19:30 ICT Chủ nhật, 25/08/2019
Rss Feed

“Xe điện thông minh”giúp giảm sức lao động

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/12/2017 15:06 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là giải pháp vừa đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 7 (2016-2017) của Dương Quốc Hiệu và Nguyễn Hoàng Viên, công tác tại trường Cao đẳng Công nghiệp Phú Yên.

Tác giả Dương Quốc Hiệu

Tác giả Dương Quốc Hiệu

Tâm sự với tôi về sáng tạo của mình, Dương Quốc Hiệu cho biết: Từ thực tiễn cuộc sống và nghiên cứu những giải pháp giúp giảm sức lao động và nâng cao năng suất, nhóm chúng tôi đã cho ra đời giải pháp “Xe điện thông minh” với những chức năng cơ bản như: Điều khiển bằng tay bằng điện thoại thông minh, đi theo chủ nhân sử dụng cảm biến la bàn và bước chân trên điện thoại thông minh… Từ những mục tiêu đã đặt ra, chúng tôi phân công cho từng thành viên thiết kế và thi công theo những nội dung sau: Thiết kế thi công mạch điều khiển, viết phần mềm trên điện thoại thông minh, thiết kế thi công cơ khí, vận hành và đánh giá.

ct3

Tác giả Nguyễn Hoàng Viên

Giải pháp được xuất phát từ việc kết hợp những cảm biến sẵn có và thông dụng trên điện thoại thông minh với những sản phẩm điện tử mà nhóm biết, từ đó tiến hành thiết kế và thi công. Đồng thời khắc phục được vấn đề chi phí cao của việc áp dụng công nghệ tiên tiến và vấn đề định vị GPS ở Việt Nam có độ chính xác không cao.

Từ những suy nghĩ như vậy, cả hai bắt tay vào viết Sơ đồ mạch điều khiển động cơ, Sơ đồ mạch điều khiển trung tâm, Sơ đồ giao diện điều khiển trên điện thoại thông  minh. Tính mới và tính sáng tạo của giải pháp này là sự kết hợp giữa các mô đun do nhóm chúng tôi thiết kế thi công từ những nguyên vật liệu linh kiện sẵn có tại Việt Nam với những cảm biến tích hợp sẵn trên điện thoại thông minh (một sản phẩm thông dụng hiện nay) cho nên vừa có tính công nghệ cao vừa thực hiện đơn giản và giá thành thấp.

Nói về hiệu quả, anh Hiệu cho biết thêm: Giải pháp có giá thành, tính tiện ích, tính hiệu quả vì vậy chúng tôi chủ yếu tập trung thiết kế hệ thống điều khiển linh hoạt để có thể lắp ghép vô bất cứ phương tiện đẩy tay nào trong đời sống (xe chở rác cho các cô lao công, xe đẩy thức ăn cho các cô bán dạo, hoặc xe chở hàng cho khách hàng khi mu hàng trong siêu thị,….).Xe có thể chở được tải trọng tối đa 210kg, tốc độ tối đa 7km/h.Với nhiều tính năng thông minh xe có thể vận hành theo ba phương thức:Một là tự động bám theo người điều khiển thông qua kết nối bluetooth, xe chạy sau người điều khiển với khoảng cách từ 1 đến 5m. Hai là ở chế độ bằng tay, người điều khiển có thể lái xe thông qua các phím bấm tại một phần mềm trên điện thoại thông minh (phần mềm này tự viết).  Giải pháp này có thể ứng dụng riêng phần khung xe và hệ thống tự động của mô hình vào các thiết bị, mô hình khác để tăng tính công nghệ.Sản xuất cung cấp ra thị trường các mẫu xe đẩy thông minh cho các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có nhu cầu.Mô hình còn là một phương tiện vận chuyển vật tư hàng hóa hữu hiệu thay thế sức người, tăng năng suất và hiệu quả công việc.Có thể áp dụng hệ thống di chuyển thông minh của mô hình để kết hợp sản xuất nhiều loại xe đẩy thông minh, bán ra thị trường.Sản phẩm hoàn thành mang tính công nghệ cao, chính xác về các thông số kỹ thuật, độan toàn khi sử dụng, có tính thẩm mỹ về hình thức, dễ sử dụng và vận hành.

Th.S Nguyễn Hoài Sơn – Chủ tịch Liê hiệp Hội tỉnh, Trưởng BTC Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần 7 nhận xét: Trước những thay đổi ngày càng nhanh chóng của phương tiện vận chuyển trong tương lai, một điều chắc chắn là xã hội sẽ cần phải có những thay đổi để đáp ứng. Để chuẩn bị những điều này, giải pháp xe điện thông minh của Dương Quốc Hiệu và Nguyễn Hoàng Viên hy vọng sẽ là một phương tiện vận chuyển vật tư hàng hóa hữu hiệu thay thế sức người, tăng năng suất và hiệu quả công việc, giúp người dân đỡ tốn sức người và sức của hơn.

Tác giả bài viết: Thùy Trang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small