00:08 ICT Thứ ba, 20/08/2019
Rss Feed

Người đảng viên cao tuổi tận tâm với công tác Hội

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/12/2017 11:33 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Với 86 tuổi đời, 67 tuổi đảng, cái tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng ông vẫn tinh anh, dồi dào sức lực, nhiệt huyết say mê với công tác Hội. Ông là Trần Văn Thu, Chủ tịch Hội làm vườn Phú Yên, ông đã nguyện suốt đời hết mình với Hội làm vườn vì sự phát triển của quê hương Phú Yên.

Lão thành Trần Văn Thu- Chủ tịch Hội Làm vườn Phú Yên

Lão thành Trần Văn Thu- Chủ tịch Hội Làm vườn Phú Yên

Cả cuộc đời đi theo cách mạng

Theo chân ông đến gian phòng tại nhà riêng, nơi ông trang trọng trưng bày các bằng khen, chứng nhận các cấp đã trao, để nghe ông giới thiệu xuất xứ những thành tích và ông còn giới thiệu những Huân, Huy chương từ thời tham gia kháng chiến đặc biệt từ khi kết nạp đảng 1950 đến nay ông vẫn giữ gìn rất cẩn thận.

Đến với cách mạng, với sự nghiệp giải phóng dân tộc của ông Trần Văn Thu như một sự tất yếu. Sinh ngày 06/1/1931 tại thôn Phước Huệ, xã Xuân Quang, huyện Đồng Xuân, ông Trần Văn Thu đã hoạt động cách mạng từ khi mới 13 – 14 tuổi (tham gia công tác thiếu nhi) đến năm 1947 - ở tuổi đầy nhiệt huyết của người thanh niên, ông Thu đi bộ đội Khu 5 (Tây Nguyên). Vì nhiệm vụ tổ chức phân công ông về xã Xuân Quang- Đồng Xuân (Phú Yên) để làm Trưởng ban kiêm giáo viên Bình dân học vụ, đồng giữ trọng trách chức vụ Trưởng ban Công an; Bí thư Thanh niên cứu quốc xã Xuân Quang. Đến ngày 29/7/1950 ông Trần Văn Thu chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 7 năm 1954 sau khi Hiệp định Genève ký kết ông chuyển vào hoạt động bí mật. Tháng 11 năm 1954 ông tiếp tục vào bộ đội Khu 5 (Bộ Tư lệnh Quân khu 5) phụ trách chuyển quân tập kết ra miền Bắc. Sau một năm, tháng 11/1955 ông được chuyển ngành về Bộ Nông Lâm, được lãnh đạo giao nhiệm vụ tổ chức các công trường (tỉnh Phú Thọ và Tuyên Quang) khai thác gỗ làm tà vẹt phục vụ hệ thống giao thông ngành đường sắt…

Sau thời gian công tác ở miền Bắc, năm 1961, ông trở lại Phú Yên để tiếp tục tham gia cách mạng tại huyện Đồng Xuân với nhiệm vụ chuyên trách Tổ chức huyện ủy, chuyển sang làm Bí thư Thanh niên huyện; Bí thư các xã Xuân Long; Xuân Sơn (huyện Đồng Xuân). Sau 5 năm  cống hiến ông Trần văn Thu được chuyển về tỉnh Phú Yên (thời chiến khu) với chức vụ Trưởng ban chuyên trách công tác thi đua, tại Hội nghị chính trị hiệp thương năm 1974, ông được tổ chức phân công kiêm thêm chức vụ Ủy viên Thư ký Thường trực UBND Cách mạng lâm thời tỉnh Phú Yên.

Sau ngày Phú Yên được giải phóng (1/4/1975) và giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975) đến tháng 10/1975 ông Trần Văn Thu được phân công chức vụ Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân. Khi sáp nhập 2 huyện Đồng Xuân-Tuy An ông tiếp tục tín nhiệm giữ chức vụ Phó Bí thư huyện ủy Xuân An và sau đó làm Chủ tịch huyện Xuân An.

Tháng 8/1983 ông làm Trưởng ban Tổ chức Chính quyền tỉnh Phú Khánh (Phú Yên-Khánh Hòa) và kiêm Phó Trưởng ban Thường trực xây dựng huyện (tỉnh Phú Khánh cũ). Năm 1986 ông lại trở về quê hương huyện Đồng Xuân làm Bí thư huyện ủy.

