanh mình và muốn hiểu thấu đáo các vật đó. Cái gì cũng làm cậu ngạc nhiên. Nếu không hỏi ai được thì tự mình tìm cách trả lời. Ngay từ bé cậu đã say mê với các cuốn sách và tập làm thí nghiệm. Nhưng chính sự tò mò này đã làm cậu sớm phải rời khỏi trường học. Chuyện là thế này: Vào năm Edison học lớp bốn tiểu học, một hôm cậu xin được hai lọ nhỏ: một lọ đựng Axit, một lọ đựng Amôniac. Tôm muốn làm thí nghiệm xem hai chất đó có hoà tan được với nhau không. Nhưng vì phải ba tiếng sau buổi học mới kết thúc mà cậu nóng lòng muốn thí nghiệm ngay, thế là Tôm quyết định làm ngay ở trường. Khi hai chất này được đổ lẫn vào nhau, lập tức có một tiếng nổ bụp và một làn khói trắng đặc sệt bốc lên mù mịt cùng một mùi khó ngửi. Làn khói lan đi khắp trường, các bạn học sinh chạy ùa đi và hô cháy. Thực ra không hề có ngọn lửa vì Axit phản ứng với Amoniac chỉ sinh khói. Lính cứu hoả đến phun nước khắp trường. Khi “đám cháy” được dập tắt người ta truy tìm thủ phạm và thế là Tôm bị đuổi học. Nhà bác học vĩ đại của nhân loại này chỉ được học đúng đến lớp bốn tiểu học. Về nhà Tôm bị cha đánh cho một trận ra trò. Dưới con mắt của cha và mọi người, Tôm là một thằng bé loạn trí, chỉ có mẹ là luôn thông cảm và yêu quý Tôm, bà tin rằng Tôm sẽ trở thành người có ích.

Đăng lúc: 20/01/2005 03:56:08 PM | Đã xem: 2763 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Gương hoạt động KHCN
Magendie (1783-1855): Người mở đường cho sinh lý học thực nghiệm

Magendie (1783-1855): Người mở đường cho sinh lý học thực nghiệm

Bordeaux là thành phố cảng nằm trên bờ sông Garonne, thuộc miền Tây Nam nước Pháp. Tại đây, Francois Magendie ra đời ngày 6 tháng 10 năm 1783. Ông bố là một phẫu thuật viên trong quân đội thường phải đi xa vắng nhà, vì vậy cậu bé Francois có thể tự do nô đùa hoặc trốn học tùy thích. Những năm tháng ở trường trung học cũng như những buổi miệt mài làm việc trong bệnh viện của chàng sinh viên Francois trôi qua thật nhanh.

Đăng lúc: 20/01/2005 03:54:20 PM | Đã xem: 728 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Gương hoạt động KHCN
Réaumur (1683-1757): Nhà sinh học về côn trùng

Réaumur (1683-1757): Nhà sinh học về côn trùng

La Rochelle là một thành phố cảng ở phía tây nước Pháp, trên bờ biển Đại Tây Dương, là nơi René Antoine Ferchaut de Réaumur ra đời ngày 28 tháng 2 năm 1683. Thời niên thiếu của René lặng lẽ trôi ở đấy. Lúc trưởng thành, ông rời quê hương lên đường đến Poitiers, một thành phố cách xa đấy chừng 150 cây số về phía đông bắc. Thoạt tiên, ông theo học Luật tại trường Jesuite nhưng ít lâu sau lại vượt chặng đường dài 180 cây số đi về hướng đông bắc đến Bourges, thủ phủ của tỉnh Cher thuộc miền trung nước Pháp, ở nơi tiếp giáp hai con sông Auron và Yèvres. Nhưng chẳng bao lâu sau, chàng thanh niên René vừa tròn 20 tuổi lại lên đường đi về phía bắc vượt hơn 200 cây số để đến Paris. Tại thủ đô nước Pháp, René may mắn được ông Hénault, Chủ tịch Hội Khoa học giới thiệu tham gia các buổi thảo luận khoa học. Anh yêu thích toán học và khoa học tự nhiên nhưng cuối cùng lại say mê nghiên cứu các hiện tượng sinh lý học. Năm 25 tuổi, René được bầu làm Uỷ viên Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, tại đây anh đã trình bày nhiều bản phúc trình về hình học và được giới khoa học chú ý.<BR>

Đăng lúc: 20/01/2005 03:52:52 PM | Đã xem: 736 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Gương hoạt động KHCN
Redi (1626-1698): Người đánh đổ thuyết “Tạo sinh tự phát”

Redi (1626-1698): Người đánh đổ thuyết “Tạo sinh tự phát”

Cho tới đầu thế kỷ 17, hầu như mọi người, từ giới khoa học đến dân thường, mọi người đều quan niệm rằng các sinh vật từ loài không xương sống (như côn trùng, giun, …) đến loài động vật có xương sống (như ếch, nhái, cá chình…) đều được hình thành từ tự nhiên, nghĩa là chúng được sinh ra, hình thành và lớn lên là hoàn toàn do ngẫu nhiên và tự nhiên. Đó là luận thuyết “tạo sinh tự phát” (generatio spontanea) hoặc có tác giả còn gọi là “bất tạo sinh” (abiogenesis). Các sinh vật đó có mặt ở khắp nơi bởi vì từng giây, từng phút luôn nảy sinh từ môi trường chúng hiện hữu (trong bùn lầy, vật chất thối rữa, tan hủy,…). Quan niệm “tạo sinh tự phát” đó hình thành từ thời Cổ đại và được ghi nhận đầy đủ trong các tác phẩm của các triết gia Hy Lạp nhưng chẳng hề có ai suy nghĩ xem điều đó đúng hay sai, nguyên nhân chỉ vì nó hoàn toàn phù hợp với những điều mà tôn giáo rao giảng: Thượng đế sinh ra muôn loài. Thật ra, cũng có nhà khoa học lên tiếng phản đối như Anazagoras (500?-428 trước Công nguyên, một triết gia người Hy Lạp) nhưng ít ai chú ý. Cho đến khi Francesco Redi dám dũng cảm công khai phá đổ luận thuyết “tạo sinh tự phát”, mọi người mới được mở mắt.

Đăng lúc: 20/01/2005 03:51:44 PM | Đã xem: 722 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Gương hoạt động KHCN
Sydenham (1624-1689): Người mở đường cho y học lâm sàng

Sydenham (1624-1689): Người mở đường cho y học lâm sàng

Ở vùng quê Windford Eagle, miền Tây Nam nước Anh, gần thành phố Dorchester kề bên bờ sông Frome, cách bờ biển Manche chừng mười cây số, ngày 10 tháng 9 năm 1624 Thomas Sydenham ra đời. Thời niên thiếu của cậu bé Thomas lặng lẽ trôi nơi thôn dã, trong ngôi trường làng nhỏ bé. Lúc 18 tuổi, anh rời quê hương để đến Oxford, một thành phố cách xa chừng một trăm năm mươi cây số về hướng Đông Bắc. Tại đây anh vào trường đại học nổi tiếng được xây dựng từ năm 1167. Khi đang theo học ở Oxford, thì nội chiến bùng nổ, Thomas nhập ngũ và hoạt động trên cương vị một sĩ quan quân đội của Nghị viện Anh theo Cromwell chống lại Hoàng gia Stuart.

Đăng lúc: 20/01/2005 03:49:59 PM | Đã xem: 614 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Gương hoạt động KHCN
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small