07:31 ICT Thứ hai, 24/09/2018
Rss Feed

Vua sáng chế của ngành Dầu khí

Đăng lúc: Thứ hai - 20/07/2015 10:15 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hàng chục giải thưởng cao từ Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các cuộc thi khác đem đến hiệu quả cao trong sản xuất-kinh doanh, tiết kiệm chi phí rất lớn cho ngành dầu khí đều gắn liền với kỹ sư Nguyễn Xuân Quang - Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan, Liên doanh Việt-Nga Vietsopetro (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam).

Kỹ sư Nguyễn Xuân Quang bên cạnh sản phẩm sáng chế đo độ lệch và phương vị giếng khoan.

Kỹ sư Nguyễn Xuân Quang bên cạnh sản phẩm sáng chế đo độ lệch và phương vị giếng khoan.

Vietsovpetro là một trong những đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có hoạt động sáng kiến-sáng chế diễn ra rộng khắp và rất hiệu quả. Để đạt được thành tích này có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, công nhân viên toàn công ty với sự chịu khó, luôn tìm tòi cái mới, trong đó điển hình là kỹ sư Nguyễn Xuân Quang.
 
Bằng sự sáng tạo không ngừng, trong quá trình làm việc tại xí nghiệp, anh Quang đã cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần tăng năng lực cạnh tranh cho đơn vị. Chỉ riêng trong giai đoạn từ 2011 đến nay, anh liên tục có hàng chục sáng kiến, sáng tạo được đánh giá cao và đạt các giải thưởng cả ở trong và ngoài nước. Điển hình như: Giải ba giải thưởng Sáng tạo công nghệ Việt Nam VIFOTEC năm 2012 với công trình “Hệ thống đánh dấu mét từ tự động trên cáp địa vật lý Base 1 m” và Giải bạc Sáng chế quốc tế Seoul SIIF 2012 tại Seoul Hàn Quốc với giải pháp “Hệ thống máy đo carota độ lệch liên tục đường kính 60 mm”…
 
Với cương vị Trưởng nhóm Ứng dụng và phát triển công nghệ mới, anh Nguyễn Xuân Quang và các thành viên trong nhóm đã đóng vai trò chủ chốt trong quá trình đổi mới công nghệ của xí nghiệp với hàng loạt công trình đồng bộ hóa và hiện đại hóa các hệ thống đo carota tổng hợp bằng công nghệ trong nước. Theo đó, anh đã trực tiếp thiết kế và xây dựng các hệ thống thiết bị địa vật lý chuyên ngành, tổ chức xây dựng các phần mềm chuyên dụng phục vụ thiết thực cho sự phát triển của xí nghiệp.
 
Liên doanh Việt-Nga Vietsopetro hiện đang áp dụng vào sản xuất 3 sáng kiến cải tiến hợp lý hóa sản xuất của kỹ sư Nguyễn Xuân Quang. Một trong số đó là “Thiết kế và chế tạo máy đo độ lệch liên tục qua cần khoan”. Đây là công trình khiên cứu chế tạo mới hệ thống đô độ lệch và phương vị liên tục ghi số với máy giếng có đường kính ngoài là 60 mm nhằm thay thế các máy Kitta cũ của Nga nay đã hỏng và công nghệ đo đã lạc hậu, trong điều kiện các máy đo định hướng khác của Halliburton, Huanding… đều có đường kính lớn hơn 76 mm nên không thể đo qua cần khoan.
 
Những năm vừa qua, năm nào anh Quang cũng có các giải pháp được Liên doanh Việt-Nga Vietsopetro áp dụng vào sản xuất. Năm 2014, anh Quang đã tìm tòi, đưa ra giải pháp “Cải tiến máy ALM Kapat nhằm nâng cao chất lượng tại liệu đo CCL số”. Sau khi cải tiến, máy làm việc ổn định, không còn lỗi từ phần phát thu của máy giếng, độ nhạy thu tín hiệu tăng gấp đôi, phân dị rõ ràng, đáp ứng yêu cầu thực địa.
 
Việc cải tiến máy AM đem đến hiệu quả kinh tế cao từ việc tiết kiệm ngoại tệ mua sắm thiết bị CCL tương tự, góp phần đưa các máy này đi vào hoạt động hiệu quả.
 
Cũng trong năm 2014, anh Quang đưa ra giải pháp “Thiết kế, lắp ráp thiết bị đo ghi số trạm tời chuyên dụng phục vụ cho công tác dịch vụ cáp địa-vật lý”. Hệ thống giải quyết được việc cung ứng một thiết bị đồng bộ, hiện đại phục vụ trực tiếp cho công tác dịch vụ cáp địa vật lý của xí nghiệp. Qua đó tiết kiệm được chi phí mua sắm thiết bị trạm bề mặt đo carota tổng hợp của nước ngoài, từng bước tiến tới nội địa hóa hệ thống điều khiển.
 
Không chỉ có sáng kiến, giải pháp khắc phục hạn chế trong quá trình vận hành nhằm tiết kiệm cho đơn vị, anh Quang còn là chủ nhiệm nhiều đề tài của nhiều giải pháp đoạt giải các hội thi uy tín về sáng tạo kỹ thuật.
 
Hơn 20 năm làm việc tại Xí nghiệp Địa vật lý giếng khoan, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, ở cương vị nào anh Quang cũng luôn có trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi là thành viên Hội đồng khoa học công nghệ, anh đã có những đóng góp tích cực về mảng nghiên cứu chuyển giao hiệu quả các công nghệ địa vật lý và công tác đồng bộ hóa các thiết bị chuyên ngành của các hãng cung ứng khác nhau. Trong Ban Đào tạo nội bộ, anh Nguyễn Xuân Quang là nhân tố chủ chốt, góp phần trực tiếp đào tạo rất nhiều kỹ sư điện tử, kỹ sư địa lý-vật lý giỏi của xí nghiệp. Hiện anh vẫn đang tích cực tham gia các khóa đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ kỹ thuật của xí nghiệp, đặc biệt là các kỹ sư trẻ về hệ thống Karat, Kaskad. Memory Karat, Huanding, Sondex, Mudlogging…
 
Anh Quang cho rằng, bản thân anh luôn có tinh thần khắc phục khó khăn, tiết kiệm vật tư để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, điều mà anh luôn truyền đạt lại với các kỹ sư trẻ là tinh thần không ngừng học hỏi, cập nhật những kiến thức mới, công nghệ mới, có tinh thần trách nhiệm, tuân thủ chặt chẽ kỷ luật lao động.
 
Nhờ tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công tác chuyên môn cũng như trong phong trào đoàn thể, nhiều năm liền anh Nguyễn Xuân Quang được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; được nhận Bằng khen của Bộ Công Thương, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Bằng khen toàn diện của Công đoàn Dầu khí Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn 2011-2015, anh Quang vinh dự nhận được nhiều bằng khen, bằng lao động sáng tạo của công ty, tập đoàn, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


Nguồn tin: Trí thức và phát triển
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 169/2018 new (1)

Market Ban tin so 169 Trang 1 copy small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2018 small