Đầu năm 1989 ông giữ chức vụ Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Khánh và đến tháng 7/1989 sau khi chia tách 2 tỉnh Phú Yên-Khánh Hòa, ông Trần Văn Thu trở về Phú Yên tiếp tục cương vị Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên và đến năm 1995 ông Trần Văn Thu về hưu.

Trong giai đoạn trước khi nghỉ hưu, năm 1991 Hội Làm vườn Phú Yên thành lập, tính đến nay đã qua 5 kỳ Đại hội (1991-2017) nhưng lão thành Trần văn Thu vẫn được tập thể tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội Làm vườn.

Với những thành tích trong tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ suốt cả cuộc đời nhiệt thành tham gia cách mạng, ông Trần Văn Thu đã được Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Phú yên trao tặng nhiều Huân, huy chương và Bằng khen có giá trị.

Sống chân thành, mẫu mực

Đến phường 8 TP Tuy Hòa- Phú Yên, hỏi thăm ông Trần Văn Thu, Chủ tịch Hội làm vườn Phú Yên thì ai cũng biết. Ông được bà con lối xóm, đồng chí, hội viên yêu quý không chỉ ở sự nhiệt tình với công tác Hội làm vườn, sự thanh liêm của người đảng viên…mà chính ở tấm lòng, nết ăn ở, sự chân thành đối với người bạn đời của mình. Ông bảo lúc đương thời còn công tác không có thời gian dành cho vợ con, nên việc chăm sóc cho bà khi về già là cái nghĩa ông cần phải thực hiện.

Ở Phú Yên, mọi người còn gọi ông với cái tên trìu mến: “ông Thu Làm vườn”. Ông kể: Làm công tác Hội Làm vườn, phải biết thương anh em hội viên, bởi họ xuất thân là người nông dân chân chất, lam lũ lo toan kinh tế để đảm bảo cuộc sống và lo cho con ăn học. Mình là “Thủ lĩnh” phải thường xuyên phối hợp với cơ quan, ban ngành có chuyên môn kỹ thuật về làm vườn để tổ chức tập huấn hội viên biết thêm cái mới của kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất...”.

Từ lúc về nghỉ chế độ đến nay và đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Làm vườn,  có việc gì cần đến Hội, tức thì ông lên đường một mìn trên chiếc “ngựa sắt” cũ kỹ và ông cũng thường xuyên đi cơ sở thăm trang trại, mô hình kinh tế vườn của hội viên, chia sẻ tâm sự với hội viên.... Nhiều người tò mò về sự nhiệt tình của ông trong công tác Hội Làm vườn, ông Trần Văn Thu cười nhẹ nhàng và bộc bạch: “ Khi kết nạp đảng, người đảng viên đã tuyên thệ trước chân dung Bác, cờ tổ quốc. Trong đó có một lời thề đó là: gương mẫu đi đầu trong công việc, không lánh nặng tìm phần nhẹ cho mình, phục vụ trọn đời vì dân vì nước…”

Chúng tôi hỏi ông có góp ý gì với thế hệ hôm nay nhất là đội ngũ trí thức trẻ? Ông cười hiền hậu bảo: “Với sự phát triển khoa học kỹ thuật hiện nay, đội ngũ trí thức trẻ phải luôn cập nhật, tự trau dồi thêm để đáp ứng thời đại và phải có tấm lòng đam mê công việc” .

Giờ tuổi cao, ông bảo ông có ba việc để lo. Thứ nhất, học theo Bác, hằng ngày ông đều chăm chỉ đi bộ tập thể dục để duy trì sức khỏe và làm gương cho con cháu. Việc thứ hai là lo việc họ tộc để gắn kết, duy trì truyền thống dòng họ, để con cháu nối tiếp ông cha trong việc gia tộc. Việc thứ ba cũng là việc ông quan tâm, trăn trở nhất đó chính là sự phát triển của Hội Làm vườn. Vì ông chính là người tham gia ngay từ đầu  thành lập cho đến nay.

Chia tay ông trong tiết trời se lạnh ngày cuối năm 2017, chúng tôi tràn ngập những niềm vui, tự hào về các thế hệ đi trước. Hy vọng với sự tận tâm “cháy hết mình” của lão thành Trần Văn Thu sẽ “cầm chịch” Hội Làm vườn sẽ phát triển trong năm 2018 để góp phần vào sự phát triển chung của Liên hiệp Hội Phú Yên theo hướng bền vững ./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Đức Thế
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 180/2019 new (1)

Market Ban tin so 180 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small