05:18 ICT Thứ hai, 16/09/2019
Rss Feed

Tự làm máy chiếu chỉ bằng smartphone

Đăng lúc: Thứ ba - 26/06/2018 14:31 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Anh Dương Anh Vũ, trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn đã sáng tạo ra máy chiếu đa năng sử dụng smartphone. Đây là bộ sản phẩm đơn giản dễ làm vật liệu rẻ tiền ít tốn công, giá trị sử dụng lớn, thời gian sử dụng trong nhiều năm, sử dụng ở nhiều môn học cho ngành giáo dục.

Ảnh internet

Ảnh internet

Anh Vũ chia sẻ, hiện nay các đồ dùng, thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học bộ môn khá đầy đủ nên hỗ trợ cho việc tổ chức dạy học dễ dàng, linh hoạt, phù hợp với việc dạy học cá thể, dạy học hợp tác. Đặc biệt trong những năm học gần đây ngành giáo dục đã trang bị nhiều phương tiện dạy học hiện đại như máy tính, máy chiếu…. tạo điều kiện cho giáo viên giảng dạy bài giảng điện tử một cách sinh động. Nhưng trong công tác giảng dạy và học tập, hiệu quả không đạt được như mong muốn, sử dụng các thiết bị không được linh hoạt, đặc biệt là trong quá trình dạy học cho học sinh hoạt động nhóm: Nếu sử dụng mỗi nhóm một bảng phụ bằng một tờ giấy A3, A2… thì mất ít nhất 4 tờ; nếu sử dụng tớ giấy A4 thì tiết kiệm được rất nhiều so về kinh phí sử dụng bút dạ, về giấy A3, A2… và thời gian để viết, vẽ phóng to, gắn lên bảng, lấy xuống…. hoặc có thể mua một máy chiếu đa vật thể để thay thế nhưng giá thành lại khá cao, trên thị trường đã có những máy chiếu vật thể tự chế tuy nhiên dụng cụ chiếu sử dụng là webcam nên có hạn chế là độ nét thấp, không có chức năng zoom, cài đặt khó khăn, lại phải bỏ thêm chi phí để mua webcam trong các giờ sinh học để quan sát những mẫu vật rất nhỏ học sinh phải dùng kính hiển vi mà trong phòng thực hành được trang bị rất ít hoặc không có thiết bị để sử dụng do chi phí cao dẫn tới học sinh ít được tiếp xúc nhiều với kính việc học ít đạt kết quả cao.

Chính vì thế, việc sáng tạo ra máy chiếu đa năng sử dụng smartphone kết hợp sử dụng cùng với máy tính và máy chiếu đã giúp cho việc giảng dạy có ứng dụng khoa học công nghệ thông tin được thuận lợi hơn, đỡ tốn thời gian giảng dạy và còn hỗ trợ cho giáo viên chuẩn bị nhiều việc khác.

Anh vũ cho biết thêm, sản phẩm này gọn nhẹ dễ sử dụng và đặc biệt giá thành rất rẻ, ví dụ như cho học sinh làm việc theo nhóm có hiệu quả: cần dùng bảng phụ bằng giấy A0 trị giá 3000 đồng; bút dạ 7000 đồng, nam châm 20.000 một lớp có 4 nhóm mất tổng cộng 60.000 đồng. Nếu sử dụng máy chiếu đa năng với chức năng máy chiếu vật thể chỉ cần 1 tờ giấy A4 trị giá 150 đồng, học sinh sử dụng bút viết bình thường một lớp có 4 nhóm mất tổng cộng 600 đồng tỉ lệ giảm gần 100 lần.

Máy chiếu đa năng sử dụng smartphone được làm từ những nguyên vật liệu dễ tìm và sẵn có trên thị trường, ở địa phương với giá thành hợp lý, được kết hợp chính từ một vật dụng quen thuộc của các thầy cô là 1 chiếc smartphone, gậy selfie, kẹp điện thoại được gắn với  1 chiếc hộp gỗ cứng dùng làm bàn chiếu, 1 thấu kính nhỏ, 3 đèn chiếu sáng sử dụng nguồn USB, 2 miếng nhựa meka, cáp nối, 1 đĩa CD có tích hợp sẵn phần mềm chiếu màn hình điện thoại lên PC.

Chia sẻ về cách sử dụng, anh Vũ cho biết, đầu tiên là khởi động máy vi tính, sau đó cẳm dây nối USB của điện thoại vào máy tính, tiến hành cài đặt teamview đối với phòng học có mạng wifi, cài đặt MirroGo cho máy tính và điện thoại đối với phòng không học có mạng wifi.

Đối với chức năng máy chiếu vật thể: Bật đèn hỗ trợ nếu môi trường thiếu sáng, sử dụng camera điện thoại để chụp chiếu bài giảng, thí nghiệm…

Đối với chức năng kính hiển vi: Tiến hành lắp bộ giá đỡ, bật đền chiếu nếu vật cần quan sát nhỏ và trong ví dụ như giọt nước, con sán…. Để cho hiệu quả hình ảnh cao. Sư dụng camera điện thoại điều chỉnh tiêu cực phù hợp và tiến hành cho học sinh quan sát.

Đối với chức năng máy chấm trắc nghiệm: Tiến hành khởi động phần mềm Zipgrade đã được cài sẵn trên điện thoại, nhập mã đề và đáp án từng mã đề. Sử dụng gậy sefrie làm giá đỡ điện thoại điều chỉnh cự ly bằng cách kéo thả gập sao cho 4 ô vuông màu đen trên phiếu TLTN nằm vào 4 ô vuông sáng trên điện thoại, một kinh nghiệm khi sử dụng thì đê việc chấm được nhanh hơn ta sẽ lọc từng mã đề giống nhau ra, 1 đợt chấm ta cho tập phiếu TLTN cùng mã vào sau đó ta rút từng phiếu sau khi đã chấm xong và ghi lại kết quả, anh Vũ cho biết.

Tuy nhiên, theo anh Vũ cần phải lưu ý khi sử dụng như cần điều chỉnh độ sáng, tối, tương phản, xoay hình….  Ngoài ra hình ảnh phóng to tràn màn hình và có độ nét cao cần chỉnh độ cao thấp của giá đỡ phù hợp.

Theo anh Vũ cũng cần phải bảo quản bộ giá đỡ để trực tiếp ở phòng máy tính, sau khi sử dụng xong có thể tháo rời tất cả các thiết bị cất vào hộp.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